Monday, September 25, 2023
spot_img

Bệnh “lạ” xuất hiện…gần 10.000 con trâu-bò bị chết và tiêu hủy

Thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, dịch COVID-19 đã khiến xã hội đảo lộn, nền kinh tế khốn đốn. Đặc biệt ngành Nông nghiệp Việt Nam hiện phải đối mặt thêm một căn bệnh lạ, đó là bệnh viêm da nổi cục ở trâu-bò…

Mạng truyền thông của nhà nước CSVN cho hay, tại Hội nghị trực tuyến về phòng chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu-bò tổ chức vào sáng ngày 27/5/2021 ở Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp& Phát triển Nông thôn ông Phùng Đức Tiến cho biết tính đến hiện tại, cả nước có gần 10.000 con trâu-bò (tức là khoảng 16%) trong tổng số đàn trâu-bò hơn 60.000 con mắc bệnh viên da nổi cục đã chết hoặc buộc phải tiêu hủy để chặn nguy cơ lây lan.

Theo ông Tiến, bệnh viêm da nổi cục ở trâu-bò là căn bệnh lạ, xâm nhập vào Việt Nam từ khoảng tháng 10/2020, diễn biến phức tạp và lây lan rất nhanh. Hiện cả nước có khoảng hơn 2.300 ổ dịch rải khắp 32 tỉnh-thành.

Đáng nói ở đây là hiện các doanh nghiệp Việt Nam đã nhập về 2,78 triệu liều vaccine và sắp tới sẽ nhập thêm 1,34 triệu liều. Hiện có hơn 1,5 triệu liều vaccine cung ứng cho 30 tỉnh-thành Việt Nam nhưng chỉ lác đác vài địa phương thực hiện việc tiêm phòng vaccine lên đàn trâu- bò.

Các chuyên gia trong lĩnh vực chăn nuôi Việt Nam cho biết, phải mất 21 ngày sau khi tiêm phòng thì vaccine mới phát huy hiệu quả. Vì vậy, các địa phương phải đẩy nhanh tỷ lệ tiêm phòng vaccine lên đàn trâu- bò, tránh để dịch lây lan thêm. 

Ngoài căn bệnh viêm da nổi cục trên trâu-bò đang lây lan như phản ánh thì ngành chăn nuôi Việt Nam cũng đang đối mặt với dịch tả heo châu Phi đã quay trở lại ở nhiều địa phương./.

T H

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img