Monday, January 30, 2023
spot_img

Bị áp lực, chính phủ Trump gởi danh sách chế tài Nga cho Quốc hội

 

Washington (New York Times) — Dưới áp lực của cả Cộng hoà và Dân chủ, chính phủ Trump vào hôm thứ 5 đã giao nộp lên Quốc hội danh sách các công ty, tổ chức liên quan đến Nga được dùng để xác định những biện pháp chế tài mới nhằm trừng phạt Kremlin vì những hành động can thiệp ở Đông Âu, Syria và bầu cử Mỹ 2016.

Viên chức chính phủ khẳng định với các nhà lập pháp rằng, họ có ý định áp đặt chế tài lên một số cá nhân ở Mỹ hoặc ở nơi nào đó, những người có làm ăn đáng kể với các công ty Nga.

Danh sách này dường như là nỗ lực nhằm làm giảm nhẹ những lời chỉ trích đang nổi lên. Thượng nghị sĩ John McCain (Cộng hoà – Arizona), và Benjamin L. Cardin (Dân chủ – Maryland) viện dẫn luật chế tài được Quốc hội thông qua vào tháng 7, sau đó Tổng thống ký vào tháng 8, cho rằng, chính phủ đã không nhanh chóng thực thi trừng phạt kẻ thù chính của Mỹ. Theo luật, chính phủ phải có danh sách những thực thể này vào ngày 1 tháng 10.

Photo Credit: Vasily Maximov/Agence France

Các viên chức chính phủ cho hay, bản thân danh sách không phải là sự áp đặt lệnh chế tài, mà sự đánh giá của chính phủ về các tổ chức, hoặc cá nhân “là một phần, hay hoạt động, hoặc đại diện cho khu vực quốc phòng và tình báo của chính phủ liên bang Nga.”

Theo luật, những cá nhân nào có liên quan đến những giao dịch đáng kể với những thực thể này có thể bị chế tài bắt đầu từ ngày 29 tháng giêng sang năm. Các viên chức cho hay, họ dự tính làm việc với những cá nhân và đồng minh Hoa Kỳ để giúp họ tránh các hoạt động chế tài.

Danh sách có United Aircraft Corporation – tập đoàn sản xuất các loại phi cơ chiến đấu Sukhoi, công ty hàng không và quốc phòng Nga Tupolev, Kalashnikov Concern – công ty sản xuất vũ khí tấn công được sử dụng trên khắp thế giới, và Rosoboronexport – công ty chuyên xuất cảng vũ khí của chính phủ.

Dân chủ và một số vị Cộng hoà quyền lực do Thượng nghị sĩ McCain và ông Cardin dẫn đầu những ngày gần đây tỏ ra bực bội trước sự trì hoãn từ chính phủ. Thậm chí, ông McCain doạ sẽ sử dụng đến chức Chủ tịch Uỷ ban Quân vụ để buộc chính phủ Trump phải tuân thủ.

“Chúng tôi thông qua luật thì họ nên thực thi chứ,” Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng hoà – Flordia) tuyên bố trước khi các nhà lập pháp nhận được danh sách. “Họ bảo đang gặp khó khăn trong việc xác định những công ty cần chế tài. Câu trả lời của tôi là, chế tài những công ty đã biết và bổ sung thêm vào danh sách.”

Trong khi đó chính phủ cam đoan rằng đang lập danh sách nhưng việc hạn chế nhân sự trong Bộ Ngoại giao, cộng với tính phức tạp của luật nên mất thời gian hơn.

Lệnh chế tài được các nhà lập pháp lưỡng đảng xem là lời quở trách những cử chỉ thân thiện của ông Trump với Tổng thống Nga Vladimir V. Putin, và là nỗ lực trừng phạt Nga đã sáp nhập Crimea, can thiệp quân sự ở Ukraine và can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016.

Những lời chỉ trích nhắm vào Tổng thống, cáo buộc ông Trump không cứng rắn đủ với một trong những kẻ thù của Mỹ, thậm chí ngay cả khi một số cố vấn trong ban vận động tranh cử của ông đang bị điều tra thông đồng với Nga trong mùa bầu cử năm ngoái.

Hương Giang (Theo New York Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments