Monday, December 4, 2023
spot_img

Bầu cử Alabama: Roy Moore chưa thừa nhận thất bại

(Fox News) – Ứng cử viên Doug Jones vào tối thứ Ba đã đánh bại đối thủ Cộng hoà trong cuộc tranh cử đặc biệt diễn ra tại tiểu bang Alabama, trở thành Thượng nghị sĩ Dân chủ đầu tiên từ tiểu bang bảo thủ này vào Thượng viện liên bang trong 25 năm qua.

“Chúng ta đi khá xa và người dân Alabama đã lên tiếng,” ông Jones tuyên bố trong bài phát biểu chiến thắng từ Birmingham.

Tuy nhiên, phát biểu trước đám đông cử tri ủng hộ, ông Moore không chấp nhận thất bại. “Bỏ phiếu sít sao như vậy… chưa kết thúc,” ứng cử viên Cộng hoà tuyên bố.

Với 100% các khu vực bầu cử báo cáo, ông Jones đã dẫn trước ông Moore 1.5 điểm, 49,9% so với 48,4%.

Cựu thẩm phán tiểu bang cho biết, chiến dịch tranh cử của ông đang tìm hiểu quy định tái kiểm phiếu. “Chúng ta cũng biết rằng Thiên Chúa luôn luôn kiểm soát,” ông Moore tuyên bố. Theo luật tiểu bang Alabama, tái kiểm phiếu bắt buộc nếu một ứng cử viên thắng với khoảng cách 0,5% hoặc thấp hơn. Chủ tịch ban vận động tranh cử của ứng cử viên Cộng hoà, Bill Armistead để ngỏ khả năng có thể yêu cầu tái kiểm phiếu.

Trong khi đó, những nhà Cộng hoà khác đã chấp nhận kết quả. Tổng thống Donald Trump lên mạng Twitter chúc mừng ông Jones. “Những phiếu bầu cho người không có tên trên lá phiếu đã đóng vai trò rất lớn, nhưng chiến thắng là chiến thắng,” ông Trump ghi, “Người dân Alabama rất tuyệt vời, và Cộng hoà sẽ thử sức chiếc ghế này trong thời gian rất ngắn. Chưa bao giờ kết thúc cả!”

Dân chủ thắng kỳ tranh cử đặc biệt vào ghế Thượng viện được bỏ trống kể từ khi ông Jeff Sessions nhậm chức Tổng trưởng Tư pháp cách đây vài tháng.

Tuy nhiên, ông Doug Jones – biện lý ở Birmingham nổi tiếng trong việc truy tố KKK – có cơ hội sau khi ông Moore liên tục dính tới các cáo buộc liên quan hành vi sách nhiễu tình dục nhiều năm trước. Cựu thẩm phán toà tối cao pháp viện tiểu bang Alabama đối mặt với một loạt tố cáo hồi 30 tuổi đã có những mối quan hệ lãng mạn với các thiếu nữ vị thành niên. Những cáo buộc này ảnh hưởng không nhỏ đến chiến dịch vận động tranh cử mặc dù ông Moore kiên quyết phủ nhận.

Theo phân tích cử tri của Fox News, 51% cử tri vào hôm thứ Ba tin vào những cáo buộc chống lại ông Moore. Phân tích cũng cho thấy, 59% cử tri nghĩ ứng cử viên Jones có tư cách đạo đức trong khi 57% nghĩ ngược lại về ứng cử viên Cộng hoà.

Với chiến thắng này của Dân chủ, số ghế của Cộng hoà tại Thượng viện sẽ rút xuống còn 51 thay vì 52, làm giảm hy vọng ban hành một số đạo luật lớn được Tổng thống Trump hậu thuẫn.

Ông Jones sẽ không vào Quốc hội cho đến tháng giêng sang năm. Do điền vào ghế bỏ trống của ông Sessions nên ông Jones sẽ không phục vụ trong Thượng viện một nhiệm kỳ đầy đủ 6 năm. Đến năm 2020, chiếc ghế này sẽ được tranh cử trở lại.

Photo Credit: AP

Trước đó trong ngày, ông Trump một lần nữa kêu gọi người ủng hộ bỏ phiếu cho ông Moore để có thể có thêm phiếu cho nghị sự của ông tại Quốc hội. “Người dân Alabama sẽ làm điều đúng… Roy Moore sẽ luôn bỏ phiếu cho chúng ta,” Tổng thống đăng trên Twitter. Ông Trump cho rằng, ứng cử viên Dân chủ chỉ là “con rối cấp tiến” cho lãnh đạo Dân chủ là ông Chuck Schumer và bà Nancy Pelosi. “Doug Jones ủng hộ phá thai, yếu kém về tội phạm, quân sự, di dân lậu, không tốt cho người sở hữu súng và cựu chiến binh. Ông ta chống lại tường biên giới,” ông Trump ghi.

Hầu hết mọi sự chú ý trong cuộc tranh đua quyết liệt này đều tập trung vào cựu thẩm phán được nhiều cử tri bảo thủ tôn giáo ưa chuộng. Ông ta có lịch sử chính trị đầy màu sắc. Moore gây sự chú ý quốc gia khi vào những năm thập niên 1990, lúc còn là một thẩm phán toà quận, ông ta đã cho treo những tấm gỗ khắc 10 điều răn của Chúa trong phòng xử án. Chớp lấy cơ hội nổi tiếng sau việc này, ông Moore đã ra tranh cử và giành được chiếc ghế Thẩm phán tối cao pháp viện tiểu bang vào năm 2000. Nhưng sau đó bị cách chức vì từ chối dời phiến đá granite nặng 5.280 pounds khắc 10 điều răn được dựng trên sân toà.

Mỹ có thể tấn công Bắc Hàn vào mùa Xuân 2018?

Đến năm 2012 thì ông ta tái trúng cử vào ghế Thẩm phán tiểu bang, nhưng cũng không được bao lâu. Vào năm 2016, ông ta bị đình chỉ chức vụ vì chống lại lệnh thẩm phán liên bang liên quan đến hôn nhân đồng tính.

Hương Giang (Theo Fox News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img