Monday, December 11, 2023
spot_img

Bị thu giữ $30.000 khi đi máy bay, người đàn ông đánh giày thắng trong cuộc chiến pháp lý

Kermit Warren, một người đàn ông đánh giày không còn việc làm ở New Orleans, nên đã  mang gần 30.000 USD tiền mặt qua phi trường  ở Columbus, Ohio, vào tháng 11 năm ngoái thì bị các nhân viên ma túy liên bang chặn và bắt đầu đặt câu hỏi.

Warren đã trở về nhà với số tiền tiết kiệm được sau khi vụ mua một chiếc xe tải gặp trục trặc. Warren  có vé máy bay một chiều, không có hành lý và trả lời một số câu trả lời lấp lửng về bản thân và tiền mặt, khiến các đặc vụ nghi ngờ rằng đó là tiền từ ma túy.

Warren không bị buộc tội, nhưng các đặc vụ đã thu giữ tất cả tiền mặt của ông ta.

Với số tiền tiết kiệm không còn và đại dịch Covid tước đi công việc ổn định của ông, khiến ông không thể mua quà Giáng sinh cho bảy đứa cháu của mình.

Warren, 58 tuổi, nói: “Năm ngoái thực sự là một cơn ác mộng đối với tôi.”

Nhưng tuần này, Warren, nhận được tin vui: các công tố viên liên bang đồng ý trả lại toàn bộ số tiền của ông  và bác bỏ vụ án, theo một thỏa thuận dàn xếp được ký hôm thứ Năm và được NBC News có được.

Warren nói: “Nó mang lại cho tôi rất nhiều niềm vui và sự bình yên. Những gì đã xảy ra với tôi sẽ không bao giờ xảy ra với bất kỳ ai trên thế giới này.”

Hàng nghìn người bị cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ chặn lại và thu tiền của họ mỗi năm theo một quy trình được gọi là tịch thu tài sản dân sự.

Thực tiễn gây tranh cãi cho phép chính phủ thu giữ tài sản của người dân – thậm chí không cần nộp đơn tố giác tội phạm – nếu nó bị nghi ngờ có liên quan đến hoạt động tội phạm.

Những người ủng hộ việc tịch thu dân sự cho rằng đó là một công cụ thực thi pháp luật cần thiết chống lại những kẻ buôn bán ma túy, những kẻ được cho là sử dụng ô tô và máy bay để vận chuyển một lượng lớn tiền mặt đi khắp đất nước. Các nhà phê bình nói rằng nó thường được sử dụng để chống lại những người vô tội và tác động không cân đối đến những người da màu.

Việc thách thức một vụ tịch thu dân sự có thể là một việc lâu dài và tốn kém, khiến nhiều người bỏ đi những vật dụng như tiền mặt và ô tô.

Warren đã thắng kiện với sự giúp đỡ của các luật sư từ Viện Công lý phi lợi nhuận có trụ sở tại Virginia.

“Chúng tôi cảm thấy nhẹ nhõm vì Warren lấy lại tiền của mình, nhưng chúng tôi cũng rất buồn khi ông ấy bị bỏ rơi cả năm mà không có lý do chính đáng do hành động nhẫn tâm, vì lợi nhuận của DEA và Văn phòng công tố viên Quận phía Nam của Ohio, ”Dan Alban, một luật sư cấp cao tại Viện Công lý cho biết.

“Trường hợp của Warren  nêu bật cách chính phủ liên bang lạm dụng việc tịch thu tài sản dân sự. Nó thu giữ tiền mặt  mang theo tại phi trường – và buộc mọi người phải chứng minh sự vô tội của chính mình để lấy lại tiền. ”

Một phát ngôn nhân của Văn phòng công tố viên Hoa Kỳ cho Quận phía Nam của Ohio đã xác nhận thỏa thuận dàn xếp nhưng không đưa ra bình luận gì thêm. DEA đã không trả lời yêu cầu bình luận.

The Institute for Justice  đã đệ đơn kiện tập thể chống lại DEA và Cục Quản lý An ninh Giao thông vào tháng 1 năm 2020, cáo buộc rằng các cơ quan này thường xuyên vi phạm quyền hiến định của hành khách phi trường  bằng cách tịch thu tiền của họ mà không có lý do chính đáng.

Các nguyên đơn trong vụ kiện bao gồm một phụ nữ Massachusetts, người đã bị tịch thu hơn 80.000 USD tại phi trường Pittsburgh khi cô ấy đang trở về nhà với tiền tiết kiệm của cha mẹ để mở một tài khoản ngân hàng mới. Sáu tháng sau, số tiền được trả lại, nhưng vụ kiện vẫn tiếp diễn.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img