Saturday, December 2, 2023
spot_img

Bầu cử Quốc hội CSVN khóa XV: Kiên trì “vận động” và lập biên bản

Như vậy, CSVN đã hoàn thành công việc tổ chức ngày toàn dân Việt Nam đi bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội Đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đã có không ít cử tri ở một số tỉnh thành của Việt Nam từ chối cuộc bầu cử này nên đón nhận không ít phiền toái từ phía “Tổ Bầu cử” khi đến tận nơi kiên trì “vận động” đi bầu cử…

Như Cali Today đã thông tin từ trước, nhà cầm quyền CSVN chọn ngày 23/5/2021 làm ngày toàn dân Việt Nam đi bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội Đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đây còn gọi là “Ngày hội toàn dân” hoặc “Ngày hội non sông”.

Tính đến thời điểm hiện tại là ngày 24/5, cơ bản nhà chức trách CSVN ở các địa phương đã hoàn thành việc tổ chức người dân (cử tri) đi bỏ phiếu bầu cử. Dẫn nguồn thông tin từ các trang truyền thông của CSVN thì ngày này có gần 70 triệu cử tri cả nước đi bầu cử, một số địa phương tùy hoàn cảnh đã tổ chức cho cử tri đi bỏ phiếu trước ngày.

Cũng không nằm ngoài dự đoán của nhiều người quan tâm đến tình hình bầu cử ở Việt Nam, phía Hội Đồng bầu cử quốc gia Việt Nam bước đầu cho biết có rất nhiều tỉnh-thành của Việt Nam có số cử tri đi bầu cử khá cao từ 98%- 99, 9% như: Hà Giang (99,92%), Hậu Giang (99,85%), Thừa Thiên Huế (99,72%), Cần Thơ (99,45%)…

Chưa thấy truyền thông CSVN thông tin về việc cũng có không ít cử tri ở một số địa phương đã tẩy chay cuộc bầu cử này bằng nhiều hình thức khác nhau trong đó có hình thức không đi bỏ phiếu, đặc biệt là giới hoạt động, giới bất đồng chính kiến ở Hà Nội.

Đơn cử như trang Facebook Dũng Trương được cho là tài khoản cá nhân của nhà hoạt động Trương Văn Dũng có đăng tấm hình ông Dũng đưa cao biểu ngữ có nội dung “Không biết không bầu”.

Không biết những đại biểu mà mình phải bỏ phiếu bầu là ai ? Cũng chính là lý do nhiều nhà hoạt động, giới bất đồng chính kiến ở Việt Nam lên tiếng tẩy chay cuộc bầu cử Quốc hội CSVN kỳ này. Ngoài ra, còn thêm lý do tẩy chay nữa là mọi người cho rằng bầu cử chỉ là hình thức bởi kết quả Bầu cử đã có cơ cấu từ trước. Và cuối cùng là lý do dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam, cách phòng-chống hiệu quả của người dân Việt Nam hiện tại là tránh tập trung đông người, giới tẩy chay bầu cử đã đưa ra lý do này để không đi bỏ phiếu bầu cử như trường hợp của nhà hoạt động Phan Văn Bách. Với lý do sợ bị lây nhiễm dịch bệnh COVID-19, ông Bách đã đóng cửa nhà không đón tiếp Tổ bẩu cử đến nhà vận động đi bỏ phiếu.

Lý do ông Bách đưa ra cũng có cơ sở bởi ngay sau đó, truyền thông CSVN lan tin có trường hợp ở Hà Nội người hỗ trợ tổ bầu cử nghi mắc COVID-19, 4 tòa nhà bị phong tỏa.

Nhà chức trách CSVN tại các điạ phương mà cụ thể ở đây là các “Tổ bầu cử” cũng đã có hành động bằng việc bưng thùng phiếu đến từng hộ gia đình có người tẩy chay bầu cử và kiên trì “vận động” đi bầu cử, nếu thấy không thuyết phục được thì tiến hành lập biên bản vụ việc như trường hợp của bà Đỗ Lê Na, vợ của Tù nhân lương tâm Nguyễn Trọng Hùng do không đi bỏ phiếu bầu cử đã bị Tổ bầu cử đến nhà lập biên bản.

Cali Today nói thêm, vào hồi tháng 3/2021, trước khi bị Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Nội bắt với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước CSVN, ông Nguyễn Trọng Hùng chính là ứng cử viên đại biểu Quốc hội độc lập ở khóa XV này./.

 

QUÊ HƯƠNG

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img