Sunday, February 5, 2023
spot_img

Bé trai nửa dòng máu Việt sống với ½ trái tim nhận được ngạc nhiên bất ngờ

LAS VEGAS, Nev. (FOX5) – Cứ 100 đứa trẻ ra đời thì có 1 bé chỉ có nửa trái tim, và con  trai 6 tuổi của chị Kim Vy Phạm ở Las Vegas là một trong số này. 

“Về mặt tình cảm mà nói, rất khó khăn, và có lúc, chúng tôi nghĩ mình sẽ mất con,” bố của Anthony Marquez, anh Jorge Jimenez Marquez chia sẻ. 

Khi mới 22 tuần tuổi trong bụng mẹ, Anthony được chuẩn đoán bị dị tật tim bẩm sinh. Điều này có nghĩa, bé chỉ có một nửa trái tim. 

“Trái tim có 4 ngăn,” bác sĩ Ruben Acherman giải thích. “Ở mỗi nửa trái và phải của tim lại được chia thành hai buồng, bao gồm tâm nhĩ ở buồng trên cùng và tâm thất ở buồng dưới cùng. Hai buồng này hoạt động kết nối với nhau, co bóp và thư giãn để bơm máu đi nuôi dưỡng cơ thể. Một số người được sinh ra chỉ có 1 tâm thất như trường hợp của Anthony.” 

Chị Kim Vy Phạm tỏ ra xúc động khi nhớ lại những ngày con trai mới chào đời. “Tôi không thể đụng vào con. Chúng tôi chỉ nhìn qua lớp kiếng, hình dung mình đang đụng chạm con lần đầu trong đời, điều này thật khó khăn,” Kim Vy nói. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi chào đời, Anthony được phẫu thuật. 

“Chỉ 24 tiếng đồng hồ đầu tiên, bé đã có biến chứng, vì vậy họ đặt máy tạo nhịp tim bên ngoài, và sau đó họ đưa chúng vào bên trong khi phẫu thuật lồng ngực,” người mẹ gốc Việt kể. 

Anthony trải qua thêm 3 ca phẫu thuật nữa trước khi được phẫu thuật lần thứ 4 vào năm 6 tuổi. 

“Trước khi được phẫu thuật vào tháng trước, mức oxy của bé khoảng 74,” anh Jimenez Marquez cho hay. “Móng tay màu xanh và mọi thứ, bây giờ sau khi được phẫu thuật, mức oxy của nó khoảng 91, 92.” 

Anthony và gia đình nhận được ủng hộ trong suốt toàn bộ thủ tục, và sự ngạc nhiên đặc biệt từ bác sĩ tim mạch Ruben Acherman. “Chúng tôi giới thiệu bé và gia đình cho tổ chức Make A Wish Foundation,” bác sĩ Acherman cho hay. “Cậu bé xứng đáng nhiều hơn thế. Đây là một đứa trẻ rất dũng cảm.” 

Anthony ước có bồn tắm nước nóng. “Con thích nước lắm,” Jimenez Marquez nói. “Khi còn nhỏ và bất cứ khi nào cho phép, nó dành nhiều thời gian chơi trong bồn tắm.” 

Có nửa trái tim không ngăn cản Anthony sống hết mình. 

“Nó là đứa trẻ rất hạnh phúc và rất hiếu động,” chị Vy nói. “Chúng tôi đùa với bác sĩ phẫu thuật, hỏi ông có phải ông đặt thêm pin vào đó hay không vì con rất hiếu động.” 

Người mẹ cho rằng, điều trị con trai ở Nevada là quyết định tốt nhất. “Một phần của  việc này là nâng cao nhận thức vì  chuyện này xảy ra hàng ngày, và chúng tôi may mắn vì Las Vegas là một trong những địa điểm có đội ngũ y tế tuyệt vời về loại phẫu thuật này và  chăm sóc lâu dài mà bé cần để có thể sống đến hôm nay,” chị Vy nói. 

Theo bác sĩ Acherman, cơ hội cho những người có dị tật tim bẩm sinh sống đến 40 tuổi vào khoảng 40%-45%. 

Hương Giang (Theo Fox5 Vegas) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments