Monday, December 5, 2022
spot_img

Biden ân xá hàng ngàn người bị kết tội liên bang tàng trữ cần sa để sử dụng

WASHINGTON (New York Times) — Tổng thống Hoa Kỳ vào thứ 5 ân xá hàng ngàn người bị kết tội tàng trữ cần sa theo luật liên bang. Ông Joe Biden cho biết, chính phủ sẽ xem xét liệu cần sa có nên nằm trong cùng danh mục hợp pháp với các loại thuốc khác như heroin và LSD. 

Ân xá của Tổng thống sẽ xóa tội cho tất cả những người bị kết án liên bang về tàng trữ cần sa để sử dụng kể từ khi việc này trở thành hình sự vào những năm 1970. Nhà chức trách không có số liệu đầy đủ, nhưng lưu ý có khoảng 6.500 người đã bị kết tội tàng trữ cần sa để sử dụng từ năm 1992 đến năm 2021, không tính những người có thẻ xanh. Ân xá cũng sẽ bao trùm những người đã bị kết tội theo luật chống ma túy của D.C, và các viên  chức ước tính con số đó lên đến hàng ngàn người. 

Ân xá sẽ không áp dụng đối với những người bị kết  tội buôn bán và phân phối cần sa. Nhà chức trách cho biết, hiện nay không có tù nhân nào đang thụ án tù liên bang chỉ vì tàng trữ cần sa. Nhưng bước đi này sẽ giúp gỡ bỏ những rào cản cho những người này tìm được việc làm, chỗ ở, nộp đơn đi học hay nhận được hỗ trợ của chính phủ liên bang. 

Biden hối thúc các thống đốc theo chân ông, ân xá cho những người bị kết tội tàng trữ cần sa để sử dụng theo luật tiểu bang, con số này đông hơn rất nhiều so với những người bị kết tội theo luật liên bang. 

Hành động của Tổng thống diễn ra chỉ 1 tháng trước bầu cử giữa kỳ và có thể tiếp lực cho những người ủng hộ Dân chủ. Nó cho thấy sự thay đổi căn bản trong phản ứng của Mỹ đối với loại thuốc từ hơn nửa thập kỷ qua là trung tâm tranh chấp giữa văn hoá và cảnh sát. 

 

Ngoài ra, Tổng thống cũng yêu cầu Bộ trưởng Y tế và Nhân sinh và Tổng trưởng Tư pháp “nhanh chóng” xem xét cần sa nằm trong danh mục theo luật liên bang như thế nào. 

Cần sa là loại thuốc thuộc Danh mục I, có nghĩa cùng chung danh mục với những loại thuốc như heroin và LSD. Theo chính phủ liên bang, nó có nguy cơ lạm dụng cao, và không có giá trị y tế được chấp nhận. 

Một viên chức cao cấp trong chính phủ cho hay, việc xem xét sẽ mất thời gian, vì “nó phải dựa trên sự xem xét khoa học về chứng cớ,” và Toà Bạch Ốc không đưa ra hạn chót. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments