Friday, January 27, 2023
spot_img

Bầu cử Quốc Hội ở Philippines giống như trưng cầu dân ý đối với TT Duterte

New York Times – Hôm thứ hai 13/5 nhiều triệu cử tri Philippines đi bầu cho phân nữa số ghế ở Thượng Viện, trong một cuộc bầu cử được xem như ‘chiến trận giữa TT Duterte và các đối thủ về cuộc chiến tranh chống ma túy ‘

Cảnh sát Philippines trong ngày hôm nay báo về có bạo động rải rác, kể cả một vụ nổ súng làm bị thương 5 người và cả một số vụ đánh bom có liên quan đến bầu cử.

Gần 300,000 nhân viên cảnh sát và lực lượng quân đội được huy động trên khắp Philippines nhằm bảo vệ an ninh, cảnh sát báo về đã có ít nhất 20 người bị giết và 24 người khác bị thương trong các tuần lễ trước khi cuộc bầu cử diễn ra.

Có 12 ghế trong Thượng Viện, 300 ghế trong Hạ Viện và nhiều ngàn chức danh hành chính khác, như Thị Trưởng hay Tỉnh Trưởng, được bầu ra, theo tin từ Ủy Ban Bầu Cử Quốc Gia của Philippines cho biết.

Nhưng mọi cặp mắt đều dồn về cuộc bầu cử ở Thượng Viện, nơi đã có một thiểu số nhà lập pháp thành công trong việc ngăn chận nhiều chủ trương của TT Duterte.

TT Duterte bỏ phiếu trong thành phố quê hương ông là Davao City hôm nay, trước đấy nhiều ngày, ông cũng đã đi vận động cho các ứng cử viên Thượng Viện nào tỏ ra ủng hộ ông.

Kh được các ký giả hỏi là liệu cuộc bầu cử lần này giống như một cuộc trưng cầu dân ý hay không thì TT Duterte trả lời: “Cũng có thể là như vậy, vì thế nếu như quý vị ủng hộ tôi thì nên dồn phiếu cho các ứng cử viên của tôi hay những gương mặt mà tôi ủng hộ”

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments