Thursday, December 1, 2022
spot_img

Bất an từ ba nhà máy điện nguyên tử của Trung Cộng đặt sát Việt Nam

Cali Today News – Bất chấp việc chính quyền CSVN trấn an dân chúng bằng cách, hứa sẽ cử phái đoàn của Bộ Khoa học và Công nghệ sang Trung Cộng để thỏa thuận với nước này về việc báo động sớm một khi có sự cố tại các nhà máy điện nguyên tử xảy ra, người dân trong nước vẫn vô cùng bất an và lo lắng trước tin tức 3 nhà máy điện nguyên tử được đặt sát biên giới Việt Nam đã đi vào hoạt động.

Ba nhà máy điện nguyên tử của Trung Cộng được đặt ở phía Nam nước này, gồm: Phòng Thành (Quảng Tây) với công suất 1,000 MW; Trường Giang (Quảng Đông) 600MW; Sương Giang (đảo Hải Nam) 650MW. Trong số 3 nhà máy này, Phòng Thành nằm sát Việt Nam nhất, chỉ cách thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) của Việt Nam 50km và cách Hà Nội không quá 500km.

Theo cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA), cho đến tháng 9/2016, Trung Cộng có đến 35 nhà máy điện nguyên tử. Và trong tương lai không xa, nước này sẽ có đến 100 nhà máy điện nguyên tử để đáp ứng đủ nhu cầu điện năng.

 Vị trí ba nhà máy điện nguyên tử đặt sát biên giới Việt Nam. Ảnh: Vnexpress

Vị trí ba nhà máy điện nguyên tử đặt sát biên giới Việt Nam. Ảnh: Vnexpress

Cứ mỗi trong ba nhà máy điện nguyên tử nói trên sẽ có tới 6 tổ máy. Hiện nay đã có 7 tổ máy hoạt động sát biên giới Việt Nam. Vậy nhưng cho đến nay, chính quyền CSVN vẫn chưa cho xây dựng hệ thống quan trắc nhằm theo dõi để báo động mỗi khi có sự cố từ nhà máy điện nguyên tử.

Trong khi đó, chính quyền lại cử sang Trung Cộng phái đoàn của Bộ Khoa học và tin vào những thỏa thuận với phía Bắc Kinh.
Còn nhớ, vào năm 1986 khi thảm họa nguyên tử tại Chernobyl ở Ukraine, Liên Xô lúc đó đã không thông báo rộng rãi mức độ nguy hại sự cố. Cho dù ở cách xa cả ngàn kilomet như Thụy Điển, những đám mây phóng xạ vẫn phát tán tới, gây ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe của người dân.

Cứ giả dụ, một khi có trục trặc xảy ra, chính quyền Bắc Kinh không thông báo cho phía Việt Nam, làm sao người dân trong nước biết đường để tự bảo vệ sức khỏe một khi không có những trạm quan trắc dự báo?

Hơn nữa, một số quốc gia gần Việt Nam như: Thái Lan, Campuchia đang cho xây dựng các nhà máy điện nguyên tử thì việc thiết lập các trạm quan trắc là điều cần thiết.

Việt Nam không có nhà máy điện nguyên tử không có nghĩa là không xây dựng các trạm quan trắc để kịp thời ứng phó nếu có sự cố.

Người Quan Sát

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments