Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Bị Công an câu lưu và đánh đập khi vào Huế thăm Linh mục Nguyễn Văn Lý

Cali Today News – Ngày 15/05/2017, hai nhà hoạt động dân sự từ miền Bắc vào đến thành phố Huế để thăm Linh mục Nguyễn Văn Lý khi về bị Công an, An ninh thành phố Huế câu lưu về đồn để làm việc nhiều giờ đồng hồ. Đáng nói thêm là một trong hai người còn bị công an Huế đánh đập thô bạo.

Anh Vũ Mạnh Tuấn (ảnh; Facebook Lê Hoàng)

Bị câu lưu và đánh đập do đi thăm Linh mục “phản động”…?

Hai người bị Công an, An ninh thành phố Huế câu lưu có tên là Vũ Mạnh Tuấn và anh Ngọc Lễ. Chia sẻ với Cali Today, anh Tuấn cho biết, vào ngày 15/05/2017 vừa qua, anh Tuấn, anh Lễ và một phụ nữ tên Phương cả thẩy ba người bắt tàu vào Huế trong chuyến du lịch, hành hương. Xuống tàu đến Huế, ba người ăn uống buổi trưa xong là thuê một nhà nghỉ để nghỉ, chị Phương sức khỏe không tốt nên ở lại nhà nghỉ, anh Tuấn và anh Lễ thăm Linh mục Nguyễn Văn Lý. Dự định của ba người là sau khi đi thăm Linh mục Lý xong sẽ đi thăm một số nhà thờ, đan viện, các dòng tu…Khoảng 13 giờ chiều ngày 15/05, anh Tuấn và anh Lễ vào thăm Linh mục Lý, mọi người ngồi chơi nói chuyện rất vui. Theo anh Tuấn, Linh mục Lý chủ yếu nói chuyện về vấn đề tôn giáo, đức tin rồi sau đó có nói thêm chuyện bản thân bị tù tội, bao nhiêu lần bị tuyệt thực trong tù.

Khoảng 16 giờ ngày 15/05, cuộc trò chuyện kết thúc anh Tuấn và anh Lễ chào Linh mục Lý ra về, hai người vừa ra khỏi tu viện là nơi Linh mục Lý đang ở khoảng chừng 200m thì có một công an mặc thường phục sau này mới biết tên Thắng chạy lại hỏi tên của anh Tuấn rồi yêu cầu anh Tuấn về đồn công an để giải quyết một số việc nhưng anh Tuấn phản bác lại lời yêu cầu

“Tôi bảo là; Thứ nhất là tôi không phạm tội mà anh (viên công an) lại bảo tôi về đồn công an thì đó là anh bắt tôi sai pháp luật, nếu mà tôi có phạm tội thì anh phải cho tôi biết phạm tội gì? Thứ hai là anh mặc thường phục mà bảo tôi anh là công an thì anh phải cho tôi xem thẻ anh là công an thật hay không? Thế là anh ta tóm tay tôi, bẽ tay tôi ra đằng sau. Tôi nói to là công an vi phạm nhân quyền, vi phạm pháp luật. Tôi không phạm tội gì mà bắt tôi một cách thô bạo.”

Thấy anh Tuấn bị bắt giữ thô bạo, anh Lễ chạy lại hỏi viên công an mặc thường phục tên Thắng là đang làm gì với anh Tuấn? Viên công an Thắng mới bỏ tay giữ anh Tuấn ra.Sau đó một tốp công an, an ninh khoảng 6 người mời anh Tuấn về đồn công an phường Vĩnh Ninh, số 1 Đống Đa thành phố Huế với lý do hai người đã vào thăm Linh mục Lý.

Vào đến đồn công an, anh Lễ lấy điện thoại báo về cho chị Phương đang ở chổ nhà nghỉ biết nhưng viên công an Thắng đòi giật điện thoại nói anh Lễ không được gọi điện thoại. Anh Tuấn nói:

“Chúng tôi được mời vào đây làm việc chứ không phải chúng tôi bị bắt nên chúng tôi có quyền sử dụng điện thoại. Mà kể cả khi chúng tôi bị bắt thì chúng tôi cũng có quyền gọi điện thoại để báo cho người thân biết công an đang bắt chúng tôi ở địa điểm nào chứ?”

Anh Tuấn vừa nói xong là Công an đẩy anh Tuấn vào một căn phòng rồi chốt cửa không cho anh Tuấn ra. Sau đó, ở trong phòng anh Tuấn nghe tiếng của anh Lễ ở bên ngoài la hét rất to: Công an đánh người! Công an đánh người!

