Thursday, September 28, 2023
spot_img

Bất bình dâng cao khi cựu sinh viên Stanford mãn hạn 3 tháng tù hiếp dâm

Cali Today News – Vào 6h07’ sáng hôm nay khi trời vẫn còn mờ tối, Brock Turner đã bước ra khỏi nhà tù chính quận Santa Clara sau khi thụ 3 tháng tù tội hãm hiếp một phụ nữ bất tỉnh tại bữa tiệc ở trường đại học Stanford vào năm ngoái. Bất bình và giận dữ đối với bản án vượt khỏi phạm vi địa phương.

Anh ta ôm túi đồ tư trang, quần áo chỉnh tề, im lặng bước ra khỏi nhà tù trước đám đông truyền thông. Một chiếc xe màu trắng chờ sẵn, đưa cựu sinh viên đại học Stanford 21 tuổi về khách sạn.

Ngoài truyền thông, một số người biểu tình cũng chờ bên ngoài, giận dữ la lớn khi trông thấy Turner hít thở không khí tự do bên ngoài.

Theo dự kiến, vào sáng hôm nay cộng đồng địa phương sẽ biểu tình bày tỏ thái độ, lên tiếng phản đối việc Turner nhận bản án 6 tháng tù quá nhẹ, và kêu gọi bãi nhiệm chánh án toà Thượng thẩm Aaron Persky. Trước đó, thành viên Ultra Violet, nhóm ủng hộ nữ quyền và phản đối việc phân biệt giới tính, dự tính sẽ đi vòng quanh nhà tù và khu vực toà án với ba xe đạp giăng biển quảng cáo cùng các băng-rôn mang thông điệp: “Nhờ chánh án Persky mà Brock Turner chỉ thụ án 3 tháng tù cho tội cưỡng dâm ##PerskyMustGo.”

Những người ủng hộ nạn nhân hiếp dâm và những người kêu gọi bãi nhiệm chánh án Persky cho rằng chánh án Persky đã đặt quyền lợi của kẻ hiếp dâm và lạm dụng tình dục lên trên nạn nhân.

Hôm thứ 5, Sở cảnh sát quận đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc trả tự do cho Turner, tăng cường thêm lực lượng vào khu vực để bảo vệ người biểu tình, truyền thông và cả cho Turner. Hầu hết những tù nhân được trả tự do vào khoảng 5h sáng đến 9h sáng để họ có thể lên được hệ thống giao thông công cộng VTA và nhận sự trợ giúp về mặt tư vấn, giới thiệu y tế và các dịch vụ khác.

man han
Brock Turner đã bước ra khỏi nhà tù chính quận Santa Clara . Photo Courtesy: Fox13

Ngày 2 tháng 6 vừa qua, chánh án Persky đã tuyên án Brock Turner 6 tháng tù giam sau khi anh ta bị bồi thẩm đoàn truy tố 3 tội danh hành hung tình dục một phụ nữ bất tỉnh trong một bữa tiệc tại trường đại học danh tiếng Stanford vào ngày 18 tháng giêng năm 2015. Turner – sinh viên năm nhất và là vận động viên bơi lội có triển vọng – cũng giống như những tù nhân California khác, được ra tù trước nửa thời hạn nếu như thụ án tốt.

Turner bị tuyên án 6 tháng tù, ba năm quản chế và ghi danh tội phạm tình dục vĩnh viễn mặc dù trước đó anh ta đối diện mức án tối thiểu 2 năm tù trong khi công tố viên đòi 6 năm. Chánh án Persky viện dẫn “hoàn cảnh đặc biệt” như độ tuổi, không có tiền án và những cân nhắc khác từ mức án tối thiểu. Ông Persky đã theo đề nghị mức án tù “vừa phải” từ phía bộ phận quản chế vì lý do, nhà tù có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến nghi can và anh ta dường như sẽ không gây nguy hiểm cho người khác.
Các nhà chỉ trích chỉ ra sự bất công tại tòa, trong khi Turner có khả năng mướn một luật sư hình sự đầy kinh nghiệm đại diện thì nhiều nạn nhân chỉ dựa vào các luật sư công làm việc quá sức.

Nạn nhân – một phụ nữ 23 tuổi – đã viết và đọc trước toà một bức thư rất xúc động dài 12 trang gởi đến kẻ đã huỷ hoại cuộc đời cô. Văn phòng biện lý quận Santa Clara đã cho công bố bức thư được lan truyền với tốc độ chóng mặt trên các mạng xã hội, gây sự chú ý truyền thông quốc gia cũng như quốc tế, gây sự bất bình rất lớn.

Buzzfeed cho đăng bức thư đầy sức mạnh của nạn nhân. Xướng ngôn viên Ashleigh Banfield của hãng CNN dành thời lượng lớn trong chương trình truyền hình trực tiếp đọc toàn bộ bức thư dài 7.200 chữ, và các vị dân biểu cũng đọc lá thư trong Hạ viện. Phó Tổng thống Joe Biden hồi đáp trước công chúng, “Tôi không biết tên cô, nhưng lời lẽ trong thư đốt cháy hồn tôi.” Nạn nhân, người phụ nữ viết bức thư lay động hàng triệu người – chưa từng xuất hiện trước công chúng. Sự bất bình của công chúng tăng cao sau khi lá thư cho biết gia đình và bạn bè của nghi can thúc giục chánh án nên khoan hồng. Cha anh ta cho rằng, cuộc đời con trai mình bị huỷ hoại bởi 20 phút nông nổi, và ông bà anh ta lại tuyên bố, “Brock là người duy nhất chịu trách nhiệm cho hành động của những người vô trách nhiệm khác.”

Chỉ trong vài ngày đã có hơn 1 triệu chữ ký thỉnh nguyện thư trên mạng trực tuyến, yêu cầu bãi nhiệm chánh án Persky. Nhiều người xem bản án quá nhẹ là do ông Persky nương tay với bị cáo, phân biệt đối xử nạn nhân. Tuần trước, quan chức toà Thượng thẩm quận Santa Clara ra thông báo ông Persky tình nguyện rời khỏi toà hình sự ở Palo Alto và sẽ chuyển sang bộ phận dân sư tại toà cũ tại trung tâm thành phố San Jose bắt đầu thứ ba tuần sau.

Vụ việc cũng dẫn đến dự luật 2888 của tiểu bang California cho phép thay đổi mức án tối thiểu đối với những nghi can bị truy tố tội hiếp dâm nạn nhân bất tỉnh lên 3 năm tù, ngang bằng với hình phạt thấp nhất đối với nghi can cưỡng dâm nạn nhân tỉnh táo. Theo luật hiện hành, kẻ bị truy tố tội hành hung tình dục một nạn nhân bất tỉnh có thể chỉ nhận bản án quản chế. Dự luật được viện dân biểu tiểu bang thông qua vào hôm thứ hai ngày 29 tháng 8 và hiện đang nằm trên bàn thống đốc Jerry Brown, chờ được xem xét. Dân biểu Evan Low (Dân chủ – Campbell), và Bill Dodd (Dân chủ – Napa) trình dự luật và được Thượng nghị sĩ Jerry Hill (Dân chủ – San Mateo) bảo trợ.

Theo dự kiến, sau khi mãn hạn tù, Turner sẽ quay trở về nhà cha mẹ ở gần Dayton, tiểu bang Ohio, nơi anh ta sinh trưởng. Các quan chức nhà tù tiểu bang Ohio đồng ý giám sát anh ta. Anh ta phải trình diện nhân viên quản chế trong ba năm và buộc phải tránh bia rượu, ma tuý trong suốt thời gian quản chế. Anh ta sẽ bị kiểm tra bia rượu và ma tuý ngẫu nhiên, và phải tham gia các buổi tư vấn lạm dụng chất được kiểm soát. Ngoài ra, Turner phải bồi thường nạn nhân, cho đến nay vấn đề này vẫn chưa được xác định.

Quan trọng nhất là anh ta bị ghi danh tội phạm tình dục vĩnh viễn, và phải hoàn tất thủ tục trong vòng 5 ngày. Có nghĩa, anh ta phải hoàn tất lớp tư vấn tội phạm tình dục từ 1 đến 3 năm. Anh ta không thể sống gần trường học, công viên và những nơi tập trung trẻ em, và bị cấm làm việc với trẻ em; bị kiểm tra nói dối ngẫu nhiên; từ bỏ đặc quyền giữ bí mật thông tin bệnh nhân được tư vấn. Tên, hình và địa chỉ của Turner sẽ được công bố trên sổ bạ tội phạm tình dục của tiểu bang. Cảnh sát địa phương dự kiến sẽ gởi hình và thông tin của anh ta về cho người dân trong cộng đồng, thông báo việc có tội phạm tình dục trong khu vực. Anh ta phải trình diện với Sở cảnh sát quận mỗi ba tháng, bị khám xét nhà ngẫu nhiên, và phải được phép của lực lượng công lực mới có thể du lịch ra khỏi tiểu bang.

Luật sư của anh ta cho biết họ sẽ kháng cáo, tuy nhiên thủ tục còn ở giai đoạn bắt đầu.

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img