Sunday, September 24, 2023
spot_img

Bay Area: Nguồn cung nhà sẽ không tăng

 

Mercury News – Nguồn cung nhà dự kiến sẽ tăng trên toàn quốc vào năm tới, lần đầu tiên từ năm 2015 – Nhưng ở Vùng Vịnh bay Area thì không.

Kể từ tháng 11 năm ngoái, số lượng nguồn cung nhà ở khu vực đô thị San Jose đã giảm hơn 40%, ở San Francisco giảm 18%.

Tuy nhiên, realor.com dự đoán sự hồi phục trên toàn quốc vào năm 2018.

Danielle Hale, chuyên gia kinh tế của realtor.com cho biết “hai khu vực đô thị ở Vùng Vịnh có xu hướng khác với những vùng khác.” 2018 được trông đợi là một năm đánh dấu “sự chuyển mình mạnh mẽ của tình trạng thiếu hụt nhà ở” toàn quốc nói chung, nhưng bức tranh Vùng Vịnh không có vẻ khả quan gì hơn.
Những người bán nhà tiềm năng thường chọn tiếp tục trú ngụ ở những khu vực đắt đỏ bậc nhất Vùng Vịnh.

Photo Credit: Mercury News

Các công ty bất động sản và những nhà quan sát ngành khác cho hay có nhiều yếu tố dẫn đến tình trạng này: Chủ nhà không muốn đóng tiền phạt khi bán nhà sớm, hoặc họ muốn tiếp tục giữ ngôi nhà như là một cách đầu tư tài sản. Hơn hết, họ có thể chuyển đi đâu khi hầu hết những quận lân cận đều có giá nhà trung bình lên đến 1 triệu Mỹ kim cho một ngôi nhà gia đình.
Thị trường bất động sản Vùng Vịnh lại rơi vào tình trạng thiết hụt nguồn cung, người mua phải cạnh tranh và đẩy giá lên cao.
Một báo cáo mới về thị trường Vùng Vịnh thì tình hình hiện nay đã có nhiều tăng trưởng so với vài năm trước.
Dự báo năm 2018 từ realtor.com cho thấy doanh thu năm qua tăng 2.5% và giá tăng 4.37% trong khu vực đô thị San Jose, bao gồm quận Santa Clara và SanBenoti.
Tại khu vực đô thị San Francisco, San Mateo, Marin, Alameda và Contra Costa – realtor.com dự báo doanh số bán tăng ít hơn 0.94% và giá tăng 5.14%.

Doanh thu bán nhà trung bình tăng 2.5% toàn quốc và dự kiến giá tăng 3.2% trong năm 2018. Bản báo cáo dự đoán tăng trưởng 7% hộ gia đình toàn quốc.

Ở Vùng Vịnh, nhà xây mới có chút khởi sắc trong thời gian gần đây. Ông Hale nói rằng: “Việc xây mới đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ của hộ gia đình, là điều kiện tiên quyết để bổ sung nguồn cung nhà cho Vùng Vịnh.”

Báo cáo dự đoán tỉ lệ thế chấp trung bình trong năm qua là 4.6% với hạn vay cố định 30 năm, sẽ tăng đến mức 5% vào cuối năm. Nhưng cải tổ thuế mới đang được Quốc Hội thảo luận có thể đảo lộn các con số này.

Nguồn cung nhà toàn quốc có thể giảm trong những tháng đầu năm nhưng tỉ lệ này sẽ chậm lại. Cuối cùng, báo cáo dự đoán tăng trưởng sẽ “bắt đầu vào mùa thu năm 2018, lần đầu kể từ năm 2015.”

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

Phần lớn nguồn cung nhà tăng ở phân khúc giá trung bình trở lên, bao gồm nhà trên mức giá 350,000 Mỹ kim. Nguồn cung nhà giá rẻ còn mất nhiều thời gian để phục hồi vì “lượng người mua nhà phân khúc này quá nhiều.”

Nam Phố (Theo Mercury News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img