Anh Ngọc Lễ (ảnh; Facebook Lê Hoàng)

Các công an, an ninh tự xưng là ở thành phố Huế làm việc với anh Tuấn . Họ hỏi anh Tuấn vào Huế và gặp Linh mục Lý để làm gì? Họ còn kiểm tra đồ đạc của anh Tuấn xem có đồ của Linh mục Lý đưa hay không? Nhưng đồ Linh mục Lý đưa cho anh Tuấn chỉ là những tranh ảnh Đức Mẹ, Thiên Chúa và sách vở liên quan tôn giáo. Họ lại hỏi anh Tuấn vào gặp Linh mục Lý để làm cái gì? Anh Tuấn đáp với tư cách là một giáo dân khi thấy một Linh mục sức khỏe yếu thì đến thăm làm chuyện hết sức bình thường nhưng phía Công an, An ninh thành phố Huế nói:

“Các anh ấy bảo vì lý do Linh mục Lý đang bị quản thúc. Đồng thời có một anh khác nói với tôi là Linh mục Lý là phản động. Tôi nói lại với anh này là anh nói thế nào chứ tôi vào nói chuyện với Linh mục Lý toàn là ngược lại sao anh lại nói là phản động? Anh phân tích thế nào là phản động? Anh ta nói là Linh mục Lý toàn kêu gọi lật đổ. Tôi đáp lại là anh nói như vậy là không đúng. Anh nghe ở đâu tôi không biết nhưng thực tế tôi vào đấy nói chuyện với Linh mục Lý. Linh mục Lý bảo; bây giờ một xã hội như thế này, một đất nước như thế này, hiện tại tham ô tham nhũng quá nhiều, có nhiều kẻ làm tay sai cho Trung Quốc. Linh mục Lý đấu tranh là đấu tranh với những kẻ tham ô, tham nhũng và những kẻ bán nước hại dân. Linh mục Lý bảo không bao giờ nghĩ đến chuyện lật đổ chính quyền bởi vì khi lật đổ chính quyền là hậu quả ; sự hận thù, kinh tế suy giảm, người dân sẽ là người khổ nhất…”

Anh Tuấn cho phía Công an, An ninh Huế biết quan điểm của Linh mục Lý là chế độ này phải có sự thay đổi, dẹp những kẻ bán nước hại dân, tham ô tham nhũng, đưa những hiền tài vào quản lý điều hành đất nước. Kết lời, anh Tuấn nói Linh mục Lý không thể là phản động nhưng phía Công an, An ninh Huế đã nói gán ghép. Ngoài ra, anh Tuấn nói là còn giải thích thêm một số vấn đề bất cập của xã hội hiện tại, một số viên công an thanh minh là tùy mỗi người, mỗi xã hội đều có người này người kia.

«Tôi nói với anh công an lúc bẽ tay tôi là làm vậy là sai pháp luật, như vậy là không phải con người, mang tính chất thú tính. Ảnh hưởng đến ngành công an, làm suy đồi hình ảnh người công an. Dưới con mắt của người dân, người dân sẽ phẫn nộ coi hình ảnh người công an không ra sao cả »

Mấy tiếng đồng hồ sau Công an, an ninh Huế cho anh Tuấn ra ngoài để cùng anh Lễ ra về. Tuy nhiên, anh Tuấn mới biết anh Lễ cũng bị nhốt ở một phòng trong cùng và bị đánh rất là nhiều :

« Anh Lễ kể là viên công an tên Thắng (người bẽ tay anh Tuấn) đánh anh Lễ rất là nhiều, nó toàn đá và đấm vào bụng, vào ngực, rất là đau. »

Anh Lễ muốn ở lại gặp cấp trên, cấp lãnh đạo của viên công an Thắng để trình bày vụ việc nhưng anh Tuấn khuyên ra về để làm truyền thông, vì theo như lời của anh Lễ là có yêu cầu cả mấy tiếng đồng hồ rồi mà không thấy vị lãnh đạo nào xuống gặp mặt.
Anh Tuấn cũng cho biết tình hình sức khỏe của Linh mục Lý hiện cũng tạm ổn, đôi chân đi lại khó khăn. Khoảng hơn 20 giờ ngày 15/05/2017, anh Tuấn và anh Lễ rời khỏi đồn công an phường Vĩnh Ninh để về lại nhà nghỉ để nghỉ ngơi. Qua vụ việc bị công an, an ninh Huế câu lưu vô cớ và hành hung anh Lễ thô bạo, anh Tuấn lên án: Thứ nhất, anh Tuấn muốn tố cáo hành vi của những người mặc quần áo công an, những người đại diện cho pháp luật, ăn lương của nhân dân nhưng hành xử thộ bạo, tồi tệ, không đúng pháp luật, không đúng tư cách một con người. Thứ hai là, anh Tuấn thấy công an Việt Nam đang có những cách khủng bố nhất định đối với những vị Linh mục như Linh mục Nguyễn Văn Lý, họ đã già yếu rồi. Phía công an họ làm những thái độ như tác động đến những người đến thăm các Linh mục là bị ngăn cản, cấm đoán sẽ sợ đi và không dám đến thăm các Linh mục nữa. Anh Vũ Mạnh Tuấn kết lời:

“Tôi nghĩ đây là một việc làm vừa tốn kém tiền của người dân vừa là một hành động gọi là khủng bố tinh thần, tức là cô lập các Linh mục. Đấy là một điều mà tôi thấy rất là tồi tệ đối với một đất nước, một cơ quan pháp luật của bộ máy chính quyền hiện tại.”./.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT