Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương phải chịu trách nhiệm về việc đã để cán bộ công an xuống đường biểu tình

Nguyễn Hồng Phúc

(VNTB) – Ngày 12-11, mạng xã hội Facebook đăng tải clip ngắn, kèm theo nội dung là nhiều Công an Đông Anh (TP Hà Nội) căng biểu ngữ, biểu tình đòi quyền lợi về đất. Nhiều báo điện tử như Pháp Luật, Zing, VTC… đã đăng lại nội dung này, kèm phỏng vấn nhà chức trách về thực hư vấn đề.

Theo quy định ở Việt Nam, lực lượng công an có 100% là đảng viên.

“Biên tập viên khi xử lý nội dung tin này rất căng thẳng, vì theo Quy định số 47-QĐ/TW về những điều đảng viên không được làm do chính tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành, thì hành vi biểu tình của nhóm cán bộ công an, dù được cho là đã nghỉ hưu đó, vẫn là điều không được phép làm, bất chấp là nội dung đòi quyền lợi hoàn toàn đúng pháp luật”. Biên tập viên thời sự N.D.T, cho biết.

Tuy nhiên, cũng theo nhà báo N.D.T, ban biên tập nơi ông đang làm việc đã mau chóng đưa ra quyết định đăng tin tức về cuộc biểu tình diễn ra trên hè phố đó, với ‘lá bùa hộ thân’ ít được cơ quan tuyên giáo đảng nhắc tới, đó là Hướng dẫn số 03-HD/UBKTTW của Ủy ban kiểm tra Trung ương, chủ nhiệm Ngô Văn Dụ ký ban hành về việc “thực hiện quy định số 47-QĐ/TW, ngày 01-11-2011 của Ban chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm”.

Theo hướng dẫn của Ủy ban kiểm tra Trung ương, thì ban biên tập cũng toàn là đảng viên, nơi nhà báo N.D.T làm việc, chỉ vi phạm quy định về điều cấm do tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đưa ra, nếu như cho đăng tin, ảnh, bài không đúng như xảy ra trong thực tế; vu cáo, bịa đặt những nội dung liên quan đến vụ việc.

“Mặc dù khó thể ngờ tới, nhưng việc những người tham gia căng biểu ngữ, biểu tình ôn hòa trên hè phố mặc sắc phục của lực lượng công an nhân dân là có thật. Nội dung họ yêu cầu thực thi pháp luật cũng có thật. Họ đúng là người trong ngành công an, họ không giả mạo sắc phục, quân hàm…”. Nhà báo N.D.T, phân tích.

Vấn đề chính bàn luận ở đây là nằm ở quy định cấm đảng viên biểu tình, mặc dù đây là quyền hiến định.

Hướng dẫn số 03-HD/UBKTTW của Ủy ban kiểm tra Trung ương, tại Điều 6 ghi rằng đảng viên không được chủ trì, tổ chức, tham gia biểu tình gây mất an ninh, trật tự.

“Thế nào là biểu tình gây mất an ninh, trật tự? Thế nào là biểu tình trái pháp luật trong khi quyền biểu tình tuy ghi trong hiến pháp, nhưng khi thực hiện quyền này thì những văn bản của cả bộ máy công quyền đảng và chính quyền đều lại yêu cầu phải tuân thủ pháp luật. Chưa có luật Biểu tình thì tuân thủ cái gì ở đây?”. Nhà báo, đảng viên N.D.T, gay gắt nói. 

Thực tế cuộc biểu tình của nhóm người sắc phục, quân hàm công an đã diễn ra công khai với các nội dung yêu cầu được ghi nhận là được pháp luật bảo hộ. Vấn đề ở đây, rằng cuộc biểu tình này mở ra tiền lệ là những đảng viên vẫn có thể xuống đường biểu tình phản ứng về chính sách, cũng như về các quyền dân sự, chính trị của công dân khi bị xâm phạm.

Như vậy nếu trong vụ việc nhóm người sắc phục công an căng biểu ngữ biểu tình đòi thực thi quyền lợi được pháp luật bảo hộ tại Hà Nội, không có ‘đồng chí nào’ bị xử lý các mức kỷ luật theo quy định do Đảng đề ra tại Quy định 102/QĐ-TW ngày 15-11-2017 về xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm, thì xem ra nguy cơ về hệ lụy ‘domino’, làn sóng biểu tình sẽ sớm diễn ra trên diện rộng toàn quốc.

“Cái khó lớn nhất ở đây là nếu xét kỷ luật đảng theo Quy định 102/QĐ-TW, hóa ra phải kỷ luật đồng chí bộ trưởng công an Tô Lâm à?”. Nhà báo N.D.T kể về ý kiến đã bàn luận của ban biên tập hồi quyết định bản tin công an biểu tình trên hè phố Hà Nội, đăng hôm 12-11-2019.

Trong bộ máy cầm quyền của đảng Cộng sản Việt Nam, ông Tô Lâm hiện tại là Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, phó Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng của đảng Cộng sản Việt Nam. 

Nhìn rộng ra, vẫn theo bàn luận của nhà báo N.D.T, tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có phần liên đới, khi ông có chức danh là Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương. 

“Tôi biết lo lắng nhất hiện nay của ông tổng bí thư là quân đội liệu có bắt chước công an cũng xuống đường biểu tình? 

Về cơ cấu tổ chức trong hệ thống chính trị của Việt Nam, tổng bí thư là Bí thư Quân ủy Trung ương; Chủ tịch nước thống lĩnh các lực lượng vũ trang, giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh. Ông Nguyễn Phú Trọng ngồi cả hai ghế quyền lực bậc nhất ấy. Cứ thử hình dung kịch bản quân đội cũng phản ứng khi các quyền lợi bị xâm phạm bằng phương thức biểu tình, thì có lẽ mọi chuyện sẽ không dễ mà ôn hòa như công an”. Nhà báo N.D.T dự báo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments