Sunday, December 10, 2023
spot_img

Bên trong trung tâm dịch vụ Việt – Mỹ ở San Jose mang dấu ấn văn hóa Việt

Với những thiết kế mang đậm dấu ấn văn hóa Việt, cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Hạt Santa Clara sẽ sớm có thể tiếp cận một tòa nhà mới đẹp 

Trung tâm Dịch vụ Việt – Mỹ mới được xây dựng rộng 37.000 foot vuông, nằm gần góc đường Senter và Tully và cách Little Saigon của San Jose khoảng 10 phút lái xe về phía nam, bao gồm một hiệu thuốc, phòng khám sức khỏe, dịch vụ nha khoa và tâm thần, phòng họp và  cơ sở chăm sóc. Trung tâm sẽ mở cửa hoàn toàn bắt đầu từ tháng 2 năm 2022 và sẽ hoạt động từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, 8 giờ sáng đến 8 giờ tối và Thứ Bảy, 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều

Dù ai cũng có thể sử dụng, trung tâm này tập trung phục vụ lượng người Mỹ gốc Việt tập trung lớn nhất nhì trên đất Mỹ, với hơn 140,000 cư dân gốc Việt đang sinh sống. Phòng khám sức khỏe của tòa nhà là cơ sở thứ mười ba trong quận và có mục tiêu phục vụ khoảng 3.000 bệnh nhân mỗi năm.

Cindy Chavez, Giám sát viên Quận Santa Clara, một trong những người ủng hộ chính cho dự án, cho biết: “Đây là kết quả của nhiều năm làm việc”

Phòng đa năng trên tầng 1 của Trung tâm Dịch vụ Việt Mỹ (VASC) trong chuyến tham quan truyền thông tại San Jose, California, vào Thứ Hai, ngày 18 tháng 10 năm 2021 Photo Credit:  (Nhat V. Meyer / Bay Area News Group)

Nhiều phần của tòa nhà mang dấu ấn văn hóa Việt Nam. Betty Duong, giám đốc dự án của trung tâm cho biết, ” Ở tầng một của tòa nhà, hệ thống đèn xoắn ốc ở một trong các phòng được cho là trông giống như một  chiếc nón lá”

Ý tưởng về một trung tâm Việt Mỹ đã có từ một thập niên trước. Năm 2011, Giám sát viên Dave Cortese, hiện là thượng nghị sĩ tiểu bang, đã ủy quyền đánh giá sức khỏe của cộng đồng.

Các  nghiên cứu  phát hiện ra rằng cộng đồng trải qua tỷ lệ ung thư cao hơn nhiều so với các nhóm khác, Tỷ lệ hút thuốc ở nam giới người gốc Việt cao gấp đôi so với những người khác trong quận. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy tỷ lệ nghèo trong cộng đồng là một trong những tỷ lệ cao nhất trong quận.

Chavez nói: “Những gì chúng tôi thực sự bắt đầu thu thập được là chúng tôi cần một cách tiếp cận rất cụ thể để đảm bảo rằng chúng tôi có thể giữ cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt khỏe mạnh.”

Cortese nói rằng nghiên cứu cũng tạo ra một “thách thức” cho quận.

Năm 2015, cả Cortese và Chavez đều kêu gọi thành lập một trung tâm dịch vụ. Một hợp đồng xây dựng trị giá 33 triệu đô la đã được trao vào năm 2018 và tòa nhà xây dựng  đã động thổ vào năm 2019 . Ngoài chi phí xây dựng, 17 triệu đô la khác trả cho một kiến ​​trúc sư để trang trí bên trong tòa nhà, Chavez cho biết.

Khi được hỏi liệu quận có bất kỳ mục tiêu nào trong việc thu hẹp một số chênh lệch sức khỏe được xác định trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt hay không, Chavez cho biết trước tiên trung tâm nên tập trung vào các cuộc kiểm tra y tế của bệnh nhân

Thượng nghị sĩ bang Dave Cortese, bên phải, đeo khẩu trang có cờ Việt Nam CộnG hòa khi trò chuyện với Giám sát viên Quận Santa Clara Cindy Chavez trong chuyến tham quan truyền thông của Trung tâm Dịch vụ Người Mỹ gốc Việt (VASC) ở San Jose, Calif., Vào Thứ Hai, ngày 18 tháng 10 năm 2021. (Nhat V. Meyer / Bay Area News Group)
Sân thượng tầng ba của Trung tâm Dịch vụ Việt Mỹ (VASC) trong chuyến tham quan truyền thông tại San Jose, California, vào Thứ Hai, ngày 18 tháng 10 năm 2021. (Nhat V. Meyer / Bay Area News )
Quang cảnh từ sân thượng tầng ba của Trung tâm Dịch vụ Việt Mỹ (VASC) vẫn đang được xây dựng trong chuyến tham quan truyền thông tại San Jose, California, vào Thứ Hai, ngày 18 tháng 10 năm 2021. (Nhật V . Meyer)
Khu vực tiếp khách ở Trung tâm Dịch vụ Việt Mỹ (VASC) trong chuyến tham quan truyền thông tại San Jose, California, vào Thứ Hai, ngày 18 tháng 10 năm 2021. (Nhat V. Meyer / Bay Area News Group )
Một hành lang trong phòng khám sức khỏe tại Trung tâm Dịch vụ Việt Mỹ (VASC) trong chuyến tham quan truyền thông tại San Jose, California, vào Thứ Hai, ngày 18 tháng 10 năm 2021. (Nhat V. Meyer)
Giám sát viên Quận Santa Clara Cindy Chavez nói chuyện với giới truyền thông trong chuyến tham quan Trung tâm Dịch vụ Người Mỹ gốc Việt (VASC) bên cạnh Thượng nghị sĩ Tiểu bang Dave Cortese ở San Jose, California, vào Thứ Hai, ngày 18 tháng 10, 2021. (Nhat V. Meyer / Bay Area News Group)
Thượng nghị sĩ bang Dave Cortese, trung tâm, và Giám sát viên Quận Santa Clara Cindy Chavez, ngắm nhìn quang cảnh từ tầng ba trong chuyến tham quan truyền thông của Trung tâm Dịch vụ Người Mỹ gốc Việt (VASC) ở San Jose, California. , vào Thứ Hai, ngày 18 tháng 10 năm 2021. (Nhat V. Meyer / Bay Area News Group)
Betty Duong, giám đốc Trung tâm Dịch vụ Người Mỹ gốc Việt (VASC), bên phải, nói về phòng khám sức khỏe trước Giám sát viên Quận Santa Clara Cindy Chavez, bên trái, và Thượng nghị sĩ bang Dave Cortese trong một chuyến tham quan truyền thông của trung tâm ở San Jose, California, vào Thứ Hai, ngày 18 tháng 10 năm 2021. (Nhat V. Meyer / Bay Area News Group)
Hiệu thuốc đang được xây dựng tại Trung tâm Dịch vụ Người Mỹ gốc Việt (VASC) tại San Jose, California, vào Thứ Hai, ngày 18 tháng 10 năm 2021. (Nhat V. Meyer / Bay Area News Group)
Betty Duong, giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việt Mỹ (VASC), nói về phòng chotrẻ em trong chuyến tham quan truyền thông của trung tâm ở San Jose, California, vào thứ Hai, 18 tháng 10. , 2021. (Nhat V. Meyer / Bay Area News Group)
Một tấm biển trước Trung tâm Dịch vụ Người Mỹ gốc Việt (VASC) ở San Jose, California, vào Thứ Hai, ngày 18 tháng 10, 2021. (Nhat V. Meyer / Bay Area News Group)
Một phòng sinh hoạt cộng đồng được chụp ảnh trong chuyến tham quan của Trung tâm Dịch vụ Người Mỹ gốc Việt (VASC) tại San Jose, California, vào Thứ Hai, ngày 18 tháng 10 năm 2021. (Nhat V. Meyer / Bay Area News)
Sảnh của Trung tâm Dịch vụ Việt Mỹ (VASC) vẫn được xây dựng trong chuyến tham quan tại San Jose, California, vào Thứ Hai, ngày 18 tháng 10 năm 2021. (Nhat V. Meyer / Nhóm Bay Area Tin tức)

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img