Ngày 23/5/2021, là ngày được nhà cầm quyền CSVN chọn để tổ chức toàn dân Việt Nam đi bỏ phiếu bầu cử Quốc hội CSVN khóa XV và Hội Đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026. Có nhiều hoạt động để tuyên truyền, cổ động cho ngày này đã diễn ra nhưng vẫn có không ít thành phần người dân bày tỏ ý chí chẳng mấy quan tâm…

Theo cách gọi của nhà cầm quyền CSVN thì ngày 23/5/2021 là “ngày hội toàn dân” hoặc là “ngày hội non sông”, thể hiện vào ngày này gần 100 triệu người dân Việt Nam từ Bắc xuống Nam sẽ đi bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội CSVN khóa XV và Hội Đồng nhân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026.

Để chuẩn bị ngày bầu cử này, nhà cầm quyền CSVN nói chung và nhà chức trách từng địa phương nói riêng đã chuẩn bị trong khoảng thời gian dài chí ít là từ nhiều tháng qua với các hoạt động như; băng rôn, biểu ngữ, cờ phướng treo khắp phố phường, ngõ ngách thôn xóm. Chưa kể là hàng triệu thuê bao di động không ngừng nhận những tin nhắn đến từ Hội Đồng bầu cử quốc gia với nội dung kêu gọi người dân đi bầu cử đúng ngày đúng giờ.

Anh Vương, một cư dân hiện sinh sống ở miền Nam Việt Nam chia sẻ việc cổ động, tuyên truyền này của nhà chức trách cũng chỉ là chuyện bình thường.

“Không có ý nghĩa gì hết, năm này họ cũng tổ chức như vậy. Họ vẫn đưa xe đi tuyên truyền và chạy ngoài đường vậy thôi chứ người dân không mấy quan tâm đâu.”- Lời của anh Vương.

. tin nhắn của Hội đồng bầu cử Quốc gia gửi đến thuê bao di động Việt Nam- ảnh Khúc Thị Mai Anh

Tuy nhiên, như đã nói trên trong số gần 100 triệu người dân Việt Nam vẫn có không ít thành phần người dân bày tỏ ý chí không mấy quan tâm đến cuộc bầu cử của nhà cầm quyền CSVN. Đơn cử rất nhiều người quan tâm đến hiện tình đất nước Việt Nam, quan tâm đến tình hình chính sự-xã hội Việt Nam, quan tâm đến tình hình dân chủ-nhân quyền Việt Nam chia sẻ với Cali Today rằng trong thể chế độc tài, có đi bầu hay không đi bầu thì Đảng CSVN đã có cơ cấu, giàn xếp nên kết quả thường có từ trước, việc người dân đi bầu cũng chỉ để Đảng CSVN họp thức hóa, người dân thì mất thời gian. Minh chứng là ngày 23/5 tới đây mới là ngày bầu cử Quốc hội khóa XV nhưng hiện đã có Chủ tịch Quốc hội khóa XV là ông Vương Đình Huệ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các chức danh Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng, lãnh đạo các Bộ….cũng đã có.  

Bên cạnh đó, Cali Today cũng có hỏi vài người dân để ghi nhận thêm ý kiến chia sẻ của họ xung quanh việc đi bầu cử sắp tới. Nhiều chia sẻ có điểm chung là dù có biết trước kết quả bầu cử hoặc không mấy quan tâm đến cuộc bầu cử, hoặc lo sợ lây nhiễm dịch COVID-19 bởi Việt Nam đang đón nhận đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 với nhiều ca bệnh lay lan cộng đồng rất nghiêm trọng thì đến ngày 23/5 họ cũng vẫn phải đi bỏ phiếu bầu cử bởi vì lo sợ có chuyện không hay, phiền phức sẽ đến với bản thân nếu không đi bỏ phiếu bầu cử.

Anh Vương chia sẻ:

Về phương diện người dân thì mình không thể nào đưa ra cái sũy nghĩ của mình để áp đặt được. Mình phải dựa theo cái số đông, giả dụ như vừa rồi mình đi khảo sát, đa số người dân vẫn đi bầu bởi vì họ sợ rằng sẽ bị sách nhiễu, nếu làm giấy tờ hoặc làm gì đó thì họ sẽ bị hoạch hỏi, hoạch hẹ các thứ. Người dân họ sợ, họ đi chứ họ chẳng vui vẻ gì và họ cũng sợ dịch COVID-19 nên họ thường đưa phiếu cho một người nào đó trong gia đình đại diện đi bầu.”

Cali Today được biết, vào tháng 4/2021, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã có Nghị quyết phân bổ địa phương ứng cử của 205 ứng viên đại biểu Quốc hội ở Trung ương.

Theo đó, người đứng đầu trong khối Quốc hội là Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ứng cử ở TP.Hải Phòng.

Ở khối Chủ tịch nước, người đứng đầu là Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ứng cử ở TP.Sài Gòn,

Và ở khối Chính phủ, người đứng đầu là Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ ứng cử tại Cần Thơ.

Và có một điều dễ nhận thấy từ chia sẻ của số đông người dân Việt Nam là dù kết quả cuộc bầu cử Quốc hội CSVN khóa XV và Hội Đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ được thông báo là tốt đẹp thì hiện tình đất nước Việt Nam, cuộc sống người dân thời gian tới chí ít là nhiệm kỳ 5 năm phát triển ra sao, khởi sắc như thế nào thì chỉ ở mức hy vọng.

Còn về phía những nhà hoạt động đấu tranh, những nhà bất đồng chính kiến nói chung thì dù 5 năm hay 10 năm hoặc lâu hơn nữa, một khi Đảng CSVN vẫn là tổ chức lãnh đạo nhà nước Việt Nam, trên quyền Cơ quan Quốc hội như ở hiện tại thì đất nước Việt Nam, người dân Việt Nam có như thế nào thì vẫn do Đảng CSVN quyết định, khó có sự thay đổi hay sự đột phá nào đáng kể vì Đảng CSVN là một tổ chức của những người CSVN chứ không phải của riêng một cá nhân nào./.

 

THIÊN HÀ