Monday, December 4, 2023
spot_img

Bắt giữ hai người đàn ông ở Kansas bán thiết bị phi cơ cho Nga 

(CaliToday Tổng Hợp) — Hai người đàn ông ở tiểu bang Kansas bị nhà chức trách Hoa Kỳ bắt giữ, đối mặt với những cáo  buộc xuất cảng trái phép kỹ thuật hàng không sang Nga và cung cấp dịch vụ sửa chữa thiết bị cho họ. 

Cyril Gregory Buyanovsky và Douglas Robertson bị cáo buộc âm mưu, xuất cảng hàng hoá bị kiểm soát không có giấy phép, khai man và không khai thông tin xuất cảng điện tử, và buôn lậu hàng hoá, vi phạm luật Mỹ. 

Các cáo buộc diễn ra khi Mỹ tăng cường mạnh mẽ các biện pháp chế tài và trừng phạt tài chánh Nga, kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin khởi sự cuộc chiến xâm lược Ukraine vào ngày 14 tháng 2 năm 2022. Cùng với hàng ngàn chế tài các cá nhân và các công ty, kiểm soát xuất cảng cho Kremlin đồng nghĩa với hạn chế chip máy điện toán và những sản phẩm khác cần thiết trang bị cho một quân đội hiện đại. 

Bộ Tư pháp cho biết, Buyanovsky and Robertson làm chủ và quản trị KanRus Trading Co., công ty cung cấp thiết bị điện tử dùng cho phi cơ cho các công ty Nga, và cung cấp dịch vụ sửa chữa cho những thiết bị được sử dụng trong các phi cơ do Nga sản xuất. 

Theo cáo trạng, từ năm 2020, hai nghi can đã âm mưu vi phạm luật xuất cảng Hoa Kỳ bằng việc che giấu và khai sai sự thật về người sử dụng cuối cùng cũng như điểm đến những lô hàng xuất cảng của họ, và bằng cách vận chuyển các trang thiết bị sang các quốc gia thứ ba.  

Nếu bị kết tội, mỗi người sẽ đối mặt với bản án tối đa lên đến 35 năm tù. 

FBI và Văn phòng Thực thi Xuất cảng của Bộ Thương mại cùng phối hợp điều tra vụ án. 

“Những quốc gia như Nga, Trung Quốc, Iran và Bắc Hàn đang tìm cách “lợi dụng những tiến bộ kỹ thuật nhanh chóng,” và “các kỹ thuật  nhạy cảm được gửi đến các quốc gia này đứng đầu danh sách của chúng tôi từ góc độ thực thi,” Matthew S. Axelrod – Phụ tá Thực thi Xuất cảng tại Văn phòng Công nghiệp và An ninh của Bộ Thương mại – cho hay tại một sự kiện của Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ ở Miami hôm thứ Năm

Giới chức Hoa Kỳ cho biết sẽ gia tăng thực thi và chế tài những các nhân và công ty hỗ trợ Nga trong việc mua sắm vũ khí và kỹ thuật để tăng cường sức mạnh quân sự. 

Hương Giang (Theo AP) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img