Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Bí ẩn về một loạt tấn công lạ vào căn cứ quân sự Nga ở Syria

Washington Post – Một loạt những vụ tấn công bí ẩn lại tiếp diễn nhắm vào căn cứ quân sự lớn nhất của Nga ở Syria, kể cả một vụ tấn công do một nhóm máy bay không không người lái thực hiện, khiến người ta phải đặt nghi vấn là liệu lời tuyên bố chiến thắng của TT Nga Putin ở Syria có giá trị hay không.

Những vụ tấn công kỳ lạ này cũng làm dấy lên nhiều câu hỏi là liệu ai là kẻ đứng phía sau nhưng chắc chắn chúng là thách thức quân sự lớn nhất cho vai trò của Nga ở chiến trận Syria, ngay vào lúc mà Moscow lại đang tìm cách làm giảm ảnh hưởng của họ trong chiến cuộc này.

Trong một vụ tấn công mới nhất, hơn một chục máy bay không người lái có vũ trang đã tấn công căn cứ không quân Hmeimim ở tỉnh Latakia nằm về phía tây bắc của Syria. Đây cũng là khu vực của Bộ Tư Lệnh các cuộc hành quân của Nga ở Syria và chúng tấn công luôn một căn cứ Hải Quân Nga ở Tartus.

Hình ảnh TT Putin thăm căn cứ không quân của Nga tại Syria. Photo Credit: Kremlin Press Office, Anadolu Agency, Getty Images

Nga cho hay lực lượng phòng không đã bắn hạ 7 trong số 13 chiến máy bay không người lái này, sau đó lực lượng phòng quân Nga dùng các biện pháp điện tử hạ tiếp 6 chiếc còn lại. Nga ra tuyên bố là những vụ tấn công này không gây ra thiệt hại lớn lao nào.

Nhưng các vụ tấn công như thế đã xảy ra chưa đầy một tuần sau khi có 2 quân nhân Nga bị giết trong một vụ tấn công khác bằng đạn pháo kích cũng rót vào căn cứ quân sự nói trên. Vụ tấn công này chắc chắn có gây một số thiệt hại cho căn cứ Nga.

Bộ Quốc Phòng Nga ra thông báo bác bỏ tin của báo Russian Kommersant là có 7 chiếc máy bay đã bị hư hại vì vụ bắn pháo này, kể cả 2 chiến đấu cơ tối tân Su-35 và 4 chiến đấu cơ tấn công Su-24. Nếu tin này là đúng thì đây là thiệt hại to lớn nhất cho không quân Nga chỉ trong vòng 24 giờ từ nhiều thập niên qua.

Bộ Quốc phòng Nga còn ám chỉ có thể Hoa kỳ đã ‘cung cấp kỹ thuật cho các vụ máy bay drones tấn công như thế’, vì du kích quân trong vùng khó lòng có được kỹ thuật cao cấp này.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments