Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Biden bù $150K cho học khu Florida chống lệnh cấm bắt buộc mang khẩu trang của DeSantis 

WASHINGTON (Yahoo News) — Chính phủ Tổng thống Joe Biden đang hoàn lại gần $150.000 Mỹ kim cho một học khu Florida bị tiểu bang cắt tài trợ sau khi bắt buộc mang khẩu trang, chống lại lệnh cấm của Thống đốc Ron DeSantis. 

$147.719 Mỹ kim liên bang trả cho học khu trường công lập quận Alachua là khoản tiền bồi thường đầu tiên trên quốc gia, bù đắp hiệu quả khoản tiền bị mất từ đầu tháng 9. Học khu quận Broward ở Nam Florida cũng rơi vào tình trạng tương tự,  bị chính phủ tiểu bang rút lại ngân quỹ vì đã bắt buộc mang khẩu trang, che mặt nạ. Quận Alachua bị cắt ngân quỹ $13.400 Mỹ kim mỗi tháng. 

Được ban hành vào cuối tháng 7 vừa qua, lệnh cấm bắt buộc mang khẩu trang của DeSantis đã dẫn đến cuộc khẩu chiến giữa Thống đốc cứng rắn và Toà Bạch Ốc, và một cuộc chiến pháp lý đi kèm. 

Alachua là học khu đầu tiên ở quốc gia nhận được tiền bồi thường cho việc tuân theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, cũng như khuyến cáo từ giới chức y tế công cộng. 

“Chúng ta nên biết ơn những khu học chánh đã sử dụng những chiến lược có cơ sở để giữ cho trường học được mở cửa và an toàn, chứ không phải trừng phạt họ,” Bộ trưởng Giáo dục Michael Cardona ghi trong tuyên bố. 

Cardona đang trong chuyến công tác nhằm thúc đẩy những biện pháp an toàn khi học sinh quay trở lại trường học vốn bị ngưng từ năm ngoái tại rất nhiều thành phố lớn, cũng như tại những tiểu bang do Dân chủ lãnh đạo. 

Chính phủ Biden nhấn mạnh cần phải tái mở cửa trường học, nhưng học sinh phải mang khẩu trang, thậm chí ngay cả khi đã được chích ngừa. 

Một số Thống đốc Cộng hoà như DeSantis ở Florida và Greg Abbott ở Texas đã ban hành những sắc lệnh ngăn chặn các khu học chánh tuân theo hướng  dẫn của CDC về việc mang khẩu trang, ngay cả trước tình trạng hàng ngàn học sinh phải bị cách ly ở những tiểu bang này. 

Khoản tiền bồi hoàn trả cho quận Alachua do  Project SAFE tài trợ. Đây là quỹ được Bộ Giáo dục lập ra vào tháng 9 nhằm “cung cấp ngân quỹ bổ sung cho các học khu bị tiểu bang rút lại tài trợ, hoặc bị phạt vì đã thực hiện những chiến lược ngăn chặn lây lan COVID 19. 

Giáo chức quận Alachua vào tháng 8 bắt đầu bắt buộc mang khẩu trang khi Florida chứng kiến các ca COVID gia tăng chóng mặt do biến thể Delta gây ra. Trong bài xã luận đăng trên Washington Post, Giám đốc học khu Carlee Simon kể lại, bà bị gọi là “quái vật, ngược đãi trẻ em, cộng sản, phát xít, ngu ngốc, và đủ thứ biệt hiệu khác không tiện kể ra” vì đã bắt buộc mang khẩu trang tại trường học. 

Ty Giáo dục Florida thông báo, học khu quận Alachua sẽ đối mặt với hình phạt, cũng như khu học chánh quận Broward. Bất chấp đe doạ, Giáo chức quận Alachua vẫn bỏ phiếu gia hạn tiếp tục bắt buộc mang khẩu trang trong tháng 9. Vào đầu tháng 9, lãnh đạo giáo dục tiểu bang đã rút lại khoản tiền lương trả cho ban giám hiệu cả hai học khu, mặc dù họ không phải là những người duy nhất thực hiện bắt buộc mang khẩu trang. 

Sau khi Bộ Giáo dục thông báo hoàn tiền cho các trường học quận Alachua, Tuỳ viên báo chí của DeSantis, bà Christina Pushaw cáo buộc chính phủ Biden đã sai lầm khi sử dụng tiền thuế dành cho giáo dục để thưởng cho uỷ viên giáo dục dân cử “không tin vào việc phụ huynh có quyền chọn những gì tốt nhất cho con em của họ.”

Sắc lệnh cấm bắt buộc mang khẩu trang của DeSantis cuối cùng cũng sẽ lên đến Tối cao Pháp viện của tiểu bang. Là ngôi sao sáng giá cho bầu cử tổng thống Cộng hoà 2024, DeSantis nhận được tán dương từ các cơ quan truyền thông bảo thủ vì đã chống lại chính phủ liên bang, ngay cả khi thăm dò cho thấy, điểm tín nhiệm cử tri Florida dành cho ông ta bị sụt giảm. 

DeSantis tiếp tục chống lại những quy định liên quan đến cuộc chiến chống đại dịch. Tổng Y sĩ Florida, Tiến sĩ Joseph Ladapo, tỏ ra nghi ngờ hiệu quả của việc mang khẩu trang và chủng ngừa. Ladapo ban hành quy định mới, trong đó cho phép phụ huynh xác định liệu con em họ có cần phải cách ly hay không sau khi phơi nhiễm COVID 19. 

Hương Giang (Theo Yahoo News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT