Monday, February 6, 2023
spot_img

BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ ĐANG LÀ MỘT DỊCH BỆNH NGUY CẤP CHO SỨC KHOẺ CÔNG CỘNG

Dr. Tristan Nguyen, Washington DC 08/05/2022
Cali Today News – HIỆN NAY BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ ĐANG LÀ MỘT DỊCH BỆNH NGUY CẤP CHO SỨC KHOẺ CÔNG CỘNG TRÊN TOÀN THẾ GIỚI. CHÚNG TA NÊN XEM XÉT NHỮNG CÁCH BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ LÂY LAN. BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ CÓ THỂ LÂY LAN TẠI PHÒNG TẬP THỂ DỤC CÔNG CỘNG, PHÒNG THỬ QUẦN ÁO MỚI; ĐÓ LÀ NHỮNG NƠI CÔNG CỘNG; NẾU NHỮNG NƠI NÀY CÓ NHỮNG NGƯỜI BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ XUẤT HIỆN. NƯỚC MỸ NÓI CHUNG VÀ RIÊNG THÀNH PHỐ SAN FRANCISCO ĐÃ TUYÊN BỐ TÌNH TRẠNG NGUY CẤP CỦA BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ @Dr.VictoriaBMH@SFO.08042022
Hiện nay đa số ca bệnh Đậu Mùa Khỉ được phát hiện ở những người Nam Đồng Tính Luyến Ái làm tình với nhau và một trong những người đó đã bị lây nhiễm bệnh trước đó.
Chúng ta không nên vội vàng kết luận một cách kỳ thị giới tính LGBT rằng những người đồng tính đã gây ra dịch bệnh đầu mùa khỉ, vì trên thực tế hoàn toàn không phải như vậy. 
Siêu Vi Đậu Mùa Khỉ – Orthopoxvirus hay Monkeypox Virus gây bệnh không chừa người nào.
Vì còn có những trường hợp bệnh là người nam và nữ không đồng tính luyến ái, người mang thai, và trẻ em cũng bị lây nhiễm bệnh Đậu Mùa Khỉ. Bệnh này đã và đang xảy ra ở khắp nơi trên thế giới.  Chúng ta nên xem xét những cách của Siêu Vi Orthopoxvirus hay Monkeypox Virus đã làm lây lan bệnh Đậu Mùa Khỉ cho quá nhiều người như thế nào.
  1. a) Tiếp xúc trực tiếp với những mụn, vẩy, nước dịch của người đã bị bệnh đậu mùa khỉ.
  1. b) Sờ mó vào những đồ vật, hay quần áo và vật dụng đã bị nhiễm khuẩn của người bệnh.
  2. c) Hít vào những giọt bắn nước bọt, nước mũi khi người bệnh ho hay hắt hơi.
  3. d) Siêu Vi Orthopoxvirus hay Monkeypox Virus có thể làm lây nhiễm bệnh qua tinh dịch của người nam, dịch trong âm hộ, nước tiểu, và phẩn của người bệnh.
  4. e) Phụ nữ mang thai đã bệnh có thể làm lây nhiễm siêu vi bệnh đậu mùa khỉ qua thai nhi trong bào thai.
  5. f) Những vật dụng trong các phòng tập thể dục công cộng được nhiều người dùng chung có thể làm lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ, nếu có những người bệnh đã dùng những vật dụng này.
Tóm lại có những sinh hoạt hàng ngày làm cho chúng ta có nguy cơ bị lây nhiễm Bệnh Đậu Mùa Khỉ như việc tiếp xúc gần gũi cọ sát da với da của người bệnh như ôm ấp lúc làm tình, hai người sờ mó, xoa bóp, ve vuốt, hôn hít, mút lưỡi với nhau. Những việc làm này khiến cho nước dịch, nước bọt có vi khuẩn truyền từ người bệnh sang người lành.
Hơn nữa, Bao Cao Su hay còn gọi là Áo Mưa chỉ có thể bảo vệ được một phần nào trong âm hộ, hậu môn và dương vật của hai người làm tình, nhưng ở quanh âm hộ, quanh hậu môn, mông đít, bụng, mu, háng, đùi, và những chỗ khác của người bệnh có những mụn vẩy nước dịch có vi khuẩn Bệnh Đậu Mùa Khỉ lây sang người lành.
Có một điều đáng chú ý để ngăn ngừa Bệnh Đậu Mùa Khỉ lây lan ra nhiều người ở xung quanh là những Người Bạn Chung Phòng – Roommates và những Người Cùng Hộ Gia Đình – Family Members ở chung nhà cũng có nguy cơ bị lây nhiễm bệnh rất cao nếu một trong những người ở chung đã bệnh đậu mùa khỉ.
Bệnh Đậu Mùa Khỉ lây lan ra nhiều người ở chung nhà qua việc dùng chung vật dụng cá nhân như quần áo, khăn, ly tách, chén dĩa, muỗng đủa và ngủ chung giường với người bệnh; chắc chắn người lành sẽ bị lây bệnh.
Hiện nay Bệnh Đậu Mùa Khỉ đang được báo động trở thành một Dịch Bệnh Nguy Cấp Cho Sức Khoẻ Công Cộng Toàn Cầu. Cá nhân Vika BMH đã vài lần lưu ý cảnh báo các bạn và anh chị em về Dịch Bệnh Đậu Mùa Khỉ ; bây giờ một lần nữa Vika xin góp ý nói về chi tiết những cách lây nhiễm của bệnh này, Vika mong rằng các bạn và anh chị em phải chú ý ngăn ngừa Bệnh Đậu Mùa Khỉ cho chính mình và các con của mình./.
@Dr.VictoriaBMH@SFO.08042022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments