Saturday, November 26, 2022
spot_img

Biden ấn định ngày 31 tháng 8 để Mỹ rút quân khỏi Afghanistan

WASHINGTON (AP) – Tổng thống Joe Biden cho biết chiến dịch quân sự của Hoa Kỳ ở Afghanistan sẽ kết thúc vào ngày 31 tháng 8

Biden đã phản đối quan điểm rằng sứ mệnh của Hoa Kỳ đã thất bại nhưng cũng lưu ý rằng vẫn có khả năng chính phủ sẽ kiểm soát toàn bộ Afghanistan sau khi Hoa Kỳ rời đi. Ông kêu gọi chính phủ Afghanistan và Taliban đi đến một thỏa thuận hòa bình.

“Chúng tôi không đến Afghanistan để xây dựng đất nước,” Biden nói trong một bài phát biểu hôm thứ Năm từ Tòa Bạch Ốc. “Các nhà lãnh đạo Afghanistan phải cùng nhau hướng tới một tương lai.”

Chính quyền trong những ngày gần đây đã tìm cách coi việc chấm dứt xung đột là một quyết định mà Biden đưa ra sau khi kết luận đó là một “cuộc chiến bất khả chiến bại” và một quyết định “không có giải pháp quân sự.” Hôm thứ Năm, ông đã biện minh cho quyết định của mình ngay cả khi Taliban đang có những bước tiến nhanh chóng trong các vùng chiến lược quan trọng

“Còn bao nhiêu quân lính nữa mà bạn sẵn sàng mạo hiểm?” Biden nói với những người kêu gọi Mỹ gia hạn hoạt động quân sự. Ông nói thêm, “Tôi sẽ không gửi một thế hệ người Mỹ khác tham chiến ở Afghanistan, không có kỳ vọng hợp lý nào về việc đạt được một kết quả khác.”

Ngày rút quân mới được đưa ra sau khi chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump đàm phán một thỏa thuận với Taliban để kết thúc sứ mệnh quân sự của Mỹ trước ngày 1 tháng 5. Ông Biden sau khi nhậm chức đã tuyên bố binh lính Mỹ sẽ xuất quân trước kỷ niệm 20 năm ngày 11 tháng 9 năm 2001, cuộc tấn công mà thủ lĩnh al-Qaida Osama bin Laden âm mưu từ Afghanistan, nơi hắn được Taliban cho ẩn náu.

Với việc các lực lượng đồng minh của Mỹ và NATO suy giảm nhanh chóng trong tuần qua, ngày càng có nhiều suy đoán rằng các hoạt động tác chiến của Mỹ đã kết thúc một cách hiệu quả. Nhưng bằng cách đặt ngày 31 tháng 8 là ngày rút quân, chính quyền đã gật đầu với thực tế rằng cuộc chiến lâu dài đang ở giai đoạn cuối, đồng thời cung cấp cho mình một số bước đệm để giải quyết các vấn đề tồn đọng.

Chính quyền vẫn chưa hoàn tất các cuộc đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về một thỏa thuận duy trì an ninh tại phi trường Kabul và vẫn đang chuẩn bị chi tiết cho việc sơ tán tiềm năng của hàng nghìn người Afghanistan đã hỗ trợ chiến dịch quân sự của Mỹ.

Tổng thống nói thêm rằng không có thời điểm “nhiệm vụ hoàn thành” khi cuộc chiến của Hoa Kỳ kết thúc.

Ông nói: “Nhiệm vụ đã hoàn thành ở chỗ chúng tôi bắt được Osama bin Laden và chủ nghĩa khủng bố không xuất phát từ khu vực đó của thế giới”, ông nói. Lực lượng Mỹ đã tiêu diệt bin Laden vào năm 2011.

Số lính Mỹ còn lại hiện đang tập trung tại thủ đô Kabul. Ngũ Giác Đài cho biết chỉ huy hàng đầu của Mỹ tại Afghanistan, Tướng Scott Miller, dự kiến ​​sẽ kết thúc chuyến công tác trong tháng này khi các thỏa thuận cuối cùng được thực hiện cho một nhiệm vụ quân sự của Mỹ đã được giảm bớt.

“Tôi có tin tưởng Taliban không? Không, “Biden nói.” Nhưng tôi tin tưởng vào năng lực của quân đội Afghanistan, những người được đào tạo tốt hơn, trang bị tốt hơn và có năng lực hơn trong việc tiến hành chiến tranh. “

Biden tiếp tục phải đối mặt với áp lực từ các nhà lập pháp quốc hội để cung cấp thêm chi tiết về cách ông dự định hỗ trợ hàng nghìn người Afghanistan, những người đã giúp quân đội Mỹ với tư cách là phiên dịch, lái xe và các công việc khác. Nhiều người lo sợ rằng họ sẽ trở thành mục tiêu của Taliban sau khi Mỹ rút quân hoàn tất.

Tòa Bạch Ốc cho biết chính quyền đã xác định các cơ sở của Hoa Kỳ bên ngoài lục địa Hoa Kỳ, cũng như các nước thứ ba, nơi những người Afghanistan sơ tán có thể sẽ ở lại trong khi đơn xin thị thực của họ được xử lý. Biden nói thêm rằng 2.500 người Afghanistan đã được cấp thị thực nhập cư đặc biệt kể từ khi ông nhậm chức vào tháng Giêng.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments