Tổng thống Biden hôm thứ Sáu đã ca ngợi một báo cáo việc làm xuất sắc trong tháng 3, nhưng lập luận rằng sự phục hồi hoàn toàn sau đại dịch coronavirus phụ thuộc vào việc thông qua kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 2,5 nghìn tỷ đô la 

Trong bài phát biểu tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Sáu, tổng thống ca ngợi mức tăng đáng kinh ngạc của nền kinh tế với 916.000 việc làm trong tháng 3 như một dấu hiệu đầy hứa hẹn của sự tiến bộ chống lại đại dịch COVID-19.

Các nhà kinh tế đã kỳ vọng Mỹ sẽ bổ sung thêm khoảng 675.000 việc làm vào tháng trước và cho rằng việc tuyển dụng vào tháng 3 đã thúc đẩy quá trình tiêm chủng COVID-19 và niềm tin gia tăng trong nền kinh tế.

Mặc dù vậy, Biden lập luận rằng sự phục hồi từ đại dịch có thể biến mất nếu không có Kế hoạch Giải cứu Mỹ của ông, một khoản đầu tư lớn vào nền kinh tế Mỹ được tài trợ bởi việc tăng thuế doanh nghiệp.

“Khi chúng ta đưa nền kinh tế trở lại theo chiếu hướng tăng, chúng ta cần phải làm việc chăm chỉ để xây dựng trở lại tốt hơn.”

Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã phản đối kế hoạch của Biden, cho rằng nó quá nhiều và không nên tăng thuế suất doanh nghiệp lên 28% từ mức 21% để chi trả cho khoản tài trợ đó. Thuế suất doanh nghiệp đã được hạ thấp trong luật cắt giảm thuế do cựu Tổng thống Trump đưa ra vào năm 2017.

Thượng viện lãnh đạo thiểu số Mitch McConnell (R-Ky.) Cho biết hôm thứ Năm rằng ông sẽ chiến đấu  chống lại đề nghị Biden, và Thượng nghị sĩ Mitt Romney (R-Utah) cho biết Biden đã thất bại “đê có được sự ủng hộ lưỡng đảng “

Khi được hỏi về những lời chỉ trích từ các đảng viên Cộng hòa, Biden dự đoán rằng các nhà lập pháp GOP có thể cảm thấy sự phẫn nộ của các cử tri của họ nếu họ từ chối ủng hộ một dự luật

“Tôi nghĩ rằng các cử tri của đảng Cộng hòa sẽ có nhiều điều để nói về việc liệu chúng tôi có hoàn thành việc này hay không”, Biden nói.

Trong tám năm, đề nghị Biden sẽ tài trợ cho các dự án để sửa chữa 20.000 dặm đường và 10.000 cầu,  đầu tư vào nghiên cứu và phát triển và sản xuất, và mở rộng tiếp cận dịch vụ..

Sửa chữa cơ sở hạ tầng là ưu tiên hàng đầu của đảng Dân chủ và nhiều đảng viên Cộng hòa trong nhiều thời kỳ. Nhưng Biden đã lập luận rằng kế hoạch của ông là một bước cần thiết để đảm bảo một sự phục hồi công bằng và giúp Hoa Kỳ chinh phục những thách thức khác ở phía trước.

Tùy viên báo chí Jen Psaki cho biết Tòa Bạch Ốc đang hy vọng sẽ thông qua Quốc hội và đưa Tổng thống Biden sẽ ký dự luật vào mùa hè . Đảng Dân chủ cũng đang chuẩn bị sử dụng “reconciliation” để thông qua dự luật với đa số tại Hạ viện và Thượng viện, ngăn cản sự cần thiết của sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa.

TH