Sunday, January 29, 2023
spot_img

Bị thù ghét, nhiều cán bộ trật tự đô thị nghỉ việc

Vietnam – Cali Today News – Bị người dân thù ghét trong chiến dịch giành lại vỉa hè nên nhiều cán bộ trật tự đô thị ở tại nhiều quận huyện trên địa bàn thành phố Sài Gòn phải nghỉ việc. Có quận đến một nửa số cán bộ đô thị đã nghỉ việc vì không chịu nổi áp lực.

Cán bộ trật tự đô thị là những người gặp phải sự kháng cự từ người bán hàng rong trên vỉa hè. Vì họ thường xuyên bắt phạt, tịch thu và cả hất tung đạp đổ hàng hóa của những người bán hàng rong. Chính vì vậy, số cán bộ này bị người bán hàng rong gặp phải sự chống đối từ những người bán hàng rong.

Tin tức từ các báo trong thời gian qua cho thấy, khi bị trật tự đô thị dọn dẹp vỉa hè, rất nhiều người đã kháng cự lại, như: đuổi đánh, tạt nước dơ và chửi bới.

Mặc dù bị áp lực công việc rất nặng, thường xuyên phải làm thêm giờ trong khoảng thời gian từ 4 giờ sáng đến 22 giờ tối nhưng mức lương của họ chỉ hơn 2 triệu đồng. Nếu tính thêm cả phần phụ trợ cũng chỉ hơn 2 triệu một chút. Chính vì những lẻ đó, rất đông cán bộ trật tự đã bỏ việc để tìm việc khác và cũng không muốn trở thành kẻ thù của người dân.

Bên cạnh đó, cán bộ trật tự đô thị dù làm trong bộ máy chính quyền nhưng họ không hề nhận được những đãi ngộ, không được hưởng chính sách, không có bảo hiểm xã hội. Và, quan trọng nhất là cán bộ trật tự đô thị muốn leo cao trong bộ máy là điều khó xảy ra.
Theo tờ Lao Động cho biết, tại các quận Tân Phú, 6, 9, Thủ Đức, Bình Tân là nơi cán bộ trật tự đô thị nghỉ việc nhiều nhất. Quận Thủ Đức có 38 người nhưng đã nghỉ hết 8 người; quận 9 và Tân Phú có 14 người nhưng nghỉ hết 7 người; quận Bình Tân nghỉ việc 8 người. Trong tất cả các quận nội thành Sài Gòn thì quận 1 có số cán bộ trật tự đô thị đông nhất với 246 người nhưng đã có đến 91 người xin nghỉ việc. Với quân số hiện nay, quận 1 thiếu đến 112 người so với chỉ tiêu.


Trật tự đô thị đang đập phá hạng mục lấn chiếm vỉa hè. Ảnh: Báo Mới

Trước tình trạng cán bộ trật tự đô thị nghỉ việc rất nhiều lãnh đạo của các quận huyện đã phải làm “công tác tư tưởng” đối với lực lượng này. Việc làm này nhằm tránh dẫn đến trường hợp nghỉ việc đồng loạt gây ảnh hưởng đến công cuộc “giành lại vỉa hè” mà chính quyền Cộng sản thành phố Sài Gòn đề ra.

Tuy nhiên, để làm được việc trên không phải là dễ trong bối cảnh hiện nay. Ngân sách thành phố không đủ để trả lương cao hơn cho lực lượng trật tự đô thị. Tiền thuế thu được chỉ giữ lại được phần ích, phần nhiều phải gửi ra Hà Nội để phân bổ cho các tỉnh thành khác. Lãnh đạo các quận huyện có đề nghị Sở Nội vụ thành phố tăng lương cho cán bộ trật tự đô thị, nhưng khó có thể đáp ứng được mức lương đủ để họ có thể thoải mái sinh sống ở nơi đắt đỏ như Sài Gòn.

Lực lượng trật tự đô thị là tay sai đắc lực của chế độ trong việc trấn áp những người biểu tình. Ảnh: Reuters

Lực lượng trật tự đô thị không phải chỉ là tay sai của chính quyền trong việc dọn dẹp vỉa hè, tấn công những người bán hàng rong, mà trong rất nhiều cuộc biểu tình chống Trung Cộng, Formosa hay Chủ tịch nhà nước Trung Hoa Tập Cận Bình, chính quyền Cộng sản thành phố Sài Gòn đã mượn lực lượng này để ra tay trấn áp, đánh đập những người biểu tình. Đã có rất nhiều người đổ máu bởi bàn tay hung tàn của cán bộ trật tự đô thị. Tất cả những người ra tay đánh đập người biểu tình sau đó hình ảnh đã bị đưa lên trên Internet. Vì hình ảnh bị đưa lên Internet và nhận không ít lời dè bỉu nên trong số cán bộ trật tự đô thị đã phải nghỉ việc.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments