Sunday, December 10, 2023
spot_img

Barr nói Nga đứng sau vụ tấn công mạng, sau khi Trump đổ lỗi cho Trung Quốc

Khi căng thẳng tiếp tục leo thang giữa Tổng thống Donald Trump và Bộ trưởng Tư pháp William Barr , người đứng đầu Bộ Tư pháp sắp mãn nhiệm đã đưa ra ý kiến trái ngược với  tổng thống một lần nữa vào thứ Hai để bình luận về vụ hack SolarWinds.

Khi được hỏi về vụ vi phạm trong một cuộc họp báo, Barr đồng ý với Ngoại trưởng Mike Pompeo khi nói rằng Nga dường như đứng sau cuộc tấn công mạng xâm nhập vào hàng nghìn hệ thống tổ chức, bao gồm cả chính phủ Mỹ và các công ty tư nhân như Cisco, Intel và Deloitte.

“Từ những thông tin mà tôi có, bạn biết đấy, tôi đồng ý với đánh giá của Ngoại trưởng Pompeo”, Barr nói. “Đó chắc chắn là người Nga, nhưng tôi sẽ không thảo luận về điều đó xa hơn.”

Tuần trước, Pompeo nói với CNN, “Tôi nghĩ trường hợp bây giờ chúng ta có thể nói khá rõ ràng rằng chính người Nga đã tham gia vào hoạt động này.”

Nhận xét của Barr trái ngược với những gì tổng thống đã nói. Trump đã miễn cưỡng đổ lỗi cho Nga về vụ tấn công, thay vào đó ông đổ lỗi cho Trung Quốc.

Các viên chức Tòa Bạch Ốc đã chuẩn bị một tuyên bố nêu tên Nga là “diễn viên chính” trong cuộc tấn công mạng nhưng đã được lệnh không công bố nó, theo hãng tin AP.

Hôm thứ Hai, Nga phủ nhận có bất kỳ liên quan nào đến vụ hack.Phát ngôn nhân Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với hãng tin chính phủ Tass rằng “Nga không tham gia vào các cuộc tấn công như vậy, cụ thể là vụ này. Chúng tôi tuyên bố chính thức và chắc chắn điều này”.

Peskov nói thêm rằng “bất kỳ cáo buộc nào về sự tham gia của Nga là hoàn toàn vô căn cứ.”

Trong khi đó, một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa cho biết ông “thất vọng” trước phản ứng của tổng thống. “Tôi nghĩ rằng chúng ta đã nhận ra rằng tổng thống có một điểm mù khi nói đến Nga”, Mitt Romney nói với Meet the Press hôm Chủ nhật.

Các chuyên gia an ninh đã đồng ý rằng cơ quan tình báo nước ngoài của Nga phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công.

Barr, người kết thúc nhiệm kỳ vào thứ Tư, gần đây đã không ủng hộ Trump vì nói rằng Bộ Tư pháp không tìm thấy bất kỳ gian lận cử tri phổ biến nào trong cuộc bầu cử tháng trước, một tuyên bố mà tổng thống và chiến dịch của ông đã tiếp tục thúc đẩy, không có bằng chứng, mặc dù Cuộc bỏ phiếu của Cử tri đoàn tuần trước khẳng định chiến thắng của Joe Biden .

Barr cũng đã bị Trump cáo buộc không trung thành vì không tiết lộ cuộc điều tra của Bộ Tư pháp đối với Hunter Biden trong  bầu cử. Chiến dịch tranh cử của Trump đã cố gắng sử dụng các hoạt động tài chính của con Biden để chống lại Biden trong cuộc chạy đua tổng thống.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img