Sunday, September 24, 2023
spot_img

Bất đồng ý kiến về hợp tác Nga – Mỹ trong vấn đề an ninh mạng

AP – Cuộc đối thoại giữa TT Trump và TT Putin trong hội nghị thượng đỉnh G20 vừa qua đã là vấn đề gây không ít tranh cãi trong tình hình căng thẳng hiện nay về vấn đề hợp tác bảo vệ An Ninh Mạng. TT Trump bày tỏ việc ông muốn hợp tác với Nga để thành lập “Đơn vị Quản trị An Ninh Mạng” (Cyber Security Unit). Đề nghị này của TT Trump khiến cho một số người, ngay cả những nhà lập pháp Cộng Hòa và một số thành viên trong ban Nội Các của TT Trump tỏ ra quan ngại.

Trong phiên họp ngày thứ Sáu vừa qua, cả hai bên nhà chức trách phía Nga – Mỹ đều nhận định rằng hai quốc gia này sẽ cùng nhau hợp tác để giải quyết các vấn đề trong một số khu vực mà đặc biệt là An Ninh Mạng. Trong hai ngày nay, đã có nhiều ý kiến đối nghịch nhau về đề nghị này cuả TT Trump và TT Putin, một số cho rằng đây là một việc “viễn vông”, mặt khác cũng có những lời ủng hộ về việc xây dựng mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia này.

Một số nhân vật đã lên tiếng về huớng đi này của TT Trump. Nổi bật về phiá ủng hộ bao gồm Bộ Truởng Taì Chính – ông Steven Mnuchin và Đaị sứ Mỹ tại LHQ bà Nikki Haley. Ông Mnuchin cho rằng quyết định cuả TT Trump là sáng suốt, thậm chí ông còn xem đây là “thành tựu có ý nghĩa”.

Photo Credit: AP

Theo lời ông Mnuchin phát biểu trên ABC hôm Chủ Nhật, ông naỳ cho rằng Mỹ cần phải hợp tác với Nga trong việc Bảo vệ An Ninh Mạng để nuớc này không còn gây cản trở trong cuộc bầu cử Dân Chủ hay xâm nhập hệ thống mạng nữa. Ông nhấn mạnh rằng trên chiến truờng An Ninh Mạng thì Nga là đồng minh cuả Mỹ.

Một nhân vật quyền lực khác – bà đại sứ Nikki Haley của Mỹ tại LHQ – cũng bày tỏ quan điểm ủng hộ về quyết định này, kêu gọi Mỹ hợp tác với Nga về an ninh mạng, mặc dù bà khẳng định rằng hai bên vẫn còn thiếu tin tưởng giữa Mỹ và Nga. Trong bài phát biểu State of the Union, bà nhấn mạnh rằng sự hợp tác nhằm để Nga hiểu rõ quan điểm cuả Mỹ về vấn đề An Ninh Mạng, điều này không có nghiã là Mỹ sẽ lơ là hay tin tuởng phía Nga. Bà thậm chí còn nhấn mạnh rằng Mỹ không và sẽ không bao giờ tin tuởng Nga.

Bên cạnh đó, cũng có một số ý kiến chống đối đến ngay từ Phe Cộng Hòa. Trong số đó, có Thuợng Nghị Sĩ liên bang North Carolina ông Lindsey Graham. Ông này phát biểu chống đối một cách mạnh mẽ với những từ ngữ nặng nề về ý tưởng hợp tác nói trên giữa Mỹ và Nga trên đài NBC và cho rằng quyết định này đã tạo thêm quyền lực cho ông Putin.

Thuợng Nghị Sĩ tiểu bang Arizona – ông John McCain – cũng chia xẻ quan điểm này, ông phát biểu một cách châm biếm trên đài CBS rằng TT Putin sẽ ủng hộ hết mình quyết định hợp tác này vì chính ông Putin là người thực hiện hành vi quấy phá mạng. Thượng nghị sĩ McCain nói: “Vâng, đến lúc tiến về phía trước, nhưng phải có một cái giá để trả.” Nếu không có hậu quả nào phải trả, Putin sẽ được khích lệ để tiếp tục làm như thế.

Cả hai thượng nghị sĩ Cộng Hòa Graham và McCain đều cùng chung quan điểm bất bình về việc TT Trump sẽ không truy cứu cũng như không có biện pháp trừng phạt Nga sau khi nuớc này đã gây cản trở trong kỳ bầu cử TT năm 2016 vưà qua. Ông McCain nhận định rằng nếu Mỹ không có một động thái đáp trả thì chẳng khác nào đang khích lệ cho TT Putin thực hiện hành vi đó một lần nữa.

Dân biểu California ông Adam Schiff cũng không đồng tình với quyết định hợp tác với Nga trong vấn đề An Ninh Mạng. Ông này noí rằng Nga không phải là một đối tác đáng tin cậy và đùa rằng điều này như thể Mỹ gửi thông số phiếu bầu cử thẳng tới Moscow.

Chủ Nhật vưà qua, TT Trump đã đăng trên Twitter cá nhân rằng ông và TT Putin đã thành lập một Đơn vị An Ninh Mạng bất khả xâm phạm để nhằm chống laị các cuộc xâm nhập tin tặc bầu cử và nhiều điều tồi tệ khác. TT Trump còn nói rằng ông đã gặn hỏi TT Putin nhiều lần trong buổi gặp gỡ tại G20 về vấn đề Nga can thiệp vaò cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 và TT Putin đã “hoàn toàn bác bỏ” điều đó. TT Trump không đề cập đến việc ông có chấp nhận lời phủ nhận naỳ hay không, dù rằng phía Nga cho rằng TT Trump chấp nhận, và tòa Bạch Ốc phủ nhận.

Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Graham còn bình luận rằng TT trump là người duy nhất mà ông biết không tin vào việc Nga chính là thủ phạm trong vụ tấn công cuộc bầu cử năm 2016.

Nam Phố

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img