Saturday, December 10, 2022
spot_img

Bị Trump chỉ trích, Cộng hoà từ bỏ kiềm chế Văn phòng Đạo đức Quốc hội

Cali Today News – Ngay trước giờ Quốc hội mới họp phiên đầu tiên, Hạ viện Cộng hoà đột ngột đảo ngược quyết định kiềm chế Văn phòng Đạo đức Quốc hội (OEC), dưới áp lực của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Vào tối hôm qua, chưa đầy 24h tiếng đồng hồ trước khi Quốc hội khoá 115 tuyên thệ và họp phiên đầu tiên, Hạ viện Cộng hoà đã bỏ phiếu kín, đề xuất một số thay đổi nhằm kiềm chế cơ quan đạo đức độc lập được lập ra cách đây 8 năm trước một loạt những vụ bê bối quốc hội đáng mất mặt. Họ dự tính những thay đổi này sẽ được thông qua tại kỳ họp đầu tiên của Quốc hội mới vào hôm nay. Tuy nhiên, ngay trước khi phiên họp Quốc hội khai mạc, Hạ viện Cộng hoà chợt nhận ra họ không chỉ hứng búa rìu chỉ trích từ Dân chủ mà cả từ vị Tổng thống mới đắc cử.

“Với tất cả những công việc Quốc hội phải làm, họ có thực sự cần phải làm suy yếu cơ quan Giám sát Đạo đức Độc lập không, điều này có thể bất công,” ông Trump đặt câu hỏi trên mạng Twitter, nhấn mạnh vào thời điểm nhiều hơn là nội dung. Chỉ còn chưa đến 3 tuần nữa sẽ nhậm chức, Tổng thống đắc cử cho biết nên tập trung vào cải tổ thuế và y tế, cũng không quên đính kèm hash-tag#DTS (Drain the Swamp) – lời hứa sẽ thay đổi, làm trong sạch Washington trong thời gian vận động tranh cử.

Trước phản ứng của ông Trump, các nhà lãnh đạo Cộng hoà tìm cách hạn chế tổn hại thanh danh. Chỉ trong vài giờ sau khi ông Trump chỉ trích trên Twitter, họ đã có cuộc họp khẩn cấp, bỏ phiếu rút lui. Sự việc diễn ra trước phiên họp của Quốc hội, trước khi các nhà lập pháp tuyên thệ là một minh hoạ mạnh mẽ sự thống trị của Trump trong đảng Cộng hoà. Đây là lần đầu tiên trong một thập niên, Cộng hoà hoàn toàn khống chế Washington. Những nhà lập pháp cảm thấy bất công khi bị cơ quan đạo đức nhắm tới kêu gọi các nhà lãnh đạo Cộng hoà tại Hạ viện bỏ phiếu kiềm chế cơ quan đã chùn bước ngay lập tức khi bị ông Trump phản ứng dữ dội.

OEC được thành lập vào năm 2008 nhằm giải quyết những quan ngại cho rằng Uỷ ban Đạo đức yếu kém trong việc theo đuổi những cáo buộc các Dân biểu Hạ viện có hành vi sai trái.

Đề xuất vào tối hôm qua của Cộng hoà bao gồm, đổi tên Văn phòng Đạo đức Quốc hội thành Văn phòng Xem xét Khiếu nại Quốc hội, đặt cơ quan dưới sự giám sát của Uỷ ban Đạo đức Hạ viện, và cơ quan sẽ không thể điều tra những khiếu nại nặc danh hoặc chuyển những hành vi phạm tội sang công tố nếu chưa được Uỷ ban Đạo đức cho phép cũng như không được phép công bố kết quả điều tra.

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments