Saturday, May 27, 2023
spot_img

Bị tố cáo can thiệp bầu cử Mỹ, Nga muốn sang giám sát bỏ phiếu

Cali Today News – Nhằm làm “bẽ mặt” Hoa Kỳ liên quan đến việc ông Donald Trump tuyên bố hệ thống bầu cử Mỹ bị lũng đoạn, Nga đang tìm cách đưa người sang giám sát các địa điểm bầu cử vào ngày 8 tháng 11.  

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thẳng thừng từ chối, và một quan chức bầu cử dọa sẽ có biện pháp hình sự nếu phái đoàn của Nga xuất hiện, theo tờ báo Izvestia và hãng truyền hình RT của chính phủ.

Ông Mark Toner – phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao – gọi đây là “nỗ lực gây sốc” của Nga, và bác bỏ việc Hoa Kỳ ngăn chặn phái đoàn ngoại giao Nga tham gia làm quan sát viên bầu cử. Trong khi đó, văn phòng Tổng thư ký tiểu bang Louisiana Tom Schedler, người nhận được yêu cầu từ phía Nga, gọi hành động này chẳng qua là một “âm mưu tuyên truyền.”

“Lâu nay chúng tôi vẫn thường cho phép quan sát viên từ các nước khác nhưng chưa bao giờ từ Nga,” bà Meg Casper giải thích. Bà cũng cho biết thêm, FBI và Bộ Nội an đều khuyến cáo không nên.

Đang bị đối thủ dẫn trước trong các cuộc thăm dò, cả mấy tuần nay ứng cử viên Donald Trump phàn nàn về gian lận trong bầu cử. Trong buổi tranh luận vào tối hôm qua, ứng cử viên Cộng hoà tuyên bố không chấp nhận kết quả bầu cử. Đến sáng hôm nay thì ông ta đổi giọng, cho rằng “sẽ hoàn toàn chấp nhận kết quả nếu thắng cử!”

Nước Nga và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trở thành vấn đề nổi cộm trong mùa tranh cử năm nay, hai danh từ riêng này được đề cập trong suốt tối tranh luận vì bị lên án can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Các quan chức tình báo Hoa Kỳ tố cáo Nga đứng đằng sau một loạt các vụ xâm nhập vào hệ thống điện toán đảng Dân chủ, làm rò rỉ những thư tín điện tử nội bộ của chủ tịch ban vận động tranh cử của bà Clinton. Ông Trump tỏ ra hoài nghi chuyện Nga dính líu tới rò rỉ email, phủ nhận cáo buộc của đối thủ cho rằng ông ta ngưỡng mộ Putin, không nhìn ra lãnh đạo Nga đang tìm cách can thiệp vào bầu cử và những vấn đề khác để chống phá Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ thường gởi phái đoàn đến giám sát bầu cử ở các quốc gia có lịch sử gian lận bầu cử. Tờ Izvestia tường trình, Nga bày tỏ muốn được sang quan sát bầu cử Hoa Kỳ nhưng bộ Ngoại giao Mỹ đã từ chối. Nga từng được mời tham dự giám sát thường lệ do Tổ chức Hợp tác và An ninh (OSCE) ở Âu châu tổ chức dưới tư cách thành viên, nhưng chỉ ở mức độ mà người Nga không chấp nhận, theo hãng truyền hình RT.

Tổ chức OSCE cho biết sẽ gởi phái đoàn gồm 439 người từ 10 quốc gia trên thế giới sang quan sát bầu cử Hoa Kỳ, và sẽ có ít nhất một quan sát viên Nga tham gia phái đoàn. Các quan chức Hoa Kỳ cũng tham gia phái đoàn giám sát tương tự trong kỳ bầu cử nghị viện Nga hồi tháng 9 vừa qua.

Quan chức Nga tìm cách yêu cầu ở cấp tiểu bang như Texas, Louisiana và Oklahoma, nhưng bị từ chối bằng lời lẽ nặng nề, theo tờ Izvestia.

Trong thư gởi ông Tổng lãnh sự Nga tại Houston Alexander Zaharov vào ngày 28 tháng 9, Tổng thư ký tiểu bang Texas Carlos ghi, “chỉ có những người được luật cho phép mới có thể vào bên trong phòng bỏ phiếu. Tất cả những người vô phận sự nếu vào bên trong sẽ phạm tội hình sự tiểu hình mức độ C.” Ông Cascos đề nghị được bàn về tiến trình bầu cử với ông Zakharov hoặc tuỳ phái viên đại diện, hoặc tổ chức buổi họp với các quan chức bầu cử địa phương.

Tổng thư ký tiểu bang Louisiana Schedler từ chối lời yêu cầu của Nga nhẹ nhàng hơn. Trong thư gởi ông Zakharove đề ngày 26 tháng 8, ông Schedler giải thích, văn phòng phụ trách tuyển cử của ông ở Baton Rouge bị hư hại nặng nề sau trận lụt vừa qua khiến ông thiếu hụt nhân viên  trầm trọng. Ông Schedle đề nghị ông Zakharov liên lạc lại vào năm 2020 nếu vẫn còn quan tâm đến vấn đề.

Trong khi đó, Tổng thư ký tiểu bang Oklahoma Chris Benge viện dẫn luật tiểu bang, từ chối lời thỉnh cầu. “Niềm vinh dự cho chúng tôi nếu có thể cho phép quý vị vào quan sát tiến trình bầu cử, tuy nhiên luật tiểu bang cấm tất cả cá nhân không có trách nhiệm được vào bên trong hoặc quanh quẩn gần phòng bỏ phiếu ngoại trừ nhân viên bầu cử và cử tri, ”Benge viết trong thư.

Hương Giang (Theo USA Today)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT