Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Bí ẩn về con số 2 ngàn tỉ đô la của ngân sách Cộng Hòa

CNBC – Điểm chính yếu nhất của ngân sách mà chính phủ Trump vừa đề nghị chính là cắt giảm thuế ‘đồ sộ’ cho doanh nghiệp, nhưng giải thích làm sao cho sáng sủa bức tranh này lại là công việc “đổ mồ hôi hột”

Bộ Trưởng Tài Chính Steven Mnuchin liên tục nhấn mạnh là chính phủ mong kinh tế sẽ thăng hoa nhờ chương trình cắt giảm thuế này, vì các doanh nghiệp sẽ tung vốn đầu tư và thuê thêm nhân viên. Kinh tế sẽ phát triển do nhân viên chi xài với lương của họ.

Ông Mnuchin thậm chí còn tin tưởng là “những cái vòng luẩn quẩn có ích” này sẽ khiến mức độ tăng trưởng GDP sẽ là 3% và mang về cho chính phủ 2 ngàn tỉ đô la trong vòng 10 năm tới.

Photo Courtesy: CNBC

Nhưng ông Lawrence H.Summers, chuyên gia tài chính nổi tiếng thời cựu TT Obama, “tố khổ” chính phủ Trump chơi trò bắn 2 chim bằng 1 ná, đó là 2 ngàn tỉ đô la nói trên vừa là tiền thu do việc cắt giảm thuế, vừa là tiền chi trả cho thâm thủng ngân sách.

Nhưng gần nhưng mọi khoản khấu trừ cá nhân đều sẽ bị thủ tiêu, trừ ra trên các lãnh vực như cho tỉ lệ vay mortgage, cho các món tiền làm từ thiện và cho kế hoạch về hưu. Chính phủ hoàn toàn không đề cập tới các khoảng khấu trừ cho doanh nghiệp.

Lập tức Dân Chủ “nổ súng tấn công” liền. TNS Ron Wyden của Oregon mô tả kiểu giải thích của Cộng Hòa là “nền toán học của Bernie Madoff”, tức tên của nhân vật lừa đảo nhiều tỉ đô la của Wall Street bị án tù chung thân.
Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments