Monday, March 27, 2023
spot_img

Bầu cử: từ lũng đoạn, đến bom cháy, email và cả thử nghiệm ma tuý

Cali Today News – Vào sáng sớm chủ nhật, kẻ xấu đã ném bom cháy, thiêu rụi một văn phòng vận động tranh cử của đảng Cộng hoà tại tiểu bang North Carolina. Nghi can vẽ chữ thập ngoặc cùng dòng chữ trên bức tường toà nhà liền kề, “Những kẻ Cộng hoà phát xít hãy xéo khỏi thành phố hoặc đi nơi khác.”

Cảnh sát thành phố Hillsborough và lực lượng điều tra cơ quan AFT (Rượu, thuốc lá và vũ khí) đang điều tra vụ tấn công phá hoại xảy ra nửa đêm. Bom cháy được ném qua cửa sổ, mảnh kiếng vỡ bắn tung toé, đồ đạt, tường cháy sém. May mắn không có ai trong văn phòng tại thời điểm vụ việc xảy ra. Một quan chức Cộng hoà gọi đây là “hành động khủng bố chính trị.”
North Carolina là tiểu bang trọng yếu trong cuộc chạy đua vào Toà Bạch Ốc giữa bà Hillary Clinton và ông Donald Trump. Cả hai ứng cử viên đều dành nhiều thời gian và công sức cho tiểu bang thay đổi này. “Lũ thú vật đại diện Hillary Clinton và đảng Dân chủ ở North Carolina ném bom cháy vào văn phòng chúng tôi ở quận Cam vì chúng tôi đang thắng tại đây,” Trump không ngần ngại đổ lỗi cho đối thủ.

Cũng vào hôm chủ nhật, ông Mike Pence, ứng cử viên Phó Tổng thống khẳng định, liên danh Trump-Pence sẽ tuân theo “ý nguyện của người dân Mỹ” vào ngày bầu cử. Ông Pence cho rằng, ông Trump tuyên bố hệ thống bầu cử bị lũng đoạn là do ứng cử viên Tổng thống tin truyền thông đang bắt tay nhau làm tổn hại ông.

bau-cu
Photo Courtesy: http://nypost.com/

“Chúng tôi hoàn toàn sẽ chấp nhận kết quả bầu cử,” ông Pence nói. Lời phàn nàn gay gắt của Trump tại cuộc vận động tranh cử và trên mạng Twitter không có căn cứ, chẳng qua phản ánh sự mệt mỏi với “sự thiên vị rõ rệt của truyền thông quốc gia” giữa hai ứng cử viên. Ý của ông Trump về “bầu cử lũng đoạn” là như vậy.

Không lâu sau khi ông Pence lên tiếng, ông Trump phần nào đổi giọng. “Bầu cử hoàn toàn bị truyền thông không trung thực, luôn bóp méo sự thật lũng đoạn, thúc đẩy cho bà Hillary lươn lẹo, và cũng diễn ra tại nhiều phòng bỏ phiếu,” ông Trump đăng trên mạng Twitter, “Đáng buồn!”

Lại một lần nữa, cấp dưới của ông Trump phải lên tiếng giải thích ý chủ mình muốn nói gì. Lần này thì nhiệm vụ “dọn dẹp” lại rơi vào tay ứng cử viên Phó tổng thống khi chỉ còn hơn 3 tuần nữa đến ngày tổng tuyển cử. Ông Trump hiện đang chật vật chuyển sự chú ý của công luận khỏi những cáo buộc sàm sỡ phụ nữ. Ngoài đoạn băng ghi lại những lời bình phẩm phụ nữ hồi năm 2005, kể từ sau buổi tranh luận thứ hai đến nay đã có 9 phụ nữ lần lượt xuất hiện tố cáo từng bị ông Trump quấy rối. Ông Trump khẳng định những lời tố cáo này giả tạo, không có thực.

Một số tuyên bố vô căn cứ của ông Trump, như cho rằng bà Hillary đã dùng thuốc trong buổi tranh luận thứ hai và kêu gọi nữ ứng cử viên đảng Dân chủ phải được thử ma tuý trước buổi tranh luận kế tiếp, đã bị lu mờ khi nhiều email từ Chủ tịch ban vận động tranh cử của bà Clinton, ông John Podesta tiếp tục được WikiLeaks công bố vào cuối tuần.

Một số email cho thấy ban vận động tranh cử quan ngại liệu Thượng nghị sĩ uy tín Elizabeth Warren, tiểu bang Massachusetts, có thể hậu thuẫn cho ông Bernie Sanders ở vòng sơ bộ, rồi cả việc chật vật tính toán làm thế nào để đối phó với việc bà Clinton dùng email cá nhân. Một số email cho thấy, các cố vấn đã tập hợp tài liệu đối phó với lời tố cáo mới từ một phụ nữ cáo buộc bị ông Bill Clinton cưỡng hiếp hàng thập niên trước. Cựu Tổng thống phủ nhận cáo buộc chưa từng bị toà hình sự xem xét.

Trong tình hình căng thẳng, cuối tuần qua ông Trump cũng nhắc lại âm mưu, cho rằng FBI từ chối truy bố bà Clinton tội lẫn lộn giữa việc công và việc tư trong vụ xài máy chủ cá nhân để bà ta có thể tranh đua trong cuộc bầu cử gian lận. “Hillary Clinton đáng bị truy tố và tống vào tù. Thay vào đó thì bà ta lại tranh cử tổng thống trong một cuộc bầu cử trông có vẻ bị lũng đoạn,” ông Trump đăng và nhanh chóng nhận được 12 triệu người hưởng ứng trên mạng Twitter vào hôm thứ bảy.

Đe doạ tống giam đối thủ chính trị và đổ thêm dầu mất niềm tin vào kỳ tổng tuyển cử để giải thích việc thất cử, nếu có xảy ra, thì sẽ cú đấm trực diện vào niềm tin dân chủ Mỹ. Mặc dù không đưa ra được chứng cớ, nhưng ông Trump vẫn lặp đi lặp lại tuyên bố gian lận bầu cử là vấn đề nghiêm trọng. Ngoài ra, ông còn kêu gọi cử tri da trắng ủng hộ mình đến các điểm bầu cử tại một số khu vực nào đó để “quan sát.”

Nhiệm vụ “dọn dẹp” không chỉ rơi vào tay ông Pence mà cả cố vấn Rudy Giuliani – cựu Thị trưởng thành phố New York. “Khi ông ấy bảo bầu cử bị lũng đoạn, ý ông ấy nói về sự thật đang diễn ra tại các điểm bầu cử,” ông Giuliani nói. “Ám chỉ 80%-85% truyền thông chống lại ông ấy.”

Đây không phải là lần đầu tiên ông Pence giữ khoảng cách với ông Trump về vấn đề nào đó, chẳng hạn việc thừa nhận chứng cứ chỉ ra Nga đứng đằng sau vụ xâm nhập hệ thống email của đảng Dân chủ. “Tôi tin ngày càng có nhiều bằng chứng cho chỉ ra Nga là thủ phạm và sẽ lãnh hậu quả nghiêm trọng,” ông Pence nói.

Ông Trump cũng từ chối tham gia vào kêu gọi xét nghiệm ma tuý với bà Clinton trước buổi tranh luận tổng thống cuối cùng vào hôm thứ tư tuần này. “Tất cả những gì tôi biết là ông Donald Trump chuẩn bị cho buổi tranh luận vào tối thứ tư,” ông Pence đáp.
Tuy nhiên, cử tri ủng hộ ông Trump nồng nhiệt cổ võ tuyên bố hệ thống bầu cử bị lũng đoạn. Một người tuyên bố, nếu ứng cử viên của ông ta thua cuộc thì “sẽ có máu đổ.” Nhiều người khác đang kêu gọi tiến hành một cuộc cách mạng nếu ông Trump thất cử vào ngày 8 tháng 11.

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT