Friday, December 9, 2022
spot_img

Bảy nhân vật Đảng Dân Chủ rất có thể sẽ ra tranh cử tổng thống – nếu Biden không ra

Cali Today News – Tuyên bố của Tổng thống Biden trong tuần này rằng ông ta “vẫn còn phải xem” liệu ông có nên ra tranh cử năm 2024 hay không đã khiến phe Dân chủ bàn tán nhiều hơn về việc liệu họ sẽ có những ứng cử viên nào khác cho tòa Bạch Ốc vào năm 2024 hay không.

Nếu Biden không tái tranh cử, một số thành viên đảng Dân Chủ rất có thể sẽ ra. Nhưng ngay cả trong tình hình đó, Phó Tổng thống Harris cũng không được coi là ứng cử viên hàng đầu chắc chắn trong tình huống như vậy.

“Không có một ứng cử viên rõ ràng và không có một ngôi sao đang lên”, một nhà tài trợ hàng đầu của đảng Dân chủ cho biết.

Dưới đây là những nhân vật đầy triển vọng:

Kamala Harris

Mặc dù Harris, 57 tuổi, đã chứng kiến xếp hạng tín nhiệm của chính mình đôi khi giảm trong nhiệm kỳ lên xuống thất thường với tư cách là phó TT, nhưng ngoài Biden thì bà ta vẫn là người có khả năng hàng đầu ra tranh cử TT năm 2024.

Các chiến lược gia nói rằng sẽ rất khó để thuyết phục phụ nữ Da đen – người đã giúp đưa Biden vào Tòa Bạch Ốc – bỏ phiếu cho bất kỳ ai khác làm người đại diện tiêu chuẩn cho đảng.

Và như một chiến lược gia đã chỉ ra, “Không ai sẽ giành được sự đề cử nếu không chiến thắng ở miền Nam.”

Trong khi Harris đã có một khởi đầu khó khăn trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ, tạo ra các tiêu đề trên báo cho những người hâm mộ và một loạt các nhân viên đã bỏ đi, nhưng bà ta đã ổn định trong vai trò này.

Bà ta cũng đã đưa quyền phụ nữ trở thành một trong những vấn đề của bà ta, một vấn đề chỉ có thể giúp triển vọng chính trị của bà ta với nền tảng Dân chủ khi quyết định của Tòa án Tối cao lật ngược Roe v. Wade về quyền phá thai tiếp tục vang dội.

 

Pete Buttigieg

Bộ trưởng Giao thông đã là một nhân vật nổi tiếng trong Đảng Dân chủ kể từ cuộc tranh cử tổng thống năm 2020 của ông, khi ông gây bất ngờ nổi lên mạnh mẽ.

Vai trò hiện tại của Buttigieg đã đưa anh ta đi khắp đất nước để khoe khoang về các dự án cơ sở hạ tầng phổ biến – điều mà chỉ có thể giúp anh ta trên hành trình.

Chỉ mới tháng trước, Buttigieg, 40 tuổi, đã xuất hiện tại các tiểu bang chiến địa như Florida, New Hampshire, Nevada và Ohio. Tầm vóc của Buttigieg với các cử tri có thể đã bị đánh bại với cuộc đình công hỏa xa vào đầu tháng này nhưng sau sự can thiệp vào cuối giờ của Biden, điều đó không bao giờ thay đổi, củng cố vị thế của ông với các cử tri Dân chủ.

 

Chính phủ Gretchen Whitmer

Các lựa chọn thay thế khả dĩ nhất sau hai người trên là bà thống đốc Michigan.

Hiện Whitmer, 51 tuổi, đang lọt vào mắt xanh của Dân Chủ khi bà ra tranh cử.

Tuần này, bà ta đã dẫn trước 16 điểm so với đối thủ đảng Cộng hòa Tudor Dixon trong một cuộc thăm dò của báo chí Detroit Free Press.

Đặc biệt, Whitmer đã đưa ra quan điểm là dựa vào quyền phá thai. Tại một sự kiện gần đây, bà ta đã nhấn mạnh vai trò của mình trong cuộc chiến.

“Lý do duy nhất khiến Michigan tiếp tục là tiểu bang ủng hộ sự lựa chọn là vì quyền phủ quyết và vụ kiện của tôi,” bà nói, theo CNN. Các nhận xét đề cập đến một vụ kiện Whitmer đã đệ trình để ngăn cấm việc phá thai ở Michigan xảy ra.

Bà thường chỉ ra rằng bà đã nộp đơn kiện ngay cả trước khi Roe v. Wade đã bị Tòa án Tối cao lật ngược vào tháng 6, một động tác chắc chắn sẽ kháng cáo đối với căn cứ trong những năm tới.

 

Thống đốc Gavin Newsom

Vào thời điểm mà đảng Dân chủ đang khao khát một nhà lãnh đạo có thể đối mặt với đảng Cộng hòa, Newsom, thống đốc California, đã xuất hiện để chiến đấu.

Newsom, 54 tuổi, đã gây chú ý vào tháng 7 khi anh ta trực tiếp đấu với Ron DeSantis (R), chạy một quảng cáo ở Sunshine State làm nổ tung thống đốc Florida và nền văn hóa bảo thủ ở đó.

“Tự do, nó đang bị tấn công trong tiểu bang của bạn. Các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa, họ đang cấm sách vở, khiến việc bỏ phiếu khó khăn hơn, hạn chế phát biểu trong lớp học, thậm chí hình sự hóa phụ nữ và bác sĩ, “ông phát biểu ngay tại chỗ, đăng trên chương trình Fox News khắp tiểu bang.

Đầu tháng này, ông tiếp tục lập trường hiếu chiến bằng cách trả tiền cho các biển quảng cáo ở một số tiểu bang bảo thủ bao gồm Mississippi, Texas, Indiana và Oklahoma. Thông điệp của ông là gì? Phá thai vẫn còn hợp pháp ở California.

Một chiến lược gia cho biết: “Ông ấy vẫn còn rất nhiều điều phải chứng tỏ nhưng chắc chắn ông ấy đã khiến các người Đảng Dân chủ chú ý.

 

Sen. Elizabeth Warren (D-Mass.)

Ứng viên tổng thống một thời đã nói rõ rằng bà có một cuộc đua trong đầu vào năm 2024: Đó là cuộc đua tái đắc cử của chính bà vào Thượng viện.

Nhưng phe Dân chủ nói rằng sẽ có một chỗ cho bà ấy nếu Biden quyết định không tái tranh cử.

Warren, 73 tuổi, tiếp tục là người ủng hộ hàng đầu trên Điện Capitol cho các vấn đề quan trọng đối với đảng Dân chủ bao gồm biến đổi khí hậu, quyền phá thai và an toàn súng.

Nhưng khi được hỏi về cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo, cô ấy liên tục trả lời.

“Nếu chúng ta bắt đầu gặp khó khăn vào năm 2024 và không chú ý đến tranh cử vào năm 2022, thì điều đó không chỉ gây tổn hại cho chúng ta vào năm 2022 mà nó sẽ cắn xé chúng ta tiếp vào cuối năm 2024.”

 

Sen. Bernie Sanders (I-Vt.)

Thật khó cho một số người Dân chủ khi thấy thượng nghị sĩ từ Vermont lại khởi động một chiến dịch tranh cử tổng thống khác.

Rốt cuộc, ông ấy đã 81 tuổi và – nếu được bầu – sẽ gần 90 vào cuối nhiệm kỳ.

Nhưng Sanders đã trở thành một nhân tố chủ chốt của Đảng Dân chủ kể từ lần đầu tranh cử vào tòa Bạch Ốc vào năm 2016, khó có thể loại trừ một cuộc tranh cử. Và nếu ông ấy tranh cử, thì ông ấy chắc chắn sẽ được hỗ trợ.

Một chiến lược gia chỉ ra rằng bất cứ khi nào có một cuộc tranh luận quan trọng về cơ sở – về các khoản vay của sinh viên hoặc biến đổi khí hậu – thì ông ấy là trọng tâm của nó.

 

Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (N.Y.)

Hầu như không ai trong Đảng Dân chủ có được sự nổi lên vũ bão như trường hợp của “AOC”, như cô ấy biết.

Và trong khi hầu hết các chiến lược gia nghi ngờ rằng nữ dân biểu từ New York sẽ ra tranh cử tổng thống, tên của bà liên tục bị phủ sóng khi các đảng viên Đảng Dân chủ phàn nàn rằng vị trí của cô yếu.

James Earl Jones được cho là đã ‘làm mưa làm gió’ khi lồng tiếng cho Darth Vader, nhưng sự thay thế sẽ nghe quen thuộc

Năm điều mà đảng Cộng hòa sẽ làm khi chiếm đa số trong Hạ viện

Câu hỏi số một mà các chiến lược gia đặt ra khi họ nói về cô ấy là liệu cô ấy có đủ tuổi để tranh cử chức vụ cao nhất trong đất nước hay không. Câu trả lời chỉ là: cô ấy bước sang tuổi 35 một tháng trước cuộc bầu cử năm 2024.

Bên cạnh tuổi của bà, một câu hỏi khác chắc chắn sẽ xuất hiện là liệu nền chính trị của Ocasio-Cortez có quá tự do để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ hoặc tổng tuyển cử của đảng Dân chủ hay không.

Warren và Sanders, sau cùng, đã thua Biden vào năm 2020.

ND

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments