Thursday, March 30, 2023
spot_img

Bất ổn xã hội tại Việt Nam do đâu?

Cali Today News – Tuy Việt Nam vẫn mang tiếng là có hoà bình hơn bốn thập niên qua, nhưng tình trạng xã hội tại VN nói chung càng lúc càng bất ổn. Sự bất ổn này không đến từ tiếng súng mà những ‘sức ép’ đối với người dân VN từ chính sách hiện hành của nhà nước đối với người dân. Guồng máy của chế độ và đặc tính của chế độ độc quyền về chính trị cũng gián tiếp tạo nên sự phân tầng sâu sắc trong xã hội.

Có hai vấn đề hiện nay như những ‘làn sóng ngầm’ do bất ổn xã hội làm đời sống người dân VN không an bình nhưng sống trong thấp thỏm lo âu do hai nguyên nhân hàng đầu tạo ra bất ổn:
Nông Dân-Đất Đai

Bất ổn xã hội sinh ra tại VN do từ lúc đất đai trở nên có giá tại Việt Nam. Giá trị đất đai tăng cao không phải từ nông nghiệp mà do sự đầu tư ào ạt vào VN nên cần đất đai để xây dựng cơ sở hạ tầng tại ngoại vi các thành phố lớn.

Từ đây CSVN phải có cách để đầy nông dân ra khỏi ruộng vườn bằng cách trưng mua, trưng thu, hoá giá trên căn bản ‘đất đai là tư liệu của nhà nước’ là ‘tài sản chung của nhân dân’ hai vế này đều là trừu tượng lại dùn để giải quyết vấn đề cụ thể là tiền bạc và đất đai mà người nông dân đang ở.

Chính quyền hành quá lớn mà đảng CSVN giao cho cán bộ CS từ cấp cơ sở đã xảy ra những sự ‘ăn cướp trực tiếp và gián tiếp’ của cán bộ để làm giàu bất chính do đất đai có giá rất cao cho xây dựng đầu tư.

Sự chênh lệch giá đền bù là nguyên nhân thứ nhất cho nông dân nỗi loạn. Sự thiếu hoạch định về chính sách cân đối lao động cho nông dân bị thất nghiệp do không có đất đai lại là bất ổn xã hội mà ai cũng dễ nhìn ra.
Ngoại trừ CSVN cố tình giả lơ không biết vấn đề này vì lợi họ phó mặc số phận hàng triệu nông dân thất nghiệp không đất đai, sự mất mát không đền bù trở thành tiếng kêu cứu tuyệt vọng vào thinh không?

Sự bất ổn xã hội tại VN là vấn đề nội tại, do CSVN không chịu cải tổ chính trị và chính sách đúng với tình hình kinh tế chính trị trong thời đại mới.

Những hố chia cách giàu nghèo càng lúc càng tăng cũng do ‘tư liệu đất đai’ càng lúc càng quý và đắt đỏ.
Cộng thêm chính sách độc quyền và gian trá về hệ thống ngân hàng kiểu ‘nhà nước’ đang làm cho kinh tế tài chánh càng lúc càng lún sâu vào thảm hoạ vỡ bong bong địa ốc với những con số nợ xấu tăng đến tỷ lệ chóng mặt?

Những sự đổ vỡ và nợ công đó nằm trong túi của người cầm quyền về tài chánh ngân hàng, còn của cầm cố tồn đọng lại trong những đống sắt thép xây dựng xong chờ ”bùa phép’ thổi giá lên cao để thế vào bao tỷ đô la mất hút vào ngân hàng riêng của cán bộ cấp cao cùng ‘cái bóng bao trùm’ đằng sau.

Hiện tại số nợ quốc tế của VN lên cao từng giờ, và hiện nay đang ở con số 212 tỷ đô la. Cứ mỗi năm trung bình đẻ thêm 2 tỷ đô la tiền lời. Năm nay, 2016 VN chạy đâu con số hơn 10 tỷ đô la nợ đáo hạn?

TPP còn ở chân trời xa, nhưng hiện tại nông dân và ngư dân cần sống? họ lấy gì để sống? không ai dám cả quyết xã hội VN trong nay mai sẽ bình an và hết bạo loạn, tất cả hình ảnh trái ngược chắc chắn sẽ xảy ra trong thời gian rất gần.

Như đã nói ở trên, nguyên nhân chính là nội tại, đó là do chính sách của chế độ CSVN hiện nay đang tự chọn lấy con đường họ đi, không ai đem bạo loạn hay không thế lực phản động nào ở ngoài xúi bạo loạn tại VN cả. Ai gây ra người đó phải chịu hậu quả.

