Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Bắt Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội CSVN khoá XV ông Lê Trọng Hùng

Lại thêm một ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV độc lập bị bắt cũng với tội danh chống phá Nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN), lần này là ông Lê Trọng Hùng (SN 1979. Cư trú: Q. Hai Bà Trưng. Hà Nội) vừa bị Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Nội bắt giữ…

Mãi đến ngày 29/3/2021, một số ít tờ báo của nhà nước CSVN trong đó có tờ Tuổi Trẻ Online đăng tin vắn tắt rằng Công an Hà Nội đã thi hành lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi ở của ông Lê Trọng Hùng về tội “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” quy định tại điều 117 Bộ luật hình sự năm 2015.

Trong khi đó, phía gia đình và bạn bè của ông Hùng cho Cali Today được biết là ông Hùng bị bắt vào sáng ngày 27/3/2021 vào thời điểm đưa con cái đi chơi. Việc bắt ông Hùng được phía gia đình cho biết là không thấy đọc lệnh bắt tại nhà, chỉ có lệnh khám xét nhà và tịch thu một số tài sản của ông Hùng.   

Bà Na, vợ của ông Hùng chia sẻ với Cali Today:

“Sáng nay (ngày 27/3/2021) tầm khoảng 10h30’, anh Hùng đưa con đi chơi về thì bị nó bắt cách nhà khoảng 10m. Nó bắt ảnh đi luôn. Hiện taị, gia đình cũng không có giấy lệnh bắt.”

“Sau đó, nó lấy chìa khóa của anh Hùng và nó mở cửa vào nhà mình. Người ta bắt mình xuống và đọc lệnh khám nhà. Sau khám nhà là họ mang một số tài liệu, máy móc đi.”

“Khi khám nhà, người ta nói rằng tịch thu những tài liệu của anh Hùng liên quan đến vụ án gọi là tàng trữ, phát tán tài liệu chống Nhà nước.”

Bà Na khẳng định những việc ông Hùng làm hoàn toàn không có chuyện chống phá Nhà nước CSVN bao gồm việc tham gia lập kênh truyền thông mạng CHTV để đưa những thông tin dân oan, lên án những bất công xã hội, tố cáo tham nhũng và phổ biến Hiến pháp của Nhà nước CSVN đến tay người dân… như cáo buộc của Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Nội.

“Những việc chồng mình làm và những gì có ở hiện trường gia đình mình thì chỉ có hồ sơ của những dân oan kêu oan, hồ sơ tranh cử của anh Hùng và một số sổ sách ảnh ghi vụ án để lên sóng đọc đòi lại quyền lợi cho dân oan thế thôi. Mình nghĩ không thể gọi là phát tán hay là tàng trữ tài liệu chống phá nhà nước được.”.

 

Một tổn thất lớn cho sự tiến bộ của dân tộc

Được biết, trước khi bị bắt ông Hùng đã hoàn thành hồ sơ ứng cử địa biểu Quốc hội CSVN khóa XV.

Gia đình và bạn bè của ông Hùng suy đoán việc ông Hùng bị bắt vào thời điểm này rất có thể liên quan đến hoạt động tự ứng cử đại biểu Quốc hội XV độc lập.

Trước ông Hùng, vào ngày 10/3/2021, Công an tỉnh Ninh Bình cũng đã bắt giữ ứng cử viên Quốc hội XV độc lập ông Trần Quốc Khánh (61 tuổi. huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) cũng cáo buộc như ông Hùng.

“Tôi và số bạn bè cũng nghĩ theo hướng có thể người ta bắt ảnh do tham gia tranh cử. Bởi vì người ta sợ cái việc ảnh công khai tranh cử và làm rầm rộ như vậy mà nếu họ để yên thì sẽ tạo ra tiền lệ cho những người khác noi theo. Tôi đang nghiêng về giả thiết này, tuy nhiên lệnh khám nhà người ta lại nói thế kia, còn chống lại nhà nước Cộng sản thì không biết đâu mà lật.”

Vào nằm 2016, tức nhiệm kỳ Quốc hội CSVN khóa XIV, cũng có phong trào tự ứng cử đại biểu Quốc hội do các nhà hoạt động dân sự Việt Nam khởi xướng. Tuy nhiên, tất cả đều bị loại thậm chí còn bị đấu tố thậm tệ tại vòng lấy ý kiến cử tri nơi cư trú do Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam tổ chức. Thật khó để nhà nước CSVN chấp nhận những ứng cử viên độc lập vào ghế Đại biểu Quốc hội đặc biệt những người này là những nhà hoạt động dân sự-dân chủ-nhân quyền Việt Nam.

Hồ sơ ứng cử của ông Lê Trọng Hùng

“Tôi thấy những việc làm của chồng tôi hoàn toàn không có gì là chống phá Nhà nước cả, nó chỉ mang lại lợi ích cho dân và cho nước. Thậm chí là cho cả nhà cầm quyền nữa bởi vì những việc phổ biến Hiến pháp giúp dân là việc làm lẽ ra Nhà cầm quyền họ phải làm nhưng họ không làm thì chồng mình cái đó. Ông Trọng vẫn kêu gọi chống tham nhũng, dân oan họ đến họ tố cáo thì chồng mình giúp đưa vụ việc đó ra công luận có nghĩa là đang giúp cho công cuộc chống tham nhũng. Với hai việc làm như thế mà người ta bắt chồng mình đi thì mình thấy thật bất bình.”

“Việc bắt anh Hùng sẽ có ảnh hưởng nhất định đến những người đang có ý định đứng lên đấu tranh, đứng ra tranh cử để giúp nước giúp dân gì đó thì người ta sẽ sợ, sẽ lùi lại. Đây là một tổn thất rất lớn cho sự tiến bộ của dân tộc.”./.

 

THIÊN HÀ

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT