Sunday, December 10, 2023
spot_img

Bầu cử San Jose:Kết thúc nhưng chưa xong!

Cali Today News – Văn phòng Bầu cử Quận Hạt Santa Clara vừa công bố vào lúc 4 giờ chiều ngày thứ Năm 30/6/2016 kết quả kiểm phiếu chính thức từ cuộc bầu cử ngày 7 tháng 6 vừa qua (Official final results – Ballot counting 100%) như sau:
– Ứng cử viên Diệp Thế Lân thắng đương kim nghị viên Nguyễn Mạnh 28 phiếu, với kết quả số liệu như sau:
Mạnh Nguyễn: 8,661, tỷ lệ 49.92%
Diệp Thế Lân: 8,689, tỷ lệ 50.08%
Tổng cộng: 17,350

manh
Nghị viên Nguyễn Mạnh ( hình ảnh website sanjoseinside.com)

NHƯNG, vì kết quả với số phiếu sát sao chỉ võn vẹn có 28 phiếu nên kết quả này chưa chính thức được Thư ký Tiểu bang xác nhận (certified) vì theo luật mới vừa được Ủy Ban Giám sát Quận Hạt (Board of supervisors) thông qua và ban hành thì văn phòng sẽ tự động đếm phiếu lại bằng tay (manual) nếu sự cách biệt giữa hai ứng cử viên dưới 1/2 của 1% tổng số phiếu bầu (tức là 0.5%) theo lời bà Anita Torres, phát ngôn viên văn phòng Bầu cử Quận Hạt.

Vì vậy , trong những ngày sắp tới, công việc trước tiên là văn phòng Bầu cử sẽ đếm lại bằng tay xem có đúng chính xác là tổng số 17,350 phiếu bầu hay không (không cần biết nội dung là bầu cho ai).

San Jose City Council District 4 candidate Lan Diep speaks during a candidate forum for San Jose City Council District 4 at the Berryessa Community Center in San Jose, Calif., on Monday, March 9, 2015.  (Nhat V. Meyer/Bay Area News Group)
Nếu thắng cử, Ls Diệp Thế Lân sẽ tuyên thệ nhậm chức vào đầu tháng 1 năm 2017 và là một trong những nghị viên người Mỹ gốc Việt trẻ nhất ( 31 tuổi ) trong Hội Đồng nghị viên thành phố San Jose

Sau đó mới mở ra từng phiếu một, dò xét tên của từng người và đếm phiếu từng lá phiếu cho chính xác để có được kết quả chính thức sau cùng, và trình lên Thư ký Tiểu bang California phê thuận.

Theo tin từ văn phòng Bầu cử, buổi kiểm phiếu lại bằng tay sẽ bắt đầu vào ngày 11 tháng 7 năm 2016 và dự trù kết thúc vào ngày 21/7/2016 với hơn 20 nhân viên kiểm phiếu.

Cả hai ứng cử viên sẽ còn những đêm dài mất ngủ, nhất là đối với đương kim nghị viên Nguyễn Mạnh chỉ thua sát sao LS Diệp Thế Lân 28 phiếu phù du.

Tỷ lệ sai biệt là bao nhiêu vẫn là một ẩn số, phải chờ kết quả cuối cùng mới biết được. Chính vì thế, chúng ta nói rằng việc bầu cử và đếm phiếu đã kết thúc, nhưng kết quả chung cuộc vẫn chưa xong. Hai ứng cử viên chưa bên nào tuyên bố chính thức là chiến thắng hay thất bại.

Nếu muốn lật ngược thế cờ, thì nghị viên Nguyễn Mạnh cần có thêm ít nhất 15 phiếu (+15) và luật sư Diệp Thế Lân sẽ bị trừ 15 phiếu, và như thế thì Nguyễn mạnh sẽ thắng 2 phiếu. Và nếu như ông Nguyễn Mạnh được thêm 14 phiếu (+14) và luật sư Lân mất 14 phiếu (-14), thì hai bên sẽ hòa… Vậy, kết quả bầu cử sẽ được quyết định ra sao?

Tuy nghị viên Nguyễn Mạnh có xác xuất thấp để lật ngược thế cờ, nhưng không phải là không có tỷ lệ về ngược.

Cuộc đua, vì thế vẫn chưa hoàn toàn xong. Chờ xem!

Phạm Bằng Tường

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img