Friday, December 2, 2022
spot_img

Bị cắt ngón cái sau khi gặp phải ung thư hiếm do thói quen cắn móng tay

(San Franciscco Chronicle) – Courtney Withorn bắt đầu cắn móng tay khi còn vị thành niên, kể từ khi bị bạn học cùng trường bắt nạt. Thói quen này trở nên này càng nghiêm trọng đến nỗi có lúc cô “gặm” hết luôn móng tay cái.  

Đầu năm nay, cô sinh viên tâm lý học 20 tuổi ở Úc châu để ý làn da dưới móng tay mình chuyển sang màu đen. Tháng 7 vừa qua, bác bác sĩ chuẩn đoán cô mắc phải căn bệnh ung thu hiếm gặp. Họ buộc phải cắt bỏ ngón tay cái của Withorn sau nhiều lần giải phẩu.

“Tôi không thể giải thích mình có ý thức như thế nào. Tôi luôn luôn mang móng giả để che dấu móng tay quá đen,” cô kể đã giấu diếm ra sao vì không muốn bối rối trước gia đình và bạn bè.

Cuối cùng, Withorn đi gặp bác sĩ “vì lý do thẩm mỹ,” và vị bác sĩ này đã chuyển cô sang gặp một bác sĩ giải phẫu thẩm mỹ. Họ dự tính gỡ bỏ lớp mô ở đáy móng tay và ghép da lên đó. Nhưng trước khi ca giải phẫu đầu tiên gỡ bỏ lớp mô thì các bác sĩ phát giác ra có thì đó không ổn, “và họ quyết định sinh thiết,” cô gái cho hay.

Photo Credit: KTVU

Kết quả sinh thiết chỉ ra, Withorn bị ung thư ác tính hắc tố dưới móng (acral lentiginous subungual melanoma), một dạng ung thư thông thường ảnh hưởng tới lớp mô ở đáy móng tay, lòng bàn tay và lòng bàn chân. Một số nghiên cứu cho thấy, nguyên nhân gây ra loại ung thư này là do bị chấn động, như bị cắt hay bị thương, không phải chỉ do tiếp xúc với tia nắng mặt trời như nhiều loại ung thư da khác.

Withorn tin thói quen cắn móng tay của cô đã dẫn đến ung thư.  

Các bác sĩ tìm cách loại bỏ các tế bào ác tính trong ba lần phẫu thuật nhưng cuối cùng buộc phải cắt bỏ ngón tay vì sợ ung thư sẽ lan.

Nữ sinh viên hiện đang hồi phục sau ca mổ, nhưng vẫn chưa biết liệu ung thư có di chuyển sang hai hạch bạch huyết đang được các bác sĩ xét nghiệm. “Nếu không có gì thì các bác sĩ sẽ theo dõi tôi trong 5 năm tới, và tôi sẽ được kiểm tra, xét nghiệm thường xuyên,” Withorn nói.

Cô dự tính sẽ quay lại lớp học sau khi hoàn toàn bình phục.

Hương Giang (Theo San Francisco Chronicle)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments