Monday, February 6, 2023
spot_img

Bất chấp bố ráp, người dân trong nước vẫn tổ chức tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

Cali Today News – Sáng ngày 19/1/2017, hàng trăm người dân ở Sài Gòn và Hà Nội đã tổ chức tưởng niệm cho 75 tử sỹ Hoàng Sa hiến thân vì quốc gia bất chấp sự bố ráp, ngăn cản của nhà cầm quyền CSVN.

Trước đó, rất nhiều lời kêu gọi xuống đường để tưởng niệm ngày Hoàng Sa rơi vào tay Trung Cộng. Lời kêu gọi này đã được các cư dân mạng chia sẻ lại trên để hưởng ứng.

Đến hẹn, lực lượng mật vụ, công an đã bố ráp những người bất đồng chính kiến, ngăn cản không cho họ bày tỏ tình cảm với những người đã khuất. Trên Facebook, chị Nguyễn Hoàng Vi (Sài Gòn) cho biết rằng chị đã bị rất nhiều tên mật vụ đứng canh ngay trước nhà để cấm cản không cho chị cùng những người khác xuống đường.

Còn nhà văn Phạm Đình Trọng, người từng là đại tá quân đội CSVN, đã thoái đảng từ năm 2009 cũng gặp phải tình cảnh tương tự. Từ 5h sáng, khi ông chuẩn bị ra khỏi nhà liền gặp ngay những tên du côn ngang nhiên ngăn chặn. Những kẻ này thẳng thừng nói rằng, hôm nay ông không được ra khỏi nhà. Do tuổi cao, sức yếu chẳng thể chống lại nên ông Phạm Đình Trọng đành phải quay lại nhà.

Ông Huỳnh Công Thuận, một cựu quân nhân VNCH vừa ra khỏi nhà được vài chục mét đã bị bọn mật vụ bu lại, dùng vũ lực buộc ông phải quay vô nhà, cấm cản không cho ông đến nơi diễn ra buổi tưởng niệm.

Còn rất nhiều những người khác ở Sài Gòn cũng gặp phải tình cảnh tương tự. Chính quyền CSVN không muốn người dân bày tỏ lòng biết ơn đối với những người đã ngã xuống vì đất nước, nhất là những người này lại thuộc quân lực Việt Nam Cộng Hòa.

Tuy vậy, vẫn còn những người khác xuống đường, tụ tập tại tượng đài Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn gần bến Bạch Đằng (quận 1, Sài Gòn) để dâng hoa, ghi nhớ công ơn những người đã ngã xuống.

Chưa hết, đến khoảng 12h cùng ngày, do bị nhà cầm quyền ngăn cản, 60 người đã tổ chức tưởng nhớ 75 tử sỹ Hoàng Sa ngay tại đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp thuộc Dòng Chúa Cứu Thế ở quận 3, Sài Gòn.

Trước đó, vào tối ngày 18/1, cũng tại nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế đã diễn ra thánh lễ cầu nguyện cho các tử sỹ Hoàng Sa. Buổi lễ có sự tham gia của bà quả phụ Ngụy Văn Thà, ông Đào Văn Thọ, chứng nhân còn sống duy nhất trong trận chiến Hoàng Sa vào ngày 19/1/1974.

Tại Hà Nội, mặc dù nhiều người bị ngăn cản nhưng buổi tưởng niệm vẫn được diễn ra tại tượng đài Lý Thái Tổ trong sự cố gắng của mọi người.

Bằng việc ngăn cản người dân tưởng niệm 75 tử sỹ Hoàng Sa, nhà cầm quyền CSVN đã cho thấy được bộ mặt phản quốc của mình.

Sau đây là những hình ảnh trong ngày 19/1 tại Sài Gòn và Hà Nội

Biểu ngữ được giăng lên trước tượng Trần Hưng Đạo ở Sài Gòn. "Anh hùng tử khí hùng bất tử". Ảnh: Huy Phan
Biểu ngữ được giăng lên trước tượng Trần Hưng Đạo ở Sài Gòn. “Anh hùng tử khí hùng bất tử”. Ảnh: Huy Phan
Mọi người dâng hoa, thắp nhang để tưởng nhớ những người đã bỏ thân vì sự toàn vẹn lãnh thổ. Ảnh: Tin Mừng Cho Người Nghèo
Mọi người dâng hoa, thắp nhang để tưởng nhớ những người đã bỏ thân vì sự toàn vẹn lãnh thổ. Ảnh: Tin Mừng Cho Người Nghèo
Tưởng niệm tử sỹ Hoàng Sa tại Dòng Chúa Cứu Thể. Ảnh: Tin Mừng Cho Người Nghèo
Tưởng niệm tử sỹ Hoàng Sa tại Dòng Chúa Cứu Thể. Ảnh: Tin Mừng Cho Người Nghèo
 Cả trăm người tưởng nhớ công ơn 75 tử sỹ Hoàng Sa trước tượng đài Lý Thái Tổ ở Hà Nội. Ảnh: Huy Phan

Cả trăm người tưởng nhớ công ơn 75 tử sỹ Hoàng Sa trước tượng đài Lý Thái Tổ ở Hà Nội. Ảnh: Huy Phan

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments