Saturday, June 10, 2023
spot_img

Bị phản đối, trạm BOT Cần Thơ-Phụng Hiệp miễn cưỡng xả trạm

Vietnam – cali Today news – Từ sáng cho đến trưa ngày 5/1, trạm BOT Cần Thơ-Phụng Hiệp (phường Ba Láng, quận Cái Răng, Cần Thơ) hoàn toàn bị “thất thủ” trước việc các tài xế đậu xe trong luồng thu tiền, kiên quyết không di chuyển để phản đối. Ngược lại, chủ đầu tư cũng không chịu xả trạm khiến cho tình trạng kẹt xe kéo dài trong nhiều giờ đồng hồ. Trước những phản ứng quá quyết liệt của doanh nghiệp vận tải, tài xế xe tải và người dân địa phương, chủ đầu tư BOT đã phải chấp nhận đối thoại, điều mà từ lâu nay họ không chấp nhận bất chấp bị phản đối.

Như chúng tôi đã đưa tin trước đó, sau khi các doanh nghiệp vận tải thuộc phường Ba Láng (quận Cái Răng, Cần Thơ) và xã Tân Phú Thạnh (huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) và người dân sống lân cận trạm thu phí đã phản đối trạm BOT vào ngày 4/1, đến sáng ngày 5/1 những người này đến tìm chủ đầu tư. Tuy nhiên, phía chủ đầu tư đã không chấp nhận đối thoại.

Để phản đối việc thu phí vô lý, khoảng 9 giờ sáng 5/1, một số tài xế cho xe đậu ngay trong làn thu phí, không chịu di chuyển để phản đối. Đến quá trưa cùng ngày, hàng ngàn phương tiện bị tắc nghẽn trên đoạn đường dài 5km. Bất chấp phản ứng của người dân, đến khoảng 13h30, trạm thu phí vẫn kiên quyết không xả trạm. Trước phản ứng ngày càng gay gắt, vào lúc 14 giờ 30, trạm thu phí miễn cưỡng xả trạm.

Việc các doanh nghiệp, tài xế phản đối để đòi quyền lợi là điều chính đáng. Tuy nhiên vẫn không tránh khỏi làm ảnh hưởng đến hành khách trên các chuyến xe đò. Theo ghi nhận của các phóng viên có mặt tại trạm thu phí Cần Thơ-Phụng Hiệp, rất nhiều hành khách bị “nhốt” hàng giờ trên các chuyến xe đò tò ra mệt mỏi. Từ người già đến trẻ con đều gặp phải những chuyện bất tiện như không có nơi đi vệ sinh, trễ giờ…Song, thái độ bất chấp của chủ đầu tư BOT càng làm cho những người có mặt tại đó không chấp nhận được. Dù bị kẹt xe trên diện rộng nhưng họ vẫn không chịu xả trạm nhằm móc túi giới kinh doanh vận tải và những người qua lại nơi đây.

Rất nhiều điều bất hợp lý mà người dân sống gần trạm thu phí phải chịu đựng. Một trong số đó cho báo Thanh Niên biết:

“Cơ sở của tôi cách trạm chỉ hơn 100m, cách đây 3 tháng tôi nộp đơn xin giảm vé nhưng trạm BOT này nói không giải quyết”

Gần trạm thu phí có Trung tâm đào tạo lái xe với 73 chiếc, nhưng theo quản lý đội xe tại đây nói, chỉ 20 xe trong số đó được giải, cho dù trung tâm chỉ cách trạm thu phí 200m.

“Tôi hỏi chủ đầu tư BOT nhưng họ nói không biết. Tôi đề nghị đi bao nhiêu tính tiền bấy nhiêu. Cả đoạn thu phí BOT là khoảng 20km, giá vé 30,000 đồng/lượt. Tôi đi 200m tính ra phí chưa tới 5,000 đồng”- ông Trần Phước Thành, quản lý đội xe nói.

Trước những giằng co và sự cố chấp của chủ đầu tư BOT Cần Thơ-Phụng Hiệp, ông Võ Thành Thống-Chủ tịch thành phố Cần Thơ đã phải lên tiếng. Vào ngày 4/1, ông đã có mặt tại trạm thu phí, ra lệnh phải xả trạm không để kẹt xe kéo dài.

 

Công an có mặt nhưng không đủ thẩm quyền để giải quyết sự việc. Ảnh: Người Lao Động

Trong ngày 5/1, trước phản ứng của giới tài xế và được đáp trả bằng sự cố chấp của chủ đầu tư BOT, một lần nữa, ông Chủ tịch thành phố Cần Thơ đã phải chỉ thị cho Công an vào cuộc, yêu cầu chủ đầu tư phải xả trạm cho đến khi nào giao thông trở lại bình thường. Đến lúc này, chủ đầu tư mới chịu xả trạm trên tất cả 6 làn, tình trạng kẹt xe mới được cứu vãn.

Trước những phản ứng của giới doanh nghiệp và tài xế, để tránh sự phẫn nộ ngày càng gia tăng có thể dẫn đến những hậu quả không tốt, ông Nguyễn Văn Lương-Trưởng trạm thu phí BOT Cần Thơ-Phụng Hiệp cho biết giới lãnh đạo đã bàn bạc và thống nhất sẽ đối thoại với doanh nghiệp, tài xế vào chiều ngày 5/1. Đây là điều mà chủ đầu tư phải làm từ lâu, nhưng để tận thu họ cố gắng trây ì kéo dài cho đến tận nay.

Nguoi Quan Sat

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT