Thursday, December 8, 2022
spot_img

Barr: Trump chịu trách nhiệm cho cuộc bạo động ngày 6 tháng 1

Cựu Bộ trưởng Tư pháp William Barr cho biết trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng vào thứ Sáu rằng ông tin rằng cựu Tổng thống Trump chịu trách nhiệm cho cuộc bạo động ở Capitol “nếu hiểu theo mức độ nào đó.”

Trong cuộc phỏng vấn với Lester Holt của NBC, dự kiến ​​phát sóng đầy đủ vào Chủ nhật, Barr được hỏi liệu cựu tổng thống có chịu trách nhiệm về những gì đã xảy ra tại Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 hay không.

“Tôi nghĩ ông ấy chịu trách nhiệm ‘nếu hiểu theo mức độ nào đó’, và có vẻ như một phần của kế hoạch là đưa nhóm bạo động này lên Điện Capitol. Tôi nghĩ rằng toàn bộ ý tưởng là để đe dọa Quốc hội, và tôi nghĩ rằng điều đó là sai, ”Barr trả lời.

Holt lưu ý trong cuộc phỏng vấn rằng Trump đã cung cấp một phản hồi dài ba trang cho NBC về bình luận của Barr, trong đó ông gọi bộ trưởng tư pháp cũ của mình là “kẻ hèn nhát”, “một sự thất vọng lớn” và “lười biếng”. Ông cũng cho biết cuốn hồi ký sắp ra mắt của Barr, “One Dam Thing After Another: Memoirs of an Attorney General”, là “giả”.

Trong một đoạn trích của phản hồi đó với NBC News, được The Hill có được, Trump tuyên bố rằng trước cuộc biểu tình ngày 6 tháng 1, ông đã đề nghị quân đội đóng quân ở Washington, DC và tại tòa nhà Capitol, nhưng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi(D-Calif.) Và Thị trưởng Washington  không quan tâm.
 
“Nếu họ chấp nhận lời đề nghị của tôi, sẽ không có ‘ngày 6 tháng 1’ như chúng ta biết. Chúng tôi sẽ có tối thiểu 10.000 quân bao vây Điện Capitol, và không ai có thể đến gần đó”, Trump nói trong phản ứng của mình.
 
Cựu tổng thống cũng chỉ ra một số tuyên bố mà ông đã đưa ra, bao gồm một dòng tweet trong đó ông yêu cầu những người ở Điện Capitol “giữ hòa bình.”
 
Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa trước đây đã chỉ trích Pelosi vì an ninh không tốt trong cuộc bạo động ở Điện Capitol.
 
Văn phòng của Pelosi cho biết vào tháng 7 năm ngoái sau khẳng định của Đảng Cộng hòa rằng, yêu cầu kích hoạt Lực lượng Vệ binh Quốc gia không bao giờ bị Chủ tịch Hạ Viện từ chối và các quyết định an ninh của Capitol không được các nhà lãnh đạo quốc hội giám sát. 
 

Cuộc phỏng vấn diễn ra một ngày sau khi một đoạn trích trong cuốn hồi ký của Barr được đăng trên The Wall Street Journal hôm thứ Năm, trong đó ông thảo luận về việc đối đầu với Trump về những tuyên bố vô căn cứ của cựu tổng thống rằng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đã bị gian lận.

“Trump bắt đầu đổ lỗi cho bộ, nhưng đội pháp lý của ông ấy không có khả năng đưa ra bằng chứng gian lận,” Barr nói với Trump trong một cuộc trò chuyện, theo hồi ký của ông. “Bộ tư pháp không phải là con bài trong nhóm pháp lý của ông. Nhiệm vụ của chúng tôi là điều tra và truy tố hành vi gian lận thực tế. Thực tế là, chúng tôi đã xem xét những tuyên bố  mà người của ông đang đưa ra, và chúng thật nhảm nhí ”.

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments