Wednesday, February 28, 2024

Bầu cử San Jose, các dân cử đương nhiệm gây được nhiều quỹ hơn đối thủ

Cali Today News – Một bài báo trên tờ The San Jose Mercury News với tựa đề “Incumbents out fundraise challengers as San Jose City Council races heat up” và một bài báo khác trên tờ San Jose Inside với tựa đề “San Jose Mayor, Other City Council Incumbents Dominate in Campaign Fundraising” của Jennifer Wadsworth, đều đã cho thấy rằng những nhà dân cử đương nhiệm, đang chạy đua tái cử trong kỳ bầu cử tới đã gây được quỹ nhiều hơn, so với các đối thủ cạnh tranh.

Đương kim thị trưởng Sam Licardo gây được gần 544 ngàn tiền quỹ, từ 860 người đóng góp trong những tuần lễ cuối của năm 2017.

Thị trưởng Sam Licardo chỉ có một đối thủ thách thức cho đến thời điểm này là ông Pham Quang Minh, nhưng qua báo cáo tài chánh được trình lên văn phòng thư ký thành phố vào thứ tư rồi là không có tiền gây quỹ.

Tin cũng tiết lộ là cuộc chạy đua vào ghế thị trưởng sẽ có thể có thêm một gương mặt lớn khác trong vùng là cựu dân biểu Mike Honda. Ông Mike Honda mất ghế dân biểu liên bang về Rho Khanna trong mùa bầu cử rồi. Chờ xem.

Ngoài chức thị trưởng, các ghế nghị viên 1, 3, 5, 7, 9 cũng được tranh vào cuộc bầu cử tới.

Hai nghị viên Chappie Jones của khu vực 1 và Raul Peralez của khu vực 3 được ghi nhận là không có đối thủ, dù cho Chappie Jones báo cáo gây được$25,870 tiền quỹ, trong đó có $10,000 tiền vay; và Raul Peralez gây quỹ được $53,364. Hai “mặt trận” này yên tỉnh. Người đương nhiệm không phải chạy đua.

Phó thị trưởng Magdalana Carrasco, khu vực 5, gây quỹ được $42,354 vào cuối tháng 12, 2017. Magdalana Carrasco được sự ủng hộ mạnh mẽ từ nghiệp đoàn, giới chức dân cử, nhân viên chính phủ,… Hai đối thủJennifer Imhoff-Dousharm và Danny Garza, theo báo cáo, chưa gây được quỹ.

Cũng có tin Nora Campos, cựu dân biểu tiểu bang, sẽ có thể ra tranh với Magdalana Carrasco. Chờ xem.

Nghị viên Tâm Nguyễn trước nhiều thách thức, liệu có giữ được chiếc ghế của ông? Photo credit: website nghị viên Tâm Nguyễn.

Một “trận đánh khốc liệt” được tiên đoán cho cuộc chạy đua vào chiếc ghế nghị viên khu vực 7, mà ông Nguyễn Tâm đang giữ. Trong 6 ứng cử viên thách thức chiếc ghế này gồm có 2 gương mặt “quen thuộc” từng thua sát nút Nguyễn Tâm trong kỳ bầu cử trước là Maya Esparza và Vân Lê. Ngoài ra, còn có thêm 2 ứng cử viên người Mỹ gốc Việt khác là Thomas Dương và Chris Lê. Tất cả 4 người Việt sẽ ra quân, cùng nhau chia phiếu trong cộng đồng. Nhiều người quan ngại cuộc chạy đua này sẽ rất sôi nổi, gay cấn, có thể tạo bất ngờ, và cũng có thể xảy ra kiện tụng. Chờ xem. Phía “ta” đã đông và sôi nổi, nhưng phía “người” cũng khá đông. Ngoài Maya, còn có Omar Vasquez, Jonathan Fleming.

Cho đến lần báo cáo tài chánh tuần qua, Nguyễn Tâm dẫn đầu gây quỹ với trên $85,000, gồm 350 người đóng góp và một khoản vay nhỏ; sau đó, Maya với gần $21,000; thứ ba là Thomas Dương với $12,175; thứ tư là Vân Lê với $6,797; và thứ năm là Omar với $6,434; và  Jonathan Fleming chưa gây quỹ được đồng nào.

Bài báo này của The San Jose Mercury News không nhắc đến tên Chris Lê.

Tại quận 9, nghị viên Don Rocha mãn nhiệm kỳ, và chạy đua vào chiếc ghế giám sát viên quận hạt Santa Clara. Có 5 ứng cử viên, không có người gốc Việt nào, tranh chiếc ghế này.

Như vậy, trong cuộc đua vào chức nghị viên thành phố lần này, chỉ có khu vực 7 là có 4 ứng cử viên gốc Việt mà thôi.

Nguyễn Dương

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img