Wednesday, February 21, 2024

Berkeley, California trở thành bạo động vào ngày xuống đường ủng hộ TT Trump

Cali Today News – Theo nguồn tin của Reuters, qua bài viết “In day of pro-Trump rallies, California march turns violent” của hai ký giả Stephen Lam and Tim Branfalt, thì các ủng hộ viên của Donald Trump đã xung đột với những người chống TT Trump trong cuộc xuống đường tại thành phố Berkeley, tiểu bang California, một nơi nổi tiếng là thiên tả, vào ngày diễn ra nhiều cuộc tập trung ôn hòa trên khắp cả nước để bày tỏ sự ủng hộ đối với TT Trump.

Một ủng hộ viên TT Trump bị thương. Photo courtesy: (Dan Honda/East Bay Times via AP)

Trong một công viên tại thành phố Berkeley, ủng hộ viên TT Trump và phe chống đối đã dùng những cây gậy bằng gỗ để đánh vào đầu nhau, và ủng hộ viên của TT Trump còn xịt hơi cay vào cảnh sát trong trang phục chống bạo động đang đứng cách xa.

Một số người ủng hộ TT Trump cầm cờ Mỹ. Và một ủng hộ viên cao niên đã bị đánh vào đầu và bị đá lúc ngã dưới đất.

Những người tổ chức của các cuộc xuống đường có tên là Tinh Thần Hoa Kỳ vào ngày hôm qua và đã diễn ra ít nhất trên 28 tiểu bang trong tổng số 50 tiểu bang đã cho biết là họ không mong đợi sẽ có nhiều người tham dự, như những cuộc xuống đường chống TT Trump, vào ngày 21 tháng 1 vừa qua, một ngày sau khi TT Trump tuyên thệ nhậm chức, làm nghẹt cứng thủ đô Hoa Thịnh Đốn và các thành phố khác.

Một người ủng hộ Trump (bên trái), tay cầm khiên, trong lúc những người khác đấm vào một người chống TT Trump trong cuộc tập hợp ủng hộ Trump tại Berkeley, California. Photo courtesy: Stephen Lam/Reuters

Tại nhiều thị trấn và thành phố, cuộc xuống đường ủng hộ TT Trump không thu hút được nhiều người, chỉ một vài trăm người mà thôi. Tại một vài thành phố, những ủng hộ viên của TT Trump đứng trước nguy cơ bị những người chống Trump xuống đường đông đảo hơn.

Tại Berkeley, cả hai phía bênh và chống TT Trump xuống đường khoảng từ 200 đến 300 người, theo phát ngôn nhân của cảnh sát là Byron White. Theo nguồn tin của Reuters vào tối qua, thì có 3 người bị thương vì xung đột, trong đó có một người bị văng hàm răng ra ngoài, và cảnh sát đã bắt giữ 5 người. Tuy nhiên, sáng nay, đài CBS cho rằng có 10 người bị thương và số người bị bắt giữ là 7 người.

Byron White cho biết là cảnh sát đã ngăn cản những cuộc đánh đấm giữa hai phía. Ông nói: “Chúng tôi bắt giữ một số người. Đó là một trong những điều mà chúng tôi giám sát và hành động khi cần thiết.”

Ngoài ra, tình hình xuống đường của một số thành phố khác như sau:

Tại Minnesota, 400 người ủng hộ TT Trump đã xuất hiện, làm chật kín phòng hội tại thủ đô tiểu bang ở thành phố St. Paul, và theo tờ Star Tribune thì một số người chống Trump, dẫu ít hơn, cũng đã xuất hiện. Các cuộc ấu đả nổ ra và 6 người thuộc phe chống TT Trump đã bị bắt, theo tờ báo này cho biết.
Tại Nashville, tiểu bang Tennessee, phe ủng hộ Trump và chống đối Trump đã chửi nhau, và thỉnh thoảng có va chạm nhau, nhưng cảnh sát tiểu bang đã tách họ ra xa nhau.

Hầu hết các cuộc xuống đường khác để ủng hộ TT Trump diễn ra bình an, không bị xung đột, như cuộc xuống đường tại Lansing, bên ngoài thủ đô tiểu bang Michigan. Meshawn Maddock, một người trong ban tổ chức cuộc xuống đường thu hút khoảng 200 người này, đã cho biết: “Làm sao mà có người lại bất mãn với chuyện mang việc làm về nước trở lại. Và ông ta (tức TT Trump) đã hứa ông ta bảo vệ biên giới của chúng ta, và đó là những gì ông ta đang làm”.

Trong lúc đó, Brandon Blanchard, 24 tuổi, trong nhóm ít hơn của những người chống Trump, thì nói rằng anh ta đến đó là để ủng hộ những di dân, những người Hồi giáo và những người chuyển giới, đó là những nhóm bị TT Trump nhắm đến một cách tiêu cực qua những lời nói hay bằng chính sách. Brandon Blanchard nói: “Tôi có cảm giác là mọi người Mỹ bầu cho Trump đã bị lường gạt.”

Tại thành phố San Diego, có 200 ủng hộ viên TT Trump đã tập hợp. Ông David Moore, một cựu chiến binh Thủy Quân Lục Chiến, 42 tuổi, đã nói rằng: “Sau sự kiện này, tôi nghĩ mọi người sẽ hiểu được ẩn ý. Thật đúng khi bày tỏ sự ủng hộ cho tổng thống và cho đất nước.”

Tại Palm Beach, Florida, nơi TT Trump đang ở vào cuối tuần này tại khu nghỉ mát Mar-a-lago, đoàn xe của TT Trump đã dừng lại, và TT Trump bước ra khỏi xe vẫy chào những người ủng hộ ông, khoảng vài chục người. Một nhóm chống ông, tuy ít hơn, đã đứng phía bên kia đường.

Tại New York, khoảng 200 người xuống đường bày tỏ ủng hộ TT Trump ngay trước Trump Tower ở trung tâm khu phố Manhattan.

Tại Hoa Thịnh Đốn, khoảng 150 người đã tuần hành từ Washington Monument đến Lafayette Square trước tòa Bạch Ốc để bày tỏ sự ủng hộ đối với TT Trump.

Trần Thị Sông Dinh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img