Wednesday, February 21, 2024

Bê bối cáo buộc tình dục rúng động Vatican

Cali Today News – Toà thánh Vatican hiện đang rúng động bởi những lời cáo buộc gần đây về việc các linh mục từ một số giáo xứ ở Ý dính líu tới quấy rối tình dục, băng hình khiêu dâm và mại dâm. Việc này thách thức những chuẩn mực cao mà Đức Giáo Hoàng Francis đặt ra đối với các giáo sĩ.

Tại phía Nam thành phố Naples, một linh mục mới đây đã bị đình chỉ khỏi giáo xứ Santa Maria degli Angeli vì bị khiếu nại đã tổ chức những bữa tiệc truy hoan đồng tính và tuyển mộ bạn tình “ăn bánh trả tiền” trên mạng trực tuyến.

Một Đức Giám mục ở Naples đã nhận được thư tố cáo nặc danh chống lại Cha Mario D’Orlando. Phủ nhận tất cả những cáo buộc này nhưng linh mục D’Orlando hiện đang phải đối diện với một cuộc điều tra chính thức từ các viên chức nhà thờ thành phố.
Tại phía bắc thành phố Padua, Cha Andrea Contin, một linh mục giáo xứ 48 tuổi tại nhà thờ San Lazzaro ở Padua cũng đang bị điều tra sau khi cảnh sát nhận được tố cáo Cha đã tổ chức nhiều buổi tiệc truy hoan, có đến 30 người tình, thậm chí còn dẫn họ đi nghỉ mát ở Pháp.

Cha Contin bị trục xuất khỏi giáo xứ san Lazzaro sau khi ba người phụ nữ liên tiếng khiếu nại hồi tháng 12 năm ngoái. Đức Giám mục Claudio Cipolla của Padua vào lúc đó phải cắt ngắn chuyến viếng thăm Mỹ Latin để trở về giải quyết vụ bê bối. “Tôi hoài nghi và đau đớn bởi những lời tố cáo,” ông Cipolla cho biết tại buổi họp báo hồi tháng trước. “Đây là hành vi không thể chấp nhận được đối với một vị linh mục, một người Thiên chúa và thậm chí đối với một người đàn ông.”

Đức Giáo Hoàng quan tâm về tin tức các linh mục quay rối tình dục. Photo courtesy: AP

Một người phụ nữ cho biết mình là người tình của Cha Contin trong hơn 3 năm. Theo người phụ nữ này, vị linh mục thường đem theo “đồ chơi” và các dụng cụ bạo dâm, tuyển bạn tình trên các trang mạng “đổi vợ,” và cũng mời các vị linh mục khác đến tham gia tiệc truy hoan. “Cho dù cuối những cuộc tình này không để lại hậu quả pháp lý thì chúng tôi cũng có nhiệm vụ thực thi kỷ luật,” Giám mục Cipolla nói. Ông cũng tiết lộ, đích thân Đức Giáo hoàng Francis gọi điện cho ông vào cuối tháng giêng, ủng hộ và động viên ông phải “mạnh mẽ.”

Kể từ khi nhậm chức, Đức Giáo Hoàng Francis vẫn tỏ ra cứng rắn với những hành vi đạo đức tại các nhà thờ, mặc dù ông cũng nhận thấy thực tế con người không hoàn hảo và ai cũng có những sai sót. Trong những tuần gần đây, Đức Giáo Hoàng nhiều lần nhắc đến chuyện chống lại cám dỗ. Tuần trước, nói chuyện trước một nhóm linh mục tại nhà thờ Basilica of St. John Lateran tại Rome, ông cho rằng, đức tin sẽ không tiến bộ nếu không có thách thức của cám dỗ. “Cám dỗ luôn luôn hiện diện trong cuộc sống chúng ta. Nhưng hơn thế nữa, nếu không có cám dỗ thì quý vị không thể đạt tiến bộ trong đức tin,” Đức Giáo Hoàng Francisco nói.

Theo Giáo sư Alberto Melloni giảng dạy về lịch sử nhà thờ tại Đại học Modena và Reggio Emilia, những vụ bê bối trong tu tế bình thường, không có gì lạ. “Tôi nghĩ lựa chọn nhân sự tốt sẽ ngăn chặn được bê bối không mấy khả quan và chưa chắc đã đem lại kết quả tuyệt vời,” ông Melloni chia sẻ.

Đức Giáo Hoàng Francis vẫn thường xuyên kêu gọi thủ tục sàn lọc chủng sinh khắc khe hơn, và đích thân ông hành động khi các vụ bê bối bùng nổ ở Ý. Khi tường trình “các linh mục ăn chơi” xuất hiện trong giáo phận Albenga-Imperia ở vùng bắc Liguria vào cuối năm 2014, Đức Giáo Hoàng đã điều một phái đoàn đặc biệt đến điều tra khiếu nại về các vị giáo sĩ đã đăng ảnh khoả thân của mình lên các trang mạng đồng tính, quấy rối tình dục tín đồ và trộm quỹ của nhà thờ.

Hai năm sau, Đức Giáo Hoàng cho thay thế lãnh đạo giáo phận, Đức giám mục Mario Oliveri.

Hương Giang (Theo USA Today)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img