2- Chênh lệch giàu nghèo

Hiện nay mức GDP tính theo đầu người tại VN chưa tới 2000 USD nhưng nợ quốc gia hiện nay của VN đã cao hơn 212 tỷ đô la mỗi người dân trung bình hơn 2200 đô la công nợ. Chính sách nửa vời với “phương thức sản xuất tư bản” nhưng nhà cầm quyền CSVN vẫn khư giữ lấy khu vực quôc doanh trong làm ăn và nhà nước vẫn cầm cán cân chi phó của ngân hàng đang làm con số làm ăn thất thoát không lời và vô số nhưng số nợ khổng lồ.

Song song với vấn đề này, có những đại gia ‘phất lên’ nhờ thời cơ và biết ‘cách làm ăn’ đang giàu lên nhanh chóng. Những lỗ hổng của lối làm ăn theo kiểu công chức nhưng vào ‘sân chơi’ thị trường kinh tế thế giới càng làm cho VN càng lúc còn thua kém trong cạnh tranh. Ngay cả việc làm hàng độc hại hay tiếp tay nhận hàng độc hại từ Trung Cộng tràn sang cũng không có chút lương tâm nào miễn thu có nhiều tiền là được.

Lý do cho sự chênh lệch xã hội do người lao động càng lúc càng thất nghiệp hay làm ăn thua thiệt mất vốn nhất là giới nông dân đời sống càng lúc càng nghèo do hàng nông phẩm so với mặt hàng thành phố cách nhau quá xa. Lợi tức của người nông dân làm quần quật suốt năm khó bề nuôi con ăn học vì mùa màng thu lợi sau khi trừ tiền phân bón hay những thứ khác như xăng dầu người nông dân không còn bao nhiêu.

Đó là chưa kể nông phẩm bị ép giá, hay không cạnh tranh nỗi với nông phẩm nhập vào thị trường VN.Có những vụ thanh long, dưa cho bò ăn không hết. Có những vụ lúa năm này qua năm khác nhà nước thu mua cất giữ liên tiếp, người nông dân sống cầm hơi bằng vay mượn và nợ công chồng chất.

Chưa kể sự thua thiệt từ hạn hán và thời tiết không có ai bảo đãm chỉ nhờ vào số phận.
Khi một xã hội mà người lao động chính là nông dân và công nhân, thành phần đông nhất đời sống càng lúc càng nghèo và đói khổ thì hố ngăn cách giữa người giàu nghèo càng xa vời. Tệ nạn xã hội càng lúc càng nhiều và trở nên bất ổn trầm trọng và gay gắt hơn.

Hiện tại giới giàu có tại thành phố tại sao càng lúc càng giàu hơn vì họ biết cách làm ăn. Làm ăn ra sao cũng được miễn là mau giàu càng tốt. An toàn kinh tế hoàn toàn không có tại VN khi hàng hàng lớp lớp hàng lậu hàng giả tuôn vào VN từng ngày từng giờ miễn là biết cách ‘qua trạm hải quan’. Những vụ bị bắt chỉ là ‘bề nổi’ của tảng băng hàng nhập lậu phá hoại kinh tế VN.

Người VN tại nước ngoài khó lòng ăn được gạo VN ngoại trừ gạo Thái Lan, ngay cả nước mắm cũng Thái hay Hồng Kông. Sự tiếp thị và cạnh tranh của VN quá tệ, mổi lần ra nước ngoài tiếp thị họ đâu phải vì tiếp thị để mở mang xuất cảng, chỉ lo có dịp ‘đi nước ngoài’ và ‘linh động’ nhiều việc khác. Cái ‘chết’ các công ty xí nghiệp tại VN hiện nay là vậy.

Làm ăn, nhưng trong óc vẫn nghĩ rằng chụp giựt được ngày nào hay ngày đó do lòng tin không có của nhà kinh doanh nhất là kinh doanh của quốc doanh. Chết ở điểm này. Nhưng chỉ có người công nhân VN là thê thảm nhất. Hãy tưởng tuợng những căn nhà thuê tại SG, họ sống ‘lúc nhúc’ với nhau chỉ mong một năm về quê một lần thôi, cóp nhóp cũng không đủ tiền quà bánh cho quê nhà ngoài Bắc?

Cách biệt giàu nghèo càng tăng do nông dân mất đất càng lúc càng tăng, từ trị giá đất đai nên họ bị lường gạt hay áp bức từ bàn tay nhà nước mà phần nhiều là chính quyền địa phương.

Từ hố cách biệt này, bất ổn càng tăng. Hiện nay nạn dịch trộm cướp, trộm chó, giết người cướp của càng lúc càng tăng, công an cơ hồ bất lực làm không xuể dù có nhiều nghi phạm bị đánh chết tại đồn công an.

Cách biệt giàu nghèo nếu không kể tới tham nhũng là sự thiếu sót lớn. Tham nhũng đã trở thành một ‘thuộc tính’ của chế độ Cộng Sản Việt Nam. Lý do chính là chính phủ độc đảng VN có quá nhiều quyền hành trong tay và người dân VN thật sự chẳng có quyền lực nào chi phối bộ máy cai trị một chiều “ban phát’ của Đảng. Tham nhũng đã trở thành thời sự và ‘không có không được’. Những ê kíp tham nhũng sẽ loại trừ những thành phần quyền hành nhưng ‘ít tham nhũng’ ra khỏi ‘sân chơi’ chính trị tại VN hiện nay.

Từ tham nhũng phát sinh ra giai cấp quyền quý có quá nhiều thế lực và tài lực, gia đình ‘quý tộc đỏ’ dỉ nhiên ăn xài ‘hơn nước’, của chìm nổi không biết bỏ đâu cho hết? từ đó sinh ra hố ngăn cách giàu nghèo phần tầng trong xã hội VN càng lúc càng sâu thăm thẳm.

Những nguồn tài lực từ đồng đô la ồ ạt gữi về VN hàng năm, từ bán tài nguyên quốc gia, giới đầu tư ‘lót tay’ để trúng thầu, làm ăn phi pháp, thua lỗ của hệ thống quốc doanh do ‘đục khoét’ chính đây đã tạo ra một giai cấp giàu có quý tộc nên góp phần vào sự chênh lệch giàu có giữa những người có quyền thế và môi giới làm ăn và tầng lớp dân chúng chỉ sống nhờ vào hai bàn tay và sức lực làm thuê từ nông thôn lên đến thành thị.

Chính sách của đảng ưu tiên xây dựng hạ tầng cơ sở ở những vùng kinh tế hay các thành phố bỏ bê những vùng nông thôn xa xôi nơi này đời sống người dân kể cả nhiều thế hệ trẻ thơ rất thiệt thòi. Do chính sách phân phối bất công và không đồng đều của Đảng CSVN tạo ra sự chênh lệch đời sống rất sâu sắc và gián tiếp tạo ra bất ổn xã hội.

Hiện tượng “thái tử Đảng” hay “thái tử Đỏ” là hình thức kéo dài quyền cai trị độc quyền của CSVN qua hình cho kế thừa quyền cai trị lại cho con cái của các vị trí ‘chóp bu’ của Đảng CS từ trung ương đến cấp tỉnh hay tương đương. Những hành động ‘nhẹ tay và bao che’ cho các đảng viên phạm tội trên chính trường Việt Nam bao lâu nay tất cả gom lại để trả lời cho câu hỏi tại sao không diệt trừ được tham nhũng tại VN hay tại sao VN vẫn mãi hoài thiếu dân chủ. Nhưng chính đây là những tiền đề trả lời về vấn đề bất ổn của xã hội Việt Nam hiện nay.

Hiện nay phong trào xã hội dân sự tại Việt Nam tuy mới manh nha nhưng là một hướng đi hay một phản ứng đúng. Xã hội dân sự chẳng lạ đối với các nước dân chủ là tiếng nói của các cộng đồng dân chúng trong một xã hội. Sự đòi hỏi công bằng và quyền lợi cho người dân khi chính quyền lơ là nhiệm vụ là sự nhắc nhở của xã hội dân sự nhưng rất khác với phong trào tranh đấu bạo động hay không bạo động khác.

Tuy thế chính quyền CSVN vẫn cho xã hội dân sự là những phong trào ‘lật đổ chế độ’ hay ‘bôi xấu Đảng’ đây là nguỵ biện và vu khống do sự ích kỷ và độc tài của đảng cầm quyền mà ra.

Tiếng nói của phong trào xã hội dân sự càng nhiều thì nó báo hiệu cho bất ổn xã hội đang dâng cao trong xã hội đó. Nhất là Việt Nam hiện nay bất ổn xã hội là những sự thật dù muốn hay không muốn nó đang xảy ra và càng lúc càng trầm trọng nếu không có thay đổi nội dung của chế độ chính trị tại VN hiện nay.

Đinh Hoa Lư 13/9/2016

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT