Sunday, May 28, 2023
spot_img

Bầu cử náo nhiệt – Cơ hội nào cho ứng cử viên đảng thứ ba?

Cali Today News -Donald Trump ngay lập tức đáp trả, gán cho Kristol biệt danh “gã Kristol ngớ ngẩn,” cảnh báo bất cứ ứng cử viên độc lập nào cũng có thể xoay chuyển tình thế có lợi cho Hillary Clinton.

 
Vào ngày 29/5, với 56% số phiếu ủng hộ, đảng Tự do (Libertarian Party) đã chính thức đề cử cựu thống đốc tiểu bang New Mexico, ông Gary Johnson, làm ứng viên của đảng này tham gia tranh cử tổng thống Mỹ vào tháng 11. 
 
Gary Earl Johnson từng làm thống đốc New Mexico vào trong các nhiệm kỳ từ 1995-2003, và là một doanh nhân nổi tiếng trong ngành xây cất. Trong mùa tranh cử 2012, ông Johnson từng vận động tranh cử với tư cách ứng cử viên Cộng hòa. Tuy nhiên, ông nhảy ra tranh cử độc lập sau khi có những bất đồng với đảng. Mùa Tổng tuyển cử năm đó, Johnson chỉ giành được hơn triệu lá phiếu ủng hộ. 
 
Đảng Tự do được thành lập vào năm 197 tại tiểu bang Colorado, và được xem có tư tưởng cấp tiến  trong những vấn đề về xã hội nhưng lại bảo thủ trong vấn đề tài chánh.  là một chính đảng đề cao chủ nghĩa tự do cá nhân, được thành lập ngày 12/11/1971 tại Westminster, Colorado, Mỹ. Mặc dù không được xác định rõ ràng là “cánh tả” hay “cánh hữu”, nhưng nhiều thành viên của đảng cho rằng họ có tư tưởng cấp tiến hơn đảng Dân chủ về vấn đề xã hội, nhưng bảo thủ hơn đảng Cộng hòa về vấn đề tài chính.
 
Theo các nhà phân tích, mặc dù chưa bao giờ ứng cử viên độc lập giành thắng lợi trong các mùa tổng tuyển cử, nhưng tình hình năm nay tương đối khác. Ứng cử viên từ đảng thứ ba có cơ hội không nhỏ khi tình hình cử tri trên cả nước hiện đang có nhiều bất mãn đối với cả Donald Trump từ Cộng hòa và Hillary Clinton từ  Dân chủ. Theo thăm dò mới đây từ các hãng truyền thông uy tín thì điểm tín nhiệm của bà Hillary thấp, và đối với ông Donald Trump thì lại càng thấp hơn. 
 
Rõ ràng, ông Gary Johnson đang có nhiều cơ hội cải thiện thành tích tranh cử trong năm nay trong tình hình Cộng hòa chưa thực sự đoàn kết yểm trợ Trump. Cho đến giờ vẫn còn nhiều lãnh đạo Cộng hòa “do dự,” hậu thuẫn. Hay ông Trump đã ra về tay không sau cuộc gặp gỡ với Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan. Ông Ryan tuyên bố, đảng Cộng hòa phải có sự đoàn kết thực sự, chứ không phải đoàn kết giả tạo bên ngoài, và chưa đến thời điểm ông ta hậu thuẫn Trump. 
 
Trong khi đó, lượng cử tri Dân chủ không ủng hộ bà Hillary Clinton đang tăng dần. Rất nhiều ứng cử tri ủng hộ đối thủ Bernie Sanders tuyên bố sẽ không bỏ phiếu cho bà Clinton nếu ứng cử viên của họ không được đề cử. 
 
Cũng liên quan đến ứng cử viên từ đảng phái thứ ba, ông Donald Trump đã công kích nhà bình luận Bill Kristol thuộc tờ Weekly Standard sau khi ông Kristol cảnh báo một ứng cử viên độc lập, nhiều kinh nghiệm, và chống ông Trump sẽ tham gia vào mùa tranh cử vốn đã náo nhiệt bây giờ càng náo nhiệt hơn. Donald Trump ngay lập tức đáp trả, gán cho Kristol biệt danh “gã Kristol ngớ ngẩn,” cảnh báo bất cứ ứng cử viên độc lập nào cũng có thể xoay chuyển tình thế có lợi cho Hillary Clinton. Trump cũng đả kích Bill Kristol là “kẻ thua cuộc đáng xấu hổ,” và chê trách đảng Cộng hòa không thể “kiềm chế  bản thân.”
 
Hiện chưa rõ ứng cử viên độc lập nào ông Kristol ám chỉ tới hay bản thân ông ta sẽ ra tranh cử. 
 
Hương Giang (Tổng hợp)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT