Friday, December 9, 2022
spot_img

Bất đồng gay gắt ở Toà Bạch Ốc về thuốc sốt rét điều trị virus corona

(CNN) – Bất đồng gay gắt diễn ra tại phòng họp Situation Room  vào cuối tuần qua về hiệu quả của thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine trong điều trị virus corona. 

Cố vấn thương mại hàng đầu của Tổng thống Donald Trump, ông Peter Navarro tranh chấp với các viên chức khác trong lực lượng đặc nhiệm ứng phó đại dịch COVID 19 của Toà Bạch Ốc về việc sử dụng thuốc chưa được chứng minh này trong điều trị virus. 

Các chuyên viên y khoa liên tục giải thích cho Tổng thống rằng, có nguy cơ trong việc quảng bá thuốc trong trường hợp nó không có hiệu quả. Nhưng các phụ tá khác, và các cố vấn bên ngoài đứng về phía ông Trump, trong đó có ông Navarro – người không chính thức nằm trong lực lượng đặc nhiệm nhưng cũng tự tham gia vào các cuộc họp. 

Trong khi bàn về thuốc hydroxychloroquine trong cuối tuần này, Navarro đã chỉ trích Tiến sĩ Anthony Fauci – chuyên viên bệnh truyền nhiễm hàng đầu của quốc gia, và là một trong những cố vấn đã khuyến cáo cần phải hết sức thận trọng về loại thuốc này. Một nguồn tin thông thạo cuộc họp chia sẻ với CNN. 

Ông Navarro mang theo một xấp giấy tờ về hydroxychloroquine vào phòng họp, dùng chúng để tranh cãi đây là bằng chứng cho thấy thuốc có thể có hiệu quả trong việc điều trị virus corona. Tiến sĩ Fauci bất đồng, vì chúng không phải là dữ liệu. 

Theo một nguồn tin thân cận với lực lượng đặc nhiệm, ông Fauci vẫn giữ nguyên quan điểm rằng điều trị COVID 19 bằng hydroxychloroquine chưa được chứng minh. 

Tại buổi họp báo vào hôm Chủ nhật, khi ký giả Jeremy Diamond của CNN hỏi ý kiến của Tiến sĩ Fauci về vấn đề này, Tổng thống đã nhảy vào, không cho nhà khoa học trả lời. Tuy nhiên, một nguồn tin cho biết, Fauci đã đưa ra quan điểm của mình về thuốc hydroxychloroquine ở nhiều kênh khác nhau, và ông sẽ tiếp tục như vậy. “Không có thông tin rõ ràng, dứt khoát để có thể đưa ra ý kiến liệu thuốc có được sử dụng để điều trị virus corona hay không,” Ông Fauci tuyên bố tại buổi họp báo vào hôm thứ 7. 

Tranh cãi làm nổi bật chia rẽ sâu sắc về phản ứng của lực lượng 9a85c nhiệm đối với đại dịch virus corona. Theo một nguồn tin khác, bất chấp bất đồng xảy ra giữa Fauci và Navarro, nhà khoa học hàng đầu vẫn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Mike Pence, mặc dù một số nhân viên bắt đầu “ngứa mắt” khi thấy quan điểm khác biệt của ông. 

Bên cạnh đó, Phó Tổng thống Mike Pence vào Chủ nhật thông báo về thử nghiệm hydroxychloroquine được thực hiện ở Detroit, Michigan. 

Hydroxychloroquine sẽ được thử nghiệm trên 3000 bệnh nhân ở bệnh viện Henry Ford, và kết quả sẽ được theo dõi trong một nghiên cứu chính thức. Phó Tổng thống cũng cho biết thêm, họ chuẩn bị cung cấp thuốc này cho các văn phòng bác sĩ và nhà thuốc trong khu vực Detroit “khi thích hợp.” 

Chuẩn Đô đốc John Polowczyk trong Lực lượng Đặc nhiệm Cung ứng cho biết, chính phủ đang nỗ lực đưa hàng triệu liều hydroxychloroquine vào các khu vực đang có số ca nhiễm virus corona tăng mạnh. 

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments