Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Bầu cử khu vực 4: Diệp Thế Lân tuyên bố chiến thắng

Cali Today News – Sau khi thất cử trong cuộc chạy đua vào năm ngoái, luật sư Diệp Thế Lân lại lần nữa thử sức chính trường, tham gia tranh cử từ 6 tháng trước mà không có sự hậu thuẫn chính trị lớn nào, cũng như chẳng có nguồn tài chánh hỗ trợ từ các nhóm thương gia, cộng thêm hoài nghi từ nhiều phía.

Tuy nhiên, vào hôm thứ ba, luật sư trẻ gốc Việt 32 tuổi lại được truyền thông địa phương nhắc đến là người giành thắng lợi trong cuộc tranh đua chiếc ghế nghị viên tại khu vực 4, đánh bại đương kim nghị viên Nguyễn Mạnh với chỉ 31 phiếu.

Theo luật bầu cử mới do Ủy ban Giám sát quận hạt Santa Clara đề ra, Văn phòng bầu cử sẽ tự động kiểm lại phiếu do khoảng cách giữa hai ứng cử viên Lân và Mạnh. Kết quả dưới một nửa của 1% tổng số phiếu bầu – 86 phiếu trong trường hợp này – nằm trong ngưỡng phải kiểm lại phiếu.

Diệp Thế Lân ban đầu tỏ ra rất thận trọng trước kết quả lạc quan, cuối cùng thì có thể thở phào nhẹ nhõm, ăn mừng chiến thắng vào cuối ngày thứ ba. Kết quả kiểm phiếu đầu tiên vào tối thứ ba ngày 7 tháng 6, Lân bị ông Mạnh dẫn trước 193 phiếu. Tuy nhiên, khoảng cách được thu hẹp dần ở mỗi lô phiếu, cuối cùng Lân lật thế cờ ngoạn mục, vượt qua đối thủ của mình.

“Không nghi ngờ gì, tất cả mọi phiếu được kiểm,” Lân nói. “Tôi phấn khích vì đã đóng vai trò nhỏ trong cuộc chiến chống lại hoài nghi chính trị. Tranh cử với một đương kim nghị viên, và không có sự hậu thuẫn chính yếu nào, tôi đã chiến thắng bằng nỗ lực không ngừng, giành giật từng lá phiếu,” Lân chia sẻ.
Với kết quả kiểm phiếu tạm (provisional ballots) hoàn tất vào ngày thứ ba, Lân có được trong tay 8.682 phiếu so với 8.651 phiếu bỏ cho ông Mạnh.

Trước đó, nghị viên Mạnh Nguyễn “im hơi lặng tiếng,” không trả lời truyền thông. Tuy nhiên, khi được hỏi về vấn đề này tại buổi họp hội đồng thành phố, ông Mạnh tuyên bố ngắn gọn: “không bình luận!”

Những người ủng hộ ông Mạnh đã đóng trại tại Văn phòng Bầu cử tuần này khi nhân viên bầu cử kiểm hàng ngàn phiếu tạm. Bryan Đỗ, cố vấn tranh cử của ông Mạnh, không cho phép chụp hình người ủng hộ.

Một nghị viên mới từ khu vực 4 thay chỗ ông Mạnh Nguyễn sẽ làm lung lay ê-kíp của thị trưởng Sam Licarrdo. Mặc dù không phải lúc nào cũng nào cũng lá phiếu đáng tin cậy đối với Thị trưởng Liccardo, nhưng nghị viên Mạnh được ông Liccardo hậu thuẫn và thường xuất hiện như “người cùng hội cùng thuyền.”

Câu hỏi đặt ra hiện nay, Diệp Thế Lân – người theo đảng Cộng hòa thứ hai trong hội đồng – sẽ ngồi như thế nào trong “con thuyền” của ông Thị trưởng. Ông Liccardo cũng mất hai ứng cử viên hậu thuẫn là Norm Kline ở khu vực 6 và Denise Belisle ở khu vực 8.

Các nhà quan sát chính trị đều lúng túng và bị cuốn hút khi nhìn thấy Lân hạ bệ ông Mạnh, người giữ ghế nghị viên chỉ một năm. Một chuyên gia cho rằng, việc ông Mạnh thất cử cho thấy những thông tin không thuận từ truyền thông gây ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức của công chúng, cử tri.

“Tôi nghĩ Lân có thể vẽ hình ảnh ông Mạnh là người không mặn mà với cử tri trong khu vực bầu cử,” Garrick Percival – giáo sư bộ môn Khoa học Chính trị tại đại học San Jose State cho biết, “Hầu hết mọi người không theo dõi sát sao tình hình chính trị hàng ngày diễn ra tại Tòa thị chính, nhưng một câu chuyện tiêu cực trong thời gian đương nhiệm cũng ảnh hưởng đến vị nghị viên.”

Quan điểm của hai ứng cử viên Diệp Thế Lân và Nguyễn Mạnh về những vấn đề nằm trong chương trình nghị sự hàng đầu của thành phố như người vô gia cư hay tiền mướn nhà tăng chóng mặt hoàn toàn khác nhau. Trong khi Lân ủng hộ nhà ở cho người vô gia cư thì ông Mạnh lại muốn các dự án này phải được đặt xa khu dân cư, và đề xuất thông qua $1 tỉ Mỹ kim dùng xây thêm nhà cho người dân có thu nhập thấp.

Kết quả bầu cử cuối cùng sẽ được chính thức xác nhận vào ngày 7 tháng 7. Một khi kết quả được chính thức công bố, Diệp Thế Lân (nếu chiến thắng) sẽ nhậm chức trong 6 tháng tới.

Hương Giang (Theo Mercury News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT