Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Bay Area nới lỏng và gia hạn lệnh hạn chế đi lại đến 31 tháng 5

San Jose, Calif. (Tổng hợp) – Lệnh hạn chế đi lại trong vùng San Francisco Bay Area được gia hạn cho đến cuối tháng 5, nhưng một số quận hạt đang nới lỏng lệnh một số phần. 

Sắc lệnh mới có hiệu lực từ ngày 4 tháng 5, tại các quận Alameda, Contra Costa, Marin, San Francisco, San Mateo, và Santa Clara, cũng như Berkeley – nơi có Sở Y tế riêng. Các viên chức cho hay, lệnh hạn chế đi lại sẽ kéo dài cho đến ngày 31 tháng 5, nhưng có thể thay đổi. 

Lệnh ở trong nhà tiếp tục được gia hạn nhằm duy trì tiến bộ trong việc giảm lây lan COVID 19, trong khi nới lỏng hạn chế một số hoạt động có nguy cơ nhiễm bệnh thấp. Tất cả các dự án xây cất, những cơ sở chủ yếu hoạt động ngoài trời, và một số hoạt động bên trong sẽ được phép mở cửa với những điều kiện cụ thể, theo thông cáo báo chí chung của các quận hạt. 

Các cơ sở giữ trẻ cũng có thể mở cửa kèm theo một số hạn chế như không quá 12 trẻ, và các nhóm trẻ không được trộn lẫn, và chủ yếu cho con cái của nhân viên thiết yếu phải đi làm. 

Các hoạt động xây cất có thể bắt đầu quay trở lại, miễn phải tuân thủ những quy định an toàn. Tất cả các giao dịch bất động sản có thể hoạt động trở lại, nhưng  hạn chế từng người xem nhà riêng biệt. 

Các khu vui chơi ngoài trời trước đây bị đóng cửa, như trượt băng chẳng hạn, bây giờ có thể được mở cửa. Nhưng những hoạt động bên trong đòi hỏi dùng chung thiết bị hay tiếp xúc vẫn phải đóng cửa. Giới chức y tế công cộng nhấn mạnh: nhà hàng, cafe, quán bar, … chưa được phép mở cửa, ngay cả khi họ sắp xếp chỗ ngoài trời. 

Một số cơ sở kinh doanh ngoài trời cũng có thể quay trở lại hoạt động, và người dân có thể đến đây mua hàng hoá, dịch vụ, gồm các cơ sở bán sĩ, bán lẻ cây cảnh, dịch vụ làm vườn, cắt cỏ, và những cơ cơ sở chủ yếu cung cấp dịch vụ ngoài trời nằm trong lệnh mới. 

“Lệnh mới cho phép chúng tôi theo dõi cẩn thận tiến bộ trong khi xây dựng hạ tầng y tế công cộng thiết yếu, như năng lực xét nghiệm và truy ra những người đã tiếp xúc bệnh nhân, sẽ hỗ trợ việc từ từ  tái mở cửa, và có thể hồi phục được,” Bác sĩ Tomás Aragon từ Sở Y tế thành phố và quận San Francisco nói. 

Theo các viên chức y tế, lệnh hạn chế đi lại của California vẫn có hiệu lực trên toàn tiểu bang, nhưng khi so với lệnh của địa phương, những quy định nào khắt khe hơn sẽ được áp dụng. 

“Những thay đổi nhỏ nhằm nới lỏng hạn chế đối với một số hoạt động có nguy cơ thấp là kết quả của việc người dân tuân theo quy định và những biện pháp phòng ngừa đã giúp cộng đồng chúng ta an  toàn,” Thị trưởng San Francisco London Breed nói. “Tôi biết việc này khó đối với tất cả mọi người, nhưng chúng ta phải tập trung vào tiếp tục  bảo vệ sức khoẻ công cộng, tiếp tục tăng cường hệ thống và theo dõi tiến bộ như đã dự tính cho những bước tiếp theo nếu tiếp tục chứng kiến những tiến bộ.” 

Trong những tuần tới và tháng tới, các viên chức y tế đang theo dõi 5 chỉ số chính để xác định khi nào nới lỏng hạn chế và nới lỏng như thế nào. 

 – Liệu tổng số các ca nhiễm virus trong cộng đồng đã ổn định hoặc giảm hay chưa.

– Liệu con số bệnh nhân COVID 19 nhập viện đã ổn định hoặc giảm hay chưa. 

– Liệu đã có đủ thiết bị bảo vệ cá nhân đầy đủ cho nhân viên y tế hay chưa. 

– Liệu đã đáp ứng đủ nhu cầu xét nghiệm, đặc biệt cho số dân dễ bị nhiễm bệnh, hoặc cho những người sinh sống hoặc làm việc trong môi trường có nguy cơ cao. 

– Liệu chúng ta có đủ năng lực điều tra tất cả các trường hợp nhiễm COVID 19 và truy ra tất cả những người đã tiếp xúc với bệnh nhân, cô lập những người dương tính và cách ly những người đã phơi nhiễm. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments