Monday, January 30, 2023
spot_img

BẤT ỔN KINH TẾ VÀ CHÍNH TRỊ ĐANG THỰC SỰ ĐE DỌA NỀN DÂN CHỦ MỸ

Cali Today News – Những hồi chuông cảnh báo về những sự bất ổn, những điều bất bình thường đang xảy ra, tôi nghĩ chắc đây là ở các nước đang phát triển, nơi các nhà nước chuyên quyền và bị cai trị dưới bàn tay sắt đá của các nhà độc tại ở các nước Cộng Hòa chuối, nhưng không thưa quý vị, những điều bất công này lại đang xảy ra ở nước Mỹ, nước dân chủ đầu dàn của thế giới dân chủ, tự do.

Một chiếc xe tải ở Iowa đã cố tình lái đâm thẳng vào những người biểu tình đòi quyền phá thai khiến một người số người bị thương. Bên ngoài tòa nhà Quốc Hội của Arizona, một đám đông cầm gậy gộc, khẩu hiệu đập vào cửa kính của tòa nhà đã buộc các thượng nghị sĩ phải ngừng họp để chuyển đến nơi an toàn. Tại Los Angeles, những người chống đảo ngược án lệ Roe kiện Wade đã biểu tình tại một tòa án liên bang ở trung tâm thành phố đã bị cảnh sát đánh đập tàn tệ.

Quốc gia dân chủ, tự do đầu đàn của thế giới mà chúng ta đang sống sẽ đi về đâu trong những ngày sau khi Tòa án Tối cao quyết định lật ngược án lệ Roe kiện Wade, một quyết định từ chối quyền phá thai của hàng vài chục triệu người và khiến tính mạng của họ gặp nguy hiểm.

Phán quyết bất công của những tay thẩm phán Taliban bảo thủ đã phá vỡ các quyền hợp pháp mà nữ giới Mỹ đã có được trong gần 50 năm qua đã làm tăng thêm sự hỗn loạn không thể đoán trước được tình hình chính trị phân cực và chia rẽ xã hội Mỹ trong những năm tới.

Quan điểm của Thẩm phán Taliban bảo thủ, Clarence Thomas nói một cách tự tin rằng, ông cho rằng Tòa án Tối cao có thể sẽ tiến xa hơn nữa trong nỗ lực cắt giảm các quyền hiến định đã được thiết lập trước đó, nếu đúng như những gì ông ta tuyên bố thì những phán quyết cực đoan trong tương lai gần chắc chắn sẽ làm đảo ngược tiến bộ xã hội tại nước Mỹ.

Lật ngược án lệ Roe kiện Wade chỉ là một cú gục ngã đầu tiên của con cờ domino đứng ở hàng đầu tiên, một cái đầu tiên ngã và những cái xếp hàng sau nó sẽ tiếp tục ngã hàng loạt.

Tòa án tối cao đang do phe bảo thủ kiểm soát chỉ là một trong nhiều vấn đề khó khăn mà đất nước này phải đối mặt trong hiện tại.

Trên thế giới, nhiều quốc gia đang rơi vào lạm phát, suy thoái. Giá hàng hóa đã tăng cao và tình trạng bất ổn trên thế giới đang gia tăng.

Ở Mỹ, chính phủ dường như đang điều chỉnh lại các biện pháp mà họ đã đưa ra để hỗ trợ tài chính cho những người có thu nhập thấp và trung bình trong thời kỳ đại dịch. Sự kết hợp bất ngờ giữa điều kiện kinh tế khó khăn và môi trường chính trị bất ổn có thể sẽ đẩy nước Mỹ vào một tình huống nguy hiểm thật sự bất cứ lúc nào, nếu đến sớm, có thể xảy ra trong những ngày hè nóng cháy hay trong những cơn gió se lạnh của mùa thu hay cũng có thể đến trong những ngày đông lạnh giá, không ai dám đoán trước tình hình đáng sợ này có thể xảy ra vào thời điểm nào.

Đại dịch Covid-19, chiến tranh Nga-Ukraine đã tạo nên lạm phát và suy thoái kinh tế, đúng như vậy, không sai, nhưng đó là thế giới, là nhiều quốc gia giàu cũng như nghèo, đều chịu chung số phận và gặp những khó khắn lớn nhỏ khác nhau. Nhưng hôm nay tôi chỉ muốn đi sâu hơn một chút vào nước Mỹ.

Khi chúng ta nhìn vào thời điểm này, với một cuộc chiến kinh tế và văn hóa kéo dài hàng thập niên do Đảng Cộng Hòa gây ra và một phần nhờ vào sự yếu kém của Đảng Dân Chủ, chúng ta có thể thấy bức tranh đầy đủ về những gì đang ở trước mắt chúng ta hiện nay:

–         Thứ nhất, một đất nước được xây dựng trên cơ chế phân biệt và chế độ nô lệ đã không được thiết kế để bảo vệ tất cả cư dân khác màu da. Nền dân chủ ở Mỹ đang bị xói mòn. Các tiểu bang đang do đảng Cộng hòa kiểm soát đang thao túng quyền lực để chỉ mang lại lợi ích cho đảng Cộng Hòa và bỏ qua mong muốn của cử tri với lá phiếu của họ. Tầng lớp tỷ phú ngày càng phát triển và quyền lực chính trị của họ cũng bao trùm chính trường Mỹ và cả Quốc Hội.

–         Thứ hai, một hệ thống chính trị đang thất bại. Mặc dù nắm quyền tổng thống và quyền kiểm soát của Quốc hội nhưng các đảng viên Dân chủ thiếu khả năng thách thức chủ nghĩa độc tài cánh hữu và sử dụng quyền lực không hiệu quả. Chương trình nghị sự của đảng đã bị cản trở phần lớn bởi hai đảng viên Dân chủ bảo thủ, ngoại đạo, Joe Manchin và Kyrsten Sinema, khiến Quốc hội thậm chí không thể thông qua luật giúp bảo đảm quyền bỏ phiếu. Cũng là hai nhân vậy này, họ đang chặn một cuộc bỏ phiếu ủng hộ việc dỡ bỏ tạm thời quy tắc filibuster cho phép Thượng viện củng cố quyền phá thai thành luật bất chấp sự ủng hộ của tổng thống đối với hành động này.

–         Đảng Dân Chủ hiện nay dường như đang có một cuộc chiến liên tục trong Đảng Dân chủ giữa những người được gọi là ôn hòa, tiến bộ và bảo thủ. Trong cùng một đảng với tỷ lệ đa số mỏng manh mà còn chia năm xẻ bảy như vậy mà đảng Cộng Hòa không thắng mới là chuyện lạ. Trong nửa nhiệm kỳ đầu của TT Biden, hầu như đảng Cộng Hòa chưa phải tuốt gươm ra khỏi vỏ như họ thường làm trước đây dưới thời các TT đảng Dân Chủ như Bill Clinton, Barack Obama.

Trong khi đó, gương mặt đại diện bao trùm của Đảng Cộng hòa hiện tại, cựu tổng thống thứ 45, Donald Trump, đang bị điều tra vì âm mưu đảo chính và nhiều tội danh khác. Và chính vị tổng thống tham quyền cố vị này đã thành công đưa được ba thẩm phán mới ngồi vào TATC khiến tỷ lệ 6/3 nghiêng hẳn về cách hữu bảo thủ. Các thẩm phán này sẽ nắm quyền suốt đời trừ khi họ tự nguyện từ chức hoặc bị Quốc hội luận tội và loại bỏ – đây là những điều khó có thể xảy ra.

Tại sao tôi nói đảng Dân Chủ đã không kiên quyết sử dụng quyền lực một cách hiệu quả?

Việc tái cân bằng số lượng thẩm phán của TATC bằng cách bổ sung thêm các thẩm phán đã không được chính quyền Biden và TBO xem xét nghiêm túc, vì họ không muốn đi chệch ra khỏi nhưng luật lệ ràng buộc trong hiến pháp, không muốn bị mang tiếng là lạm quyền, muốn giữ vững tính tôn ti trật tự một hiến pháp già cỗi, lâu đời. Trong khi họ vẫn biết rõ rằng tính hợp pháp của TATC đang đi ngược lại với mong muốn của người dân.

Hy vọng nào cho đất nước này, cho những người đang tuyệt vọng níu kéo, không để con tàu dân chủ bị những cơn sóng hung hãn đánh chìm xuống lòng đại dương, họ đơn độc, tuyệt vọng đứng nhìn một sự sụp đổ của một chính phủ thất bại?

Trước đây, tôi luôn ủng hộ một chính phủ Biden, nhung càng ngày, chính sách và hành động của TBO, của chính phủ Biden và của đảng Dân Chủ cho thấy sự nhu nhược, yếu kém, ỷ lại, chia rẻ, thiếu sự đoàn kết khiến chương trình nghị sự của TT Biden của gần nữa nhiệm kỳ đầu tiên bị xem là không thành công.

Trong một cuộc chiến chống chủ nghĩa Cộng Hòa phát xít, chống những kẻ tham quyền lực, đảng Dân Chủ đã giơ cờ trắng đầu hàng trước khi lâm trận.

Giờ thì sức mạnh của sự đối kháng không còn thực sự nằm trong tay đảng Dân chủ nữa, không còn nằm trong tay chính phủ Biden nữa, mà nằm trong tay của cử tri, của hơn phân nữa số cử tri hiểu biết và muốn góp tay gìn giữ nền dân chủ của đất nước.

Tại Ecuador, các dân tộc bản địa Ecuador đã dẫn đầu một cuộc đình công trên toàn quốc kéo dài 18 ngày, yêu cầu cải cách kinh tế và tôn trọng quyền đất đai. Chính phủ đã phải nhượng bộ bằng cách hạ giá nhiên liệu, hạn chế khai thác dầu và cấm khai thác trên đất được bảo vệ.

Tại Sri Lanka, người dân biểu tình trường kỳ, họ xuống đường và kéo dài hàng tháng trời , họ tràn ra đường biểu tình đòi chính phủ từ chức, thủ tướng rồi cả tổng thống đã phải từ chức. Đó là quyền đòi hỏi chính đáng của cử tri, của người dân tại các quốc gia đang phát triển nhưng vẫn còn rất nghèo.

Thế nhưng tại Mỹ, người Mỹ không có động lực đòi hỏi, phản kháng và lên tiếng, họ không còn thiết tha với những cuộc biểu tình trường kỳ, lớn, đông và lâu dài để đòi hỏi quyền lợi, họ chấp nhận để bị tước đoạt bởi những tên thẩm phán Taliban ngang ngược.

Tôi không nói sai đâu, sau những vụ xả súng hàng loạt, người Mỹ cũng kéo nhau xuống đường khắp nơi, tại nhiều tiểu bang nhưng với con số không đông lắm và kéo dài một ngày, một buổi, xong ai về nhà nấy và luật súng lại càng mở rộng hơn thay vì kiểm soát gắt gao hơn.

Tôi có nói sai không, sau khi những tay thẩm phán Taliban ra phán quyết đảo ngược án lệ Roe kiện Wade, người người xuống đường, nhiều tiểu bang khác nhau, cũng một vài lần, một hai ngày rồi ai về nhà nấy, sự việc vẫn như thế, không thay đổi được. Các tay thẩm phán Taliban giờ còn đang nghiên cứu thêm những quyền hiến định khác của người Mỹ để tước bỏ trong những ngày sắp tới.

Người Mỹ chỉ biểu đạt sự tức giận, phẫn nộ trong một khoảnh khắc nào đó, xong rồi thôi, dĩ nhiên, với những sự phản kháng lấy lệ như vậy sẽ không thể làm chao đảo một thể chế, một hệ thống quyền lực, như vậy nếu tôi nhận định bằng một câu như thế này, quý vị thính giả có thể nhận xét, rằng tôi nói đúng hay là quá đáng đây, rằng “Người Mỹ đang làm khó người Mỹ. Người Mỹ đang lùi bước trước một số người Mỹ”.

Việt Linh 03.08.2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments