Monday, November 28, 2022
spot_img

Barr: việc triển khai quân đội chỉ nên là “phương sách cuối cùng”

Washington – Bộ trưởng tư pháp William Barr hôm Chủ nhật đã bảo vệ quyết định của chính quyền Trump về việc triển khai quân đội hoạt động sẵn sàng đáp trả các cuộc biểu tình ở Washington, DC và cho biết thêm rằng quân đội chỉ nên được triển khai tới các bang và thành phố của Mỹ như là “phương sách cuối cùng”.

“Quân đội nên được triển khai như là phương sách cuối cùng”, Barr nói trên “Face the Nation”, đề cập đến lập trường mà ông, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley đảm nhận liên quan đến việc sử dụng quân đội đang hoạt động ở Mỹ để dập tắt người biểu tình ở thủ đô của quốc gia.

Đầu tuần này, khi hàng ngàn người biểu tình ở quận và tại các thành phố lớn của Mỹ trên khắp toàn quốc, Tổng thống Trump  đe dọa sẽ huy động  quân đội nếu các viên chức địa phương không làm gì nhiều hơn để ngăn chặn bạo lực xảy ra ở một số nơi.

CBS News  đưa tin  , trong một cuộc họp của Phòng Bầu dục gây tranh cãi hôm thứ Hai, tổng thống yêu cầu quân đội triển khai 10.000 lính đặc nhiệm đang hoạt động trên đường phố Mỹ sau các cuộc biểu tình chống lại sự tàn bạo của cảnh sát nổ ra. Nhưng một số viên chức hàng đầu của ông Trump, bao gồm Barr, Esper và Milley, đã phản đối yêu cầu của tổng thống, một viên chức chính quyền cấp cao nói với CBS News. Trong nỗ lực giải quyết yêu cầu của ông Trump, Esper và Milley đã thúc giục các thống đốc quốc gia ngày hôm đó điều động Vệ binh Quốc gia ở các bang của họ.

Barr đã tranh luận rằng tin từ trong cuộc họp của Phòng Bầu dục là “hoàn toàn sai”, phủ nhận tổng thống yêu cầu các quân đội hoạt động ngay lập tức trên đường phố. “Tổng thống không bao giờ yêu cầu hoặc đề nghị rằng chúng tôi cần triển khai quân đội thường xuyên vào thời điểm đó”, ông nói.

Trong khi Lực lượng Vệ binh Quốc gia ở Washington, DC, được huy động để hỗ trợ các cuộc biểu tình, và ít nhất 10 bang khác đã gửi lính và lính không quân Vệ binh Quốc gia tới hỗ trợ, Ngũ Giác Đài cũng đã đưa 1.600 binh sĩ đang hoạt động đến các căn cứ xung quanh Quận Columbia. 

Bộ trưởng tư pháp cũng cho biết  rằng cuối tuần trước đã bị giới hạn bởi các cuộc đụng độ dữ dội giữa cảnh sát và người biểu tình, và tài sản liên bang, các doanh nghiệp và di tích lịch sử đã bị phá hủy và phá hoại trong các cuộc biểu tình, bao gồm Nhà thờ St. John lịch sử

Hàng chục ngàn người  đã biểu tình  trên toàn quốc trong hai tuần qua để phản ứng với cái chết của George Floyd, 46 tuổi, tại thành phố Minneapolis và những người Mỹ gốc Phi không vũ trang khác. Các cuộc biểu tình đã được giới hạn bởi các cuộc tuần hành lớn vào thứ Bảy, bao gồm cả ở Washington.

Trong khi các cuộc biểu tình chống lại sự tàn bạo của cảnh sát vào đầu tuần này được đánh dấu bằng một số vụ đụng độ dữ dội giữa cảnh sát và người biểu tình, các sự kiện hôm thứ Bảy từ Washington đến thành phố New York và San Francisco vẫn diễn ra hòa bình. Ông Trump cho biết hôm Chủ nhật, ông đã ra lệnh cho Lực lượng Vệ binh Quốc gia bắt đầu rút khỏi quận.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments