Saturday, November 26, 2022
spot_img

Bị Twitter kiểm tra sự thật, Trump ký sắc lệnh đàn áp kiểm duyệt trên mạng xã hội

(CNBC) – Tổng thống Donald Trump vào chiều tối thứ 5 đã ký sắc lệnh đàn áp việc các trang mạng xã hội “kiểm duyệt,” bước đi nhằm trả đũa quyết định kiểm tra sự thật các ý kiến của Tổng thống trên Twitter. 

Tuy nhiên, nếu không có hành động của Quốc hội thì sẽ có những hạn chế đối với những gì ông Trump có thể làm được bằng sắc lệnh. Tổng thống vào thứ 5 cho hay, ông sẽ theo đuổi dự luật bên cạnh sắc lệnh. 

Có mặt tại buổi lễ ký sắc lệnh, Tổng trưởng Tư pháp William Barr cho hay, Bộ Tư pháp cũng sẽ khởi kiện các công ty mạng xã hội. 

Sắc lệnh hành pháp ra đời 2 ngày sau khi Twitter lần đầu tiên cảnh báo sai sự thật đối với hai mẩu tweet của ông Trump, đính kèm đường dẫn kêu gọi người sử dụng mạng xã hội này nên tìm hiểu sự thật chung quanh ý kiến của Tổng thống về bỏ phiếu khiếm diện. 

“Ông Trump đưa ra những tuyên bố sai sự thật rằng, bỏ phiếu bằng thư sẽ dẫn đến ‘bầu cử  bị lũng đoạn. Tuy nhiên, kiểm tra sự thật cho thấy, không có chứng cớ chỉ ra bỏ phiếu khiếm diện liên quan đến gian lận bầu cử,” trang kiểm tra sự thật của Twitter ghi, viện dẫn những tường trình từ Washington Post, CNN và các hãng truyền thông khác. 

Trump lên Twitter trút cơn giận, tố cáo công ty mạng xã hội “can thiệp vào bầu cử 2020 và tìm cách kiểm duyệt” Tổng thống. “Nếu điều đó xảy ra, chúng ta không còn có tự do. Tôi sẽ không bao giờ để chuyện này xảy ra,” Trump tweet vào tối thứ Tư. 

Tổng thống trước đó cho rằng, “Cộng hoà cảm thấy rằng, các trang mạng xã hội hoàn toàn bịt miệng tiếng nói bảo thủ. Chúng tôi sẽ đặt ra quy định mạnh mẽ, hoặc đóng cửa họ, trước đây chúng ta chưa bao giờ cho phép chuyện này xảy ra.” 

Đe doạ của ông Trump nhanh chóng vấp phải làn sóng chỉ trích. “Thay vì đe doạ đóng cửa Twitter, sẽ hợp lý hơn nếu ông ta dùng bằng chứng, nói đúng sự thật, chứ không hành động y như kẻ thù của ông ta là Trung Quốc, bằng đe dọa đóng cửa bất cứ ai ngáng đường,” Ray Walsh bày tỏ từ ProPrivacy. 

“Sắc lệnh này, nếu được ban hành, sẽ là mối đe dọa trắng trợn, vi hiến nhằm trừng phạt các công ty mạng xã hội không làm hài lòng Tổng thống,” Luật sư Kate Ruan từ Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ cho hay. 

Các đối  thủ của ông Trump từ lâu gây áp lực, kêu gọi Twitter có hành động chống lại việc ông Trump thường xuyên dùng mạng xã hội của công ty để đưa ra những tuyên bố sai sự thật. Trong hơn 18.000 tuyên bố sai sự thật hay gây hiểu lầm được ông Trump đưa ra trong hơn 3 năm làm tổng thống, có hơn 3.300 trên  Twitter, theo tờ Washington Post. 

Những người kêu gọi Twitter hành động trong tuần này đã bị kích thích cao độ, khi ông Trump tiếp tục cáo buộc sát nhân vô căn cứ. Tổng thống thúc đẩy thuyết âm mưu cho rằng xướng ngôn viên MSNBC Joe Scarborough có thể đã liên quan đến cái chết của một nhân viên vào năm 2001 khi ông còn làm dân biểu Quốc hội. 

Quan phu của người quá cố  gởi thư yêu cầu Tổng giám đốc Twitter Jack Dorsey gỡ bỏ những mẩu tweet của ông Trump về vấn đề này. “Tôi kêu gọi ông can thiệp trong trường hợp này vì Tổng thống Hoa Kỳ đang lấy đi những thứ không thuộc về ông ta, đó là ký ức về người vợ quá cố của tôi, rồi biến nó thành lợi ích chính trị,” thư ghi. 

Twitter từ chối xoá những ý kiến của ông Trump về Scarborough. Nhưng Dorsey vào hôm thứ Tư bảo vệ quyết định kiểm tra sự thật của công ty với lập luận rằng, Twitter sẽ “tiếp tục chỉ ra những thông tin không đúng sự thật, thông tin gây tranh cãi về bầu cử trên toàn cầu.” 

Trước khi sắc lệnh của ông Trump được tiết lộ, một trong những đồng minh của ông ở Thượng viện đã đặt câu hỏi liệu Twitter có mất bảo vệ pháp lý theo Đạo luật chính xác về truyền thông – Communications Decency Act. Đạo luật này bảo vệ Twitter và các trang mạng khác khỏi trách nhiệm đối với nội dung được người sử dụng đăng. 

Hương Giang (Theo CNBC) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments