Friday, December 9, 2022
spot_img

BẦU CỬ TT NĂM 2024: BIDEN vs. TRUMP HAY NEWSOM vs. DESANTIS

Cali Today News – Còn hơn 2 năm nữa mới đến cuộc bầu cử TT Mỹ, năm 2024, đảng Dân Chủ đang nghĩ gì, TT Biden đang nghĩ gì và cử tri ủng hộ đảng Dân Chủ đang nghĩ gì?

Qua một cuộc thăm dò mới đây, cho thấy mối lo ngại gia tăng về tuổi tác và hiệu suất công việc của Tổng thống Biden cho thấy ông không có hy vọng tham gia vào một cuộc tái tranh cử, không đử sức để đấu lại một nhân tố trẻ hơn Trump, họ đã và đang chuẩn bị rất kỷ lưỡng với lực lượng hùng hậu.

Hầu hết các đảng viên Dân Chủ đều muốn có một ứng cử viên khác vào năm 2024. Đây là sự thật mà TT Biden cần hiểu và không thể phủ nhận. Ông là một TT tốt, thương nước thương dân, nhưng tuổi tác cao, sẽ là 82 trong năm 2024, sự minh mẫn và sức khỏe không đủ để đảm nhiệm công việc của một TT, đó là sự thật.

Những dấu hiệu ngày càng tăng cho thấy nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden đang gặp rắc rối sâu sắc ngay cả trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11, khi đảng Dân Chủ của TT có thể bị mất thế đa số trong Hạ Viện và có thể cả Thượng Viện.

Cuộc khảo sát trên toàn quốc của New York Times / Siena College được công bố hôm thứ Hai trùng hợp với một loạt các nhận định không mấy hay ho về tuổi tác và phản ứng chính trị chậm chạp, thiếu dứt khoát của TT Biden và ngày càng có nhiều suy đoán về triển vọng tái tranh cử, chứ không nói đến vấn đề tái đắc cử.

Câu hỏi liệu có bất kỳ đảng viên Dân chủ nào dám thách thức ông trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ hay không đang là một chủ đề ngày càng nóng bất chấp việc các ứng cử viên tiềm năng thay thế có thể bị sa thải.

Chưa hết, TT Biden, với tỷ lệ chấp thuận chỉ 33% trong cuộc khảo sát, vẫn đang loay hoay trong cuộc chiến chống lại ảnh hưởng của Trump vẫn còn tồn tại ở khắp mọi lãnh vực dù ông ta đã quay về Mar-a-Lago. Cuộc khảo sát cho thấy TT Biden có thể nhận được từ 41% đến 44% trong số các cử tri đã đăng ký.

Đó không phải là tin tức đáng khích lệ đối với một TT đương nhiệm đang trong nhiệm kỳ đầu tiên.

Còn những cử tri Cộng Hòa, dường như khá đông những người họ được hỏi không quan tâm lắm đến nền dân chủ nước nhà, mà đa số họ chỉ tập trung vào việc Donald Trump cần phải tái tranh cử để trả thù, để giành lại những gì đã mất và sẵn sàng tấn công một TT Biden lớn tuổi vào năm 2024.

Một chủ đề sâu sắc khác đang nổi lên khi Hoa Kỳ đang tiến gần hơn đến cuộc bầu cử TT năm 2024 và có những tác động quan trọng đến nền dân chủ nước nhà và có thể gây đảo lộn trật tự thế giới vào đầu năm 2025.

Một quốc gia sa lầy trong nhiều cuộc khủng hoảng, bị thế giới ghẻ lạnh về mặt chính trị và đối mặt với nhiều rủi ro trong nước.

Với thế giới nói riêng và các nước đồng minh nói chung, đa số các quốc gia trong khối dân chủ toàn cầu không hứng thú với nền chính trị lỗi thời, bất cập và ràng buộc bởi những điều lệ không công bằng trong Hiến Pháp Mỹ, đa số họ không còn niềm tin thủy chung với nước Mỹ khi hầu như tất cả chính sách của một hay hai nhiệm kỳ TT đều sẽ bị thay đổi liền liền như thay áo bởi chủ trương khác nhau giữa hai đảng chính trị duy nhất của nước Mỹ như nước với lửa, trắng với đen, không còn ổn định như trước năm 2016 nữa, nên dù muốn dù không, các quốc gia đồng mình sẽ không mấy mặn mà với việc hợp tác cùng nước Mỹ trong những dự án lâu dài, vì nó sẽ bị thay đổi trong sớm chiều, tùy theo vui buồn của các cuộc bầu cử Mỹ.

Với tương lai của Hoa Kỳ, qua một cuộc thăm dò quan điểm cử tri của cả đảng Dân Chủ và Cộng Hòa, hầu hết những người được hỏi đều muốn thấy hai nhân vật đầu não của hai đảng nên từ giã sân khấu để nhường chỗ cho những gương mặt trẻ hơn, tươi tắn hơn, cử tri của cả hai đảng đều muốn thấy một nước Mỹ trẻ trung hơn, sáng tạo và đổi mới hơn nhưng riêng với cử tri Cộng Hòa, họ lại muốn thấy một thể chế chính trị lạ hơn hiện nay, vì sao họ lại muốn như vậy, câu hỏi này chưa có được câu trả lời..

Một tương lai của nền chính trị Mỹ qua lăng kính của cử tri hai đảng chính trị lớn nhất của nước Mỹ được xem là một bản cáo trạng về một hệ thống đảng phái đã bị trộn lẫn vào tình trạng rối loạn chức năng bởi sự phân cực đảng phái, thế đa số và các cuộc tấn công của Trump vào cuộc bầu cử năm 2020.

Một viễn cảnh của cuộc bầu cử TT Mỹ năm 2024 sẽ không có được người chiến thắng thực sự và các quyết định đảng phái từ các viên chức phụ trách bầu cử tại các tiểu bang đỏ đưa ra sẽ không còn dựa trên phiếu bầu thực sự của cử tri nữa. Niềm tin của cử tri của cả hai đảng đều đang bị xói mòn không lối thoát.

Tôi chợt nhớ đến một nhận định đã đọc qua, rằng cuộc bầu cử TT Mỹ năm 2020 có lẽ là cuộc bầu cử hợp pháp cuối cùng của nước Mỹ, nghe qua thấy nó cay đắng như thế nào khi đất nước này là một nước tự do dân chủ đầu đàn lại có thể rơi vào tình tình cảnh rối ren, không lối thoát như hiện nay.

Một đất nước đứng đầu thế giới với ngọn đuốc chính trị trung thực và dân chủ ổn định của một nước Mỹ một thời nay không còn nữa, vì cuộc bầu cử năm 2024 được cho là một thời điểm tương đối khắc nghiệt nhất từ ngày lập quốc đến nay, cũng là trận chiến cuối cùng của một cuộc chiến đấu để sinh tồn vì ý thức hệ khác nhau giữa hai đảng chính trị.

Nhưng trở lại với thực tề, có một điều khá nghịch lý, rằng một Tổng thống đương nhiệm mà hầu hết đảng viên của ông, muốn ông hãy nghỉ hưu và một cựu Tổng thống đã rời nhiệm sở trong tình trạng bất bình sâu sắc, lại có thể cực kỳ khó loại bỏ một cách dứt điểm.

Viễn cảnh về một cuộc tranh tài vào tháng 11 năm 2024 giữa một người đàn ông 82 tuổi trầm tính, già yếu và một cựu tổng thống 78 tuổi với chủ nghĩa nổi dậy 78 tuổi là rất có thể xảy ra.

Tại sao tôi lại dùng từ nghịch lý khi nói về hai nhân vật luôn đối đầu nhau một mất một còn, như ban ngày và ban đêm?

TT Biden là một người đàn ông kiêu hãnh. Ông đã chờ đợi cả đời để đắc cử tổng thống, và phẫn nộ khi bị Barack Obama và Hillary Clinton vượt qua trong các lần đề cử trước đó của đảng Dân chủ. Nhóm đồng minh thân cận và trung thành, thủy chung với TT Biden vẫn kiên quyết tin rằng, TT Biden sẽ phải ra tái tranh cử , ông ấy đã đánh bại Trump và xứng đáng có cơ hội lặp lại điều đó một lần nữa. Liệu đây có phải là sự kỳ vọng chắc chắn và quá đáng hay không?

Với một Donald Trump, đang muốn khởi động một chiến dịch trả thù, ông ta đã không giấu diếm dự định tuyên bố tái tranh cử trong thời gian sớm nhất, vừa tránh được sự truy đuổi của các tòa án và Bộ Tư Pháp, vừa hợp pháp né được giấy giới thiệu yêu cầu truy tố từ Ủy ban điều tra của Hạ Viện, cộng với viễn cảnh đảng Cộng Hòa có thể giành được quyền lực trong tháng 11 sẽ giúp dẹp bỏ Ủy Ban và những cáo buộc và đường hoàng rộng đường tiến đến năm 2024 vừa chặn đường từ sớm các ứng viên khác đang nhăm nhe nhảy vào đường đua, cũng có thể, đây cũng là điều mà ông Merrick Garland mong đợi hay chăng?

Bất kỳ nỗ lực nào từ bên trong các Đảng Dân Chủ và Cộng Hòa nhằm đẩy một trong hai ứng cử viên này ra khỏi cuộc đua đều có thể gây phản tác dụng, đơn giản là hai nhân vật này sẽ không chấp nhận chuyện tư nguyện rút lui và nhường chỗ cho những người trẻ hơn. Ngoại trừ trường hợp, những người trẻ hơn, mạnh dạn thách thức TT Biden và Trump khiến nội bộ đảng phải cân nhắc và lựa chọn thì tình thế có thể thay đổi, nhưng để đánh cược vận mạng chính trị của họ vào ranh giới mong manh để thác thức một TT đương nhiệm trong đảng Dân Chủ và một người cựu TT nhưng vẫn còn ảnh hưởng bao trùm trong đảng Cộng Hòa là điều không dễ có ứng cử viên nào đủ mạnh dạn dám đương đầu trực diện nếu không có được sự kêu gọi và ủng hộ lớn từ bên trong đảng của họ.

Cơ hội để chính TT Biden hoặc Trump tự nguyện từ bỏ cuộc đua vì lợi ích của các đảng của họ xem ra rất mong manh, tuy nhiên các vấn đề thực tế nhất về sức khỏe của cả hai người vẫn có thể định hình lại tương lai của hai đối thủ không đội trời chung này.

Nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden đã rơi tự do trong gần một năm, kể từ khi Mỹ rút quân trong hỗn loạn và đẫm máu khỏi Afghanistan vào mùa hè năm ngoái bởi mưu kế thâm độc của con cáo già Donald Trump trước khi mãn nhiệm và cuộc đánh phá của đảng Cộng Hòa vào chiến dịch chống đại dịch Covid-19 của TT Biden cộng thêm với sự ngáng đường, cản trở của hai thành viên Dân Chủ ngoại đạo đã cản trở các chương trình nghị sự của TT Biden, chính những vấn đề rối rắm này đã góp phần khiến tỷ lệ tín nhiệm của TT Biden bị sụt giảm.

Không chỉ các đảng viên Cộng Hòa độc lập đã tấn công bằng cách xuyên tạc các chính sách của TT Biden mà sự ủng hộ từ trong chính đảng Dân Chủ của ông cũng đang giảm mạnh, theo cuộc thăm dò của Times, cho thấy hơn 60% đảng viên Dân chủ muốn thấy một sự thay đổi, họ muốn có một ứng cử viên thay thế trẻ hơn vào năm 2024. Những người muốn thay đổi cho rằng tuổi và hiệu suất công việc của TT Biden là hai lý do hàng đầu. Đây thực sự là một dấu hiệu cảnh báo khó chịu, không vui lắm cho Tổng thống Biden.

Nếu đảng Dân chủ hoạt động kém hiệu quả trong giai đoạn giữa nhiệm kỳ, nơi họ được cho là sẽ mất Hạ viện nhưng có thể bám trụ tại Thượng viện, thì những lời kêu gọi bên trong đảng Dân Chủ về một gương mặt trẻ và mới hơn chắc chắn sẽ là yêu cầu cấp thiết và cứng rắn nhất để quyết định cho tấm vé ứng cử viên 2024.

Edward-Isaac Dovere của CNN đã dành những ngày gần đây để ghi lại sự băn khoăn giữa các đảng viên Dân chủ và các nhân vật chủ chốt của đảng về Tổng thống của họ, đã cho thấy có một nhóm đảng viên Dân Chủ cứng rắn, quyết tìm sự đổi mới bất kể tỷ lệ chấp thuận của TT Biden có lên cao trở lại, phong trào chống đối từ nhóm đảng viên Dân Chủ này có thể khiến đảng Dân Chủ sẽ bị rối loạn nội bộ, mất đoàn kết, là điều có thể tạo cơ hội cho đảng Cộng Hòa giành chiến thắng vào năm 2024.

Quay trở lại lịch sử, năm 1980, Thượng nghị sĩ Edward Kennedy ra mặt thách thức người cùng đảng đã khiến ảnh hưởng và sự ủng hộ của cố Tổng thống Mỹ thứ 39, ông Jimmy Carter bị giảm sút nghiêm trọng và đúng như dự đoán, sự tranh đua giữa hai nhân vật trong đảng gay gắt này đã đưa đến 12 năm quyền lực rơi vào tay đảng Cộng Hòa qua hai nhiệm kỳ của Ronald Reagan (8 năm) và George H.W. Bush (4 năm).

Thượng nghị sĩ Edward Kennedy chính là nhân vật đang bị các đảng viên Dân Chủ chống đối đưa ra để so sánh với vị thế của TT Biden hiện nay, nếu trong thời gian sắp tới có một nhân vật nhiều triển vọng, trẻ và năng nổ hơn, đơn cử như TĐ của tiểu bang California, Gavin Newsom nếu ông muốn ra tranh cử độc lập và nếu đảng Dân Chủ vẫn tiếp tục ủng hộ TT Biden cho nhiệm kỳ thứ hai, thì chắc chắn viễn cảnh thất bại cho đảng Dân Chủ sẽ xảy ra khi bị chia phiếu như trường hợp Edward Kennedy và Jimmy Carter.

Trong khi hiện nay, TBO đang cố gắng tránh né, gạt bỏ những câu hỏi vể triển vọng tái tranh cử của TT Biden, thì giới truyền thông đã đưa ra các đề tài bàn tán sôi nổi về tuổi tác và triển vọng của TT Biden khiến sự ảnh hưởng lan rộng đến các cử tri Đảng Dân chủ và đông đảo các cử tri độc lập.

Ho nói về một TT lớn tuổi nhất từ trước đến nay nếu ông vẫn tiếp tục muốn tranh cử nhiệm kỳ thứ hai, nếu không có nhân vật nào cùng đảng ra thách thức ông và nếu ông thắng cử một lần nữa, thì ngày ông tuyên thệ nhậm chức vào tháng 01.2025 sẽ là 82 tuổi.

Những biến cố nhỏ gần đây khi TT Biden bị vấp cầu thang máy bay, bị ngã xe đạp, là những điều có thể xảy ra với bất kỳ Tổng thống nào, nhưng nó được mổ xẻ nhiều hơn khi những biến cố đó xảy ra với một vị TT có tuổi.

Và không thể phủ nhận rằng, Tổng thống Biden không phải là một chính trị gia lanh lợi, ngang tàng, nhạy bén trong những năm làm phó tổng thống của mình. Và phản ứng chậm của ông ngày càng nhận thấy rõ hơn trong nữa nhiệm kỳ đầu của ông. Dù ông đã cố gắng tập thể dục thường xuyên, nhưng áp lực công việc và cố gắng thể hiện sự mạnh khỏe, minh mẫn trong công việc khiến ông bị áp lực nhiều hơn.

TBO không muốn nói nhiều về tương lai của TT Biden, đúng như vậy, nhưng né tránh cũng không phải là cách giải quyết tốt nhất, mà TBO và TT Biden cần phải đối phó với vấn đề một cách trực diện, thẳng thắn hơn.

Thư ký báo chí TBO Karine Jean-Pierre hôm thứ Hai khẳng định rằng, TT Biden đang muốn tập trung vào hiện tại chứ không phải tương lai. Nhưng làm thế nào khiến TT Biden có thể xoay chuyển tình thế tốt hơn hiện nay.

Các vấn đề của TT Biden giữa các cử tri Dân chủ với nhau có thể phản ảnh sự chia rẽ trong đảng của ông. Ông ra tranh cử năm 2020 như một chính khách đối với đa số những người ôn hòa trong một đảng nhưng phần còn lại trong đảng Dân Chủ ngày càng có xu hướng trẻ trung và cầu tiến và muốn thấy một sự thay đổi.

Bất chấp những thành tựu ban đầu như thông qua dự luật cứu trợ lớn của Covid-19, cắt giảm tỷ lệ nghèo ở trẻ em và ký kết luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng, hy vọng về một kỷ nguyên cải cách tiến bộ của Lyndon Johnson trước đây đã khiến những người tiến bộ trong Hạ viện thất vọng vì các thượng nghị sĩ ôn hòa như Joe Manchin của West Virginia đã cản đường chương trình nghị sự của TT Biden.

Một nỗ lực muộn khó có thể xảy ra để đạt được một số chiến thắng lớn, như chi tiêu xã hội và khí hậu, trước khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ có thể thu hút các cử tri Dân chủ và cải thiện tỷ lệ chấp thuận của TT Biden.

Một vị tổng tư lệnh tối cao đầy quyền lực của nước Mỹ bị giằng co giữa nhiệm vụ của mình ở trong nước và những khó khăn bủa vây ở nước ngoài, thường xuyên phải có những chuyến đi dài xuyên quốc gia mệt mỏi. Thật khó cho bất kỳ tổng thống nào theo kịp, chứ đừng nói đến một người sẽ 81 tuổi trong năm bầu cử TT.

Đây là lý do tại sao một số chiến lược gia vẫn nghĩ rằng TT Biden cuối cùng sẽ xem xét triển vọng của mình cho năm 2024 và quyết định không tái tranh cử, đó có thể được xem là một quyết định đúng đắn và kịp thời.

Tuy nhiên, TT Biden có một lá bài duy nhất có thể thay đổi mọi thứ. Đó là một chiến dịch tranh cử sớm của Trump sẽ cho phép Tổng thống một lần nữa bắt đầu tạo ra sự tương phản rõ nét hơn với một kẻ thất bại và tệ hại, ví dụ, cuộc khảo sát của New York Times cho thấy nếu sự lựa chọn vào năm 2024 là giữa Biden và Trump, thì 92% đảng viên Đảng Dân chủ sẽ gắn bó với Tổng thống.

Nhưng, nếu một nhân vật trẻ hơn Trump, gia nhập đường đua thì con số 92% đảng viên Dân Chủ đứng về phía TT Biden sẽ biến mất, lúc đó áp lực đòi hỏi phải có một sự thay đổi, một gương mặt mới sẽ xuất hiện với tỷ lệ đông nhất từ trước đến nay, đơn giản là vì các đảng viên Dân Chủ đã biết rõ, chỉ với một gương mặt trẻ hơn đã được họ nhắm tới từ bao lâu nay mới có thể đương đầu với một Trump 4.0, nguy hiểm và tàn nhẫn hơn Trump, muốn tránh được tai họa cho nước Mỹ, thì các đảng viên Dân Chủ phải cùng nhau xướng lên một cái tên dễ kêu, ‘Gavin Newsom’.

Việt Linh 07/13/2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments