Saturday, November 26, 2022
spot_img

Bất thường ở Nghị quyết mua 20 triệu liều Vắc xin phòng ngừa COVID-19 Trung Quốc

Chính phủ CSVN vừa có Nghị quyết về việc mua 20 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 loại Vero Cell của tập đoàn Sinopharm-Trung Quốc sản xuất. Điều đáng nói ở đây là điều khoản nội dung của Nghị quyết cho thấy Việt Nam bỏ tiền mua nhưng quyền quyết định nhiều vấn đề là ở Trung Quốc…

Vào ngày 21/9/2021 vừa qua, Chính phủ CSVN có Nghị quyết về việc mua vắc xin phòng COVID-19 loại Vero Cell của tập đoàn Sinopharm- Trung Quốc sản xuất. Nghi quyết này do Phó thủ tướng CSVN ông Lê Minh Khái ký, đồng ý việc Thủ tướng cho phép áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt theo điều 26 luật Đấu thầu.

Chính phủ CSVN có thể lí giải rằng việc ký Nghị quyết mua 20 triệu liều vắc xin loại Vero Cell này là nhằm giải quyết “cơn khát” vắc xin trong công tác phòng-chống dịch COVID-19 đang còn diễn biến căng thẳng ở Việt Nam.

Tuy nhiên, dư luận Việt Nam tập trung khá nhiều vào nội dung các điều khoản của Nghị quyết mua thấy rõ quá bất bình thường. Cụ thể truyền thông Nhà nước CSVN hôm nay 23/9 đồng loạt đưa tin việc mua với các điều kiện sau đây:

-Chấp thuận điều khoản miễn trừ trách nhiệm đối với các khiếu nại phát sinh từ hoặc liên quan đến vắc xin hoặc việc sử dụng vắc xin.

-Chấp nhận phương thức thanh toán theo các điều khoản trong hợp đồng. Chấp nhận không có nội dung về bảo lãnh tạm ứng, bảo lãnh thực hiện hợp đồng.

-Việc ký kết, hiệu lực, giải thích, thực hiện và giải quyết tranh chấp của hợp đồng áp dụng theo luật pháp của Trung Quốc. Trường hợp không giải quyết được, tranh chấp do Uỷ ban Trọng tài thương mại và kinh tế quốc tế Trung Quốc tại Bắc Kinh, Trung Quốc phán quyết.

Tạm hiểu Nghị quyết mua này là hợp đồng mua-bán Vắc xin phòng ngừa COVID-19 với bên bỏ tiền mua là Việt Nam và bên bán là Trung Quốc. Qua các điều khoản ký kết cho thấy bên mua chỉ việc đưa tiền và nhận hàng còn bên bán lại có quyền quyết định những vấn đề quan trọng như: giải quyết tranh chấp do phía Trung Quốc phán quyết mà không phải là trọng tài quốc tế đứng giữa làm trung gian, rồi miễn trừ trách nhiệm cho phía Trung Quốc nếu có phát sinh những vấn đề liên quan đến Vắc xin và sử dụng Vắc xin. Nghi quyết như thể Việt Nam đang bị áp đặt phải mua Vắc xin của Trung Quốc, đang đứng thế yếu.      

Đó là chưa nói việc Chính phủ CSVN lấy tiền ngân sách nhà nước, tức là tiền thuế của dân Việt Nam để mua Vắc xin mà trước đó người dân không hay biết. Chưa hết, rất nhiều người dân Việt Nam dù đang rất muốn được tiêm Vắc xin phòng ngừa COVID-19 nhưng chỉ chấp nhận những loại Vắc-xin nước khác sản xuất bao gồm cả loại của Cuba và từ chối loại Vắc xin do Trung Quốc sản xuất.

Vào ngày 16/9 vừa qua, Cục quản lý Dược- Bộ Y tế CSVN đã cấp phép nhập khẩu 30 triệu liều vắc xin Hayat-Vax cũng do một công ty Trung Quốc sản xuất. Như vậy, tính luôn cả số Vắc xin Trung Quốc viện trợ và Việt Nam đặt mua trước đó thì Việt Nam có hơn 60 triệu liều Văc xin phòng ngừa COVID-19 do Trung Quốc sản xuất.

Cali Today cũng xin thông tin thêm, vào ngày 20/9, Chính phủ CSVN cũng đã có Nghị quyết về việc mua 10 triệu liều Vắc xin phòng ngừa COVID-19 Abdala do Trung tâm Kỹ thuật di truyền và Công nghệ sinh học Cuba sản xuất./.

 

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments