Monday, January 30, 2023
spot_img

Bắt cóc con tin ở siêu thị Pháp: ít nhất 3 người chết

 

AFP – Các nhà điều tra Pháp tin là nghi can dùng súng bắt cóc một số con tin trong một siêu thị hôm thứ sáu 23/3 là một tay súng gốc Marocco có liên hệ đến khủng bố quốc tế. Ít nhất đã có 2 con tin bị bắn chết trong vụ bắt cóc xảy ra tại một thành phố tên Trebes ở tây nam nước Pháp.

Tên khủng bố rêu rao trung thành với nhóm IS đã nổ súng và bắt cóc con tin sau đó. Một nguồn tin từ an ninh Pháp cho hay siêu thị mang tên Super U. Trước đó không lâu có tin một cảnh sát cũng bị bắn ở Carcassonne, nằm cách Trebes khoảng 15 phút lái xe.

Hai vụ có liên hệ với nhau vì tên bắn cảnh sát bị thương chính là tên Morocco đã cướp xe và bắn chết một người trong xe. Thị trấn Trebes có từ thời Trung Cổ với khoảng 5,000 cư dân. Một nguồn tin ẩn danh cho AFP hay tay súng bước vào siêu thị vào khoảng 11 giờ 15 phút sáng và sau đó có nhiều tiếng súng nổ vang.

Cảnh sách tiếp cận khu vực siêu thị nơi con tin bị bắt cóc. Photo Credit: AP

Hung thủ đã bị cảnh sát chống bạo động bắn chết.

Một nhân chứng cho hay đã nghe tay súng hét to “Thượng Đế vĩ đại” trước khi hắn xông vào siêu thị, trang bị dao, súng và lựu đạn, theo nguồn tin ẩn danh cho hay. Văn phòng Biện Lý Cuộc địa phương cho biết tay súng rêu rao trung thành với nhóm IS và hiện nay vụ này được điều tra theo hướng khủng bố tấn công.

Thủ tướng Edouard Philippe của Pháp nói vụ này là ‘nghiêm trọng’ và cảnh sát đã cho phong tỏa khu vực bao quanh siêu thị nói trên. Nếu đây là tấn công khủng bố thì cũng là lần đầu tiên từ tháng 10 năm 2017, khi 2 thanh niên bị đâm chết bằng dao tại một trạm xe hỏa ở Marseille.

Kể từ tháng 11 năm 2015 khi nhóm IS giết chết 130 người trong vụ đánh bom và bắn giết ở Paris, Pháp là quốc gia luôn sống trong bầu không khí căng thẳng vì khủng bố Hồi giáo, đặc biệt sau đó vào tháng 7 năm 2016 một tên khủng bố lái xe tải cán chết 84 người ở thành phố nghỉ mát nổi tiếng Nice.

Hiện nay, tổ chức IS cũng lên tiếng nhận trách nhiệm tấn công ở miền nam nước Pháp.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments