Saturday, June 10, 2023
spot_img

Bầu cử TT Pháp: Ứng cử viên cánh hữu Le Pen và trung dung Macron tuyên bố dẫn đầu!

Cali Today News – Ngày hôm nay, chủ Nhật, cử tri Pháp đi bỏ phiếu bầu tổng thống cho nhiệm ký tới. Nhiều người cho rằng đây là một thử nghiệm cho chủ nghĩa dân túy, liệu rằng chủ nghĩa dân túy có tràn sang Pháp hay không?

Qua cuộc bầu cử này, nước Pháp sẽ xác nhận: Liệu chủ nghĩa dân tuý có tràn lan ở châu Âu hay không và tương lai của châu Âu sẽ như thế nào?

Hơn 50 ngàn cảnh sát được huy động để bảo vệ bầu cử và canh gác cho 66 ngàn thùng phiếu trên khắp nước. Cuộc bầu cử diễn ra trong tình trạng khan cấp, nhất là sau cuộc tấn công chết chóc vào điện Champs-Elysees, gây một cảnh sát và một tay súng bị chết. Đây là lần đầu tiên nước Pháp diễn ra trong tình trạng đất nước Pháp bị đặt trong tình trạng khan cấp, kể từ khi xảy ra cuộc tấn công tại Paris vào năm 2015.

Cử tri sẽ bầu trong số 11 ứng cử viên, và đây là cuộc bầu cử khó đoán nhất trong nhiều thập niên qua.

Ông Alain Richaud nói: “Cuộc bầu cử này rất quan trọng, chính vì chúng ta thật sự cần một sự thay đổi trong một đất nước với nhiều khó khăn mà chúng ta đang đối đầu và cả nạn khủng bố.”

Theo thăm dò, thì đây là cuộc chạy đua khít khao trong số 4 ứng cử viên dẫn đầu, mà 2 người sẽ vào vòng chung kết vào ngày 7 tháng 5 tới.

Hai ứng cử viên dẫn đầu là Marine Le Pen – ứng cử viên theo khuynh hướng dân tộc cực hữu và Emmanuel Macron – người theo khuynh hướng trung dung, độc lập và là cựu bộ trưởng kinh tế.

Ngoài ra, ứng cử viên bảo thủ Francois Fillon – cựu thủ tướng và ứng cử viên cực tả Jean-Luc Melenchon cũng là những ứng cử viên có thể gây bất ngờ.

47 triệu cử tri Pháp lo lắng về các vấn đề thất nghiệp (10%), kinh tế yếu kém và an ninh quốc gia.
Ngoài ra, cuộc bầu cử này cũng cho thấy sự quan tâm về tương lai của châu Âu. Các ứng cử viên, nhất là Le Pen và Melenchon, đều có quan tâm về vấn đề rút nước Pháp ra khỏi khối châu Âu gồm 28 quốc gia, mà họ gọi xu hướng này là “Frexit”.

Nếu Pháp rút ra khỏi châu Âu thì đó cũng có thể là lúc kết thúc Liên Hiệp Âu châu.

Nếu một trong hai ứng cử viên này vào chung kết thì điều này cũng có nghĩa kà thắng lợi cho phong trào dân túy, mà nguồn gốc của nó khởi đầu từ Brexit và từ chiến thắng của TT Donald Trump.

Thế giới đang theo dõi sát sao diễn biến và kết quả của cuộc bầu cử này.

Theo những kết quả ban đầu, thì 77% cử tri đi bỏ phiếu và hiện Le Pen và Melenchon đang dẫn đầu, và nếu kết quả này là chung cuộc, thì liên hiệp châu Âu bị lâm nguy.

Nguyễn Xuân Nam

